Cơ trưởng Quang Đạt: 9 năm làm việc, lần đầu nghe đến những từ như "dừng bay", "nghỉ không lương", "chấm dứt hợp đồng"

04/04/2020 00:22 AM | Sống

"Các sân bay và vùng trời đều vắng vẻ một cách lặng người. Ngỡ như phim mà lại là thật" - Cơ trưởng Quang Đạt viết.

Cơ trưởng Quang Đạt, như bao nhiêu người trẻ khác đã bắt đầu năm 2020 với sự hứng khởi và đầy hi vọng. Khi bạn còn trẻ, đang có trong tay một công việc tốt, một thu nhập đang mơ ước cùng vài dự định kinh doanh, dịch chuyển thì mọi thứ đều đáng để mong chờ.

Nhưng rồi, Covid-19 đã khiến tất cả thay đổi, nhanh đến nỗi nhiều người còn chưa kịp hiểu chuyện gì đang xảy ra. Chúng ta phải đối diện với tất cả những khó khăn, áp lực ngỡ như xa xôi mà giờ đây lại là thực tế ngay trước mắt. Đứng trước những điều không ai muốn, những người khôn ngoan sẽ luôn giữ được sự lạc quan và tinh thần vững vàng. Cuối cùng, điều quan trọng nhất là chúng ta cần học cách trưởng thành, lớn lên từ trong nghịch cảnh. Dưới đây là những tâm sự, bài học mà chàng cơ trưởng trẻ tuổi đã nhận ra sau những ngày phải dừng bay để "tránh bão".

Cơ trưởng Quang Đạt: 9 năm làm việc, lần đầu nghe đến những từ như dừng bay, nghỉ không lương, chấm dứt hợp đồng - Ảnh 1.

Cơ trưởng Quang Đạt

Vào thời điểm cuối năm 2019, nếu có ai đấy nói rằng mình sẽ đối diện với nguy cơ… thất nghiệp và việc đi ra nước ngoài trở thành một thứ gần như không tưởng thì chắc chắn mình sẽ nghĩ họ có vấn đề về đầu óc.

Bây giờ là 4 tháng sau, mình vừa hoàn thành 14 ngày cách ly tự nguyện sau khi nhập cảnh từ chuyến công tác ở Singapore và tiếp tục đối diện với 15 ngày cách ly toàn xã hội. Câu mà mình nói nhiều nhất trong khoảng hơn 1 tháng qua đó là: "Không thể tin nổi!". Nhưng mà có một điều mà khi viết mấy dòng này mình tin là chắc chắn đến, đó là sau thời điểm 15/4, mình sẽ là một phiên bản tốt hơn nhiều so với thời điểm cuối năm 2019.

Cảm ơn Covid-19, vì mấy bài học mình đã nghiệm ra trong những ngày khó khăn vừa rồi:

Đừng nghĩ thế giới sẽ không sụp xuống trong những năm bạn 20

Là một chàng trai dưới 30 đang làm một công việc luôn trong trạng thái không đủ nhân lực, mình lúc nào cũng đã nghĩ cuộc sống sẽ chỉ có một chiều đi lên. Ngành hàng không Việt Nam trong nhiều năm vừa rồi luôn tăng trưởng ở mức trên 10% (là cực kỳ khủng khiếp). Nhưng 2020 đã mang đến một cơn sóng thần thực sự khi số đông các hãng hàng không trên toàn cầu sẽ đứng trên bờ phá sản nếu dịch Covid còn tiếp tục một vài tháng nữa. Khi ấy thì chỉ riêng Việt Nam, chắc sẽ có cả hàng chục ngàn những người trẻ như mình, với một nguồn thu nhập rất tốt hàng tháng, chỉ trong 3 tháng sẽ đối diện với nguy cơ thất nghiệp.

Cơ trưởng Quang Đạt: 9 năm làm việc, lần đầu nghe đến những từ như dừng bay, nghỉ không lương, chấm dứt hợp đồng - Ảnh 2.

Lần đầu tiên trong vòng gần 9 năm làm việc, mình mới nghe đến những cụm từ như: Nghỉ không lương, dừng bay, chấm dứt hợp đồng, giảm thu nhập, trợ cấp thất nghiệp… Thấy nhiều bạn bè mình nói lời chia tay với công việc mà họ đang hàng ngày gắn bó, các bạn chuyên gia nước ngoài tức tốc đóng gói đồ đạc trở về nước theo lời kêu gọi của chính phủ trước khi biên giới đóng cửa. Các sân bay và vùng trời đều vắng vẻ một cách lạnh người. Tất cả những tình tiết như phim ấy diễn ra trong một khoảng thời gian ngắn không tưởng, chỉ khác một chỗ, nó không phải là phim… mà đang là thật. Và nếu như ai đó đứng một chỗ và nhìn mọi thứ ấy xảy ra mà vẫn nói họ không căng thẳng và lo sợ, thì chắc chắn là họ đang nói dối.

Cơ trưởng Quang Đạt: 9 năm làm việc, lần đầu nghe đến những từ như dừng bay, nghỉ không lương, chấm dứt hợp đồng - Ảnh 3.

Sống ở một đất nước lúc nào cũng tăng trưởng rất nhanh, cuộc sống thì luôn có vẻ vận động theo hướng tốt lên, Covid đã đập tan sự ngây thơ thường thấy ở chúng ta khi chỉ ra một điều: Thực ra thế giới có thể sụp xuống rất nhanh, kể cả khi bạn nghĩ mình đang ở trên đỉnh.

Sống chết thế nào cũng phải đề dành một quỹ khẩn nguy

Đã có một thời gian dài mình sử dụng tiền để đầu tư vào chỗ này chỗ kia và ít khi nào có khái niệm là nên gửi tiền tiết kiệm, cho đến khoảng hơn 1 năm gần đây. Lúc ấy mình ngồi vạch ra những thứ cần phải tiêu để sống sót trong khoảng 6 tháng, rồi để ra một khoản như vậy gọi là quỹ khẩn nguy, sống chết gì cũng không bao giờ động vào. Thực ra mua các tài sản như nhà, đất cũng là một dạng tiết kiệm được nhiều người chọn, nhưng mà ở những thời điểm khó khăn chung, rất khó để chuyển những tài sản như vậy thành tiền mặt được.

Mùa Covid ập đến, bên cạnh nhiều nhiều nỗi lo khác, có một thứ mà mình có thể tự tin bỏ qua để tập trung nghĩ đến những chuyện khác, đó là dù tình hình có xấu như thế nào, mình sẽ vẫn có thể tự xoay sở một cách thoải mái trong nhiều tháng trong lúc đợi mọi thứ tốt lên.

Đừng than vãn về những thứ mình không thể thay đổi

Nếu bạn không thể thay đổi một sự việc, chi bằng ta chỉ cần thay đổi thái độ của mình với nó. Mình cảm thấy rất may mắn vì được bao quanh bởi những người luôn cố truyền năng lượng tích cực. Nếu bạn không thể ra khỏi nhà, thì may quá ta lại có thời gian để đọc một cuốn sách từ cả mấy tháng nay muốn đọc. Nếu hàng quán đóng cửa, thì nấu cơm ở nhà vừa vui vừa sạch lại còn giúp ta tiết kiệm được một đống tiền. Nếu bạn đang bị công ty cho nghỉ không lương, thì thời cơ "trả nợ" những ngày làm ca kíp thiếu ngủ mệt mỏi đến rồi. Nếu ngày trước bạn cứ viện lý do phải đi "quan hệ xã hội" nên không thể lấy lại thân hình 6 múi, thì bây giờ đã được tạo điều kiện rồi kìa.

Cơ trưởng Quang Đạt: 9 năm làm việc, lần đầu nghe đến những từ như dừng bay, nghỉ không lương, chấm dứt hợp đồng - Ảnh 4.

Trong một thế giới đã thật khó khăn và mệt mỏi, bên cạnh việc cách ly xã hội, điều cần nhất trên mạng có lẽ là mỗi người cần cách ly luôn cái năng lượng tiêu cực mà chúng thỉnh thoảng vô tâm lây lan cho người khác. Cùng một luồng thông tin ta sẽ có rất nhiều cách tiếp cận khác nhau. Cùng là sự lây nhiễm đang diễn ra thì sẽ có những người tập trung vào những fake news, nỗi hoảng loạn và đôi khi còn có cả sự kỳ thị và căm ghét. Nhưng bên cạnh đó, sẽ có người tập trung nói về sự tích cực, về những thông tin mang lại lợi ích từ các nguồn chính thống. Mạng xã hội là một "ngôi nhà" lớn mà mỗi người đều mang một phần của mình đóng góp xây dựng nó dù họ có vô tình không nhận ra. Bạn sẽ mang "Hoa" hay "Rác" vào nhà trong một thời điểm như thế này, mình nghĩ là ai cũng biết đâu là lựa chọn tốt hơn.

Và chuyện gì rồi cũng sẽ ổn thôi

Giống như sau khi đã chuẩn bị cả vật chất và tinh thần cho cơn bão lớn này, việc chúng ta cần làm bây giờ là chấp nhận những điều ta không thể thay đổi, ngồi yên một chỗ và chờ bão tan. Tất cả chúng ta đều đang sống trong những ngày thật lạ, bởi vì cũng nhiều thập kỷ rồi chưa từng có một cơn bão nào lớn đến như vậy. Nếu bạn đang cảm thấy thực sự mệt mỏi, hãy chia sẻ, không phải với mạng xã hội, mà là trực tiếp với những người mà bạn cảm thấy có thể làm cho bạn cảm thấy tốt lên. "It’s okay to be not okay".

Là một phi công đang "trú bão", mình có thể cam đoan rằng những hình thế thời tiết xấu lúc nào cũng chỉ là tạm thời. Và nhanh hơn chúng ta nghĩ, bão sẽ tan, trời sẽ hửng nắng, máy bay sẽ lại bay, và mọi chuyện rồi cũng sẽ lại ổn.

Cơ trưởng Quang Đạt: 9 năm làm việc, lần đầu nghe đến những từ như dừng bay, nghỉ không lương, chấm dứt hợp đồng - Ảnh 5.

Chỉ có chúng ta chắc là sẽ trưởng thành hơn nhờ Covid.

Cơ trưởng Quang Đạt: 9 năm làm việc, lần đầu nghe đến những từ như dừng bay, nghỉ không lương, chấm dứt hợp đồng - Ảnh 6.

Nấm Nguyễn ghi

Theo Nấm Nguyễn (ghi)

Cùng chuyên mục
XEM