Có thể dự đoán xu hướng giá nhà Hà Nội theo tốc độ tăng trưởng GDP hay không?

22/01/2022 13:00 PM | Xã hội

Theo Investopedia, sức khỏe chung của nền kinh tế có ảnh hưởng lớn đến giá của bất động sản. Sức khỏe của nền kinh tế được thể hiện qua các chỉ số kinh tế vĩ mô, điển hình như tốc độ tăng trưởng kinh tế. Khi nền kinh tế suy thoái thì bất động sản cũng vậy. Bất động sản có mức độ nhạy cảm cao với chu kỳ kinh tế.

Bên cạnh đó, giá nhà cũng có tác động ngược lại với nền kinh tế. Theo trang Economics, giá nhà tăng thường khuyến khích chi tiêu của người tiêu dùng, dẫn đến tăng trưởng kinh tế cao hơn. Khi giá nhà giảm mạnh, ảnh hưởng xấu đến niềm tin của người tiêu dùng, kéo theo tăng trưởng kinh tế giảm.

Khi giá nhà tăng, tạo ra sự gia tăng của cải cho các chủ nhà. Từ đó, chủ nhà tự tin hơn trong việc chi tiêu, góp phần tăng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hơn. Tuy nhiên, khi nền kinh tế tăng trưởng nhanh, sự gia tăng chi tiêu của người tiêu dùng do giá nhà tăng có thể góp phần tạo ra áp lực lạm phát.

Khi giá nhà giảm, xu hướng tiêu cực trong chi tiêu sẽ xảy ra, tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế. Do các hộ gia đình thấy giá nhà giảm, của cải của họ đang giảm đi, điều này làm giảm niềm tin chi tiêu. Từ đó, các hộ gia đình sẽ giảm chi tiêu và ảnh hưởng trực tiếp đến tăng trưởng kinh tế. Thậm chí, giá nhà giảm là một trong những yếu tố gây ra suy thoái kinh tế.

Bất động sản như nhà ở có tầm quan trọng nhất định với nền kinh tế. Nhà ở là thành phần lớn tạo nên sự giàu có của nhiều hộ gia đình. Như ở Anh, một trong những quốc gia có tỷ lệ sở hữu nhà ở cao nhất thế giới, khoảng 70% người sống ở Anh đều sở hữu bất động sản. Bên cạnh đó, ở Pháp tỷ lệ sở hữu bất động sản khá cao, khoảng 50%.

Hà Nội thuộc một trong những thành phố có giá nhà đắt đỏ trên thế giới. Năm 2021, giá nhà của Hà Nội có khá nhiều biến động. Cùng với đó, tốc độ tăng trưởng của thành phố cũng có nhiều thay đổi do nhiều đợt bùng dịch Covid-19.

 Có thể dự đoán xu hướng giá nhà Hà Nội theo tốc độ tăng trưởng GDP hay không?  - Ảnh 1.

Tốc độ tăng trưởng của Hà Nội theo quý năm 2021. Nguồn: Tổng cục Thống kê.

Trong quý 1/2021, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của Hà Nội quý 1 tăng 5,17% so với cùng kỳ năm trước. Cùng với sự tăng trưởng trong phát triển kinh tế, giá nhà của Hà Nội cũng có xu hướng tăng theo từng tháng. Bộ Xây dựng cho biết, giá căn hộ chung cư tại Hà Nội có mức giá bình quân tăng 5-10% so với quý 4/2020. Giá chào bán sơ cấp các căn hộ trung bình là 1.522 USD/m2 (khoảng 35 triệu đồng), tăng 5% theo năm. Ngoài ra, giá bán sơ cấp trung bình của biệt thự trong quý 1 tăng 12% và giá trung bình của nhà liền kề tăng 14% theo năm.

Sang quý 2/2021. Trong khi GRDP của Hà Nội tăng thêm 1,14% so với quý trước, giá bán căn hộ chung cư bình quân vẫn tăng khoảng 5-7% so với quý trước. Theo dữ liệu của Savills Việt Nam, giá bán sơ cấp trung bình là 1.625 USD/m2 (khoảng 37,4 triệu đồng), tăng 11% theo năm. Và giá bán sơ cấp trung bình của nhà liền thổ tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 4.941 USD/m2, mức tăng trung bình khoảng 28,2% theo năm.

Quý 3/2021, do đợt bùng dịch nghiêm trọng khiến cho Hà Nội bắt buộc thực hiện biện pháp giãn cách xã hội để hạn chế sự lây nhiễm chủng mới của Covid-19. Tăng trưởng kinh tế Hà Nội giảm 7,02% so với cùng kỳ năm trước. Sự suy giảm kinh tế khiến cho thị trường bất động sản bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ảnh hưởng của Covid-19 với việc giãn cạch xã hội trong vòng hai tháng khiến cho số lượng giao dịch giảm mạnh nhưng giá bán vẫn tăng. Theo Savills Việt Nam, giá bán sơ cấp trung bình căn hộ đạt 1.650 USD/m2, tăng nhẹ so với quý trước.

Sau khi nới lỏng giãn cách xã hội để phục hồi kinh tế, quý 4/2021 đã thấy được sự tăng trưởng tích cực trở lại của Hà Nội. Tăng trưởng của Hà Nội giảm từ 7,02% trong quý 3, tăng trưởng trở lại đạt 6,69% trong quý 4. Nhận được dấu hiệu tích cực từ nền kinh tế, thị trường bất động sản của Hà Nội bắt đầu tăng trưởng trở lại. Báo cáo thị trường quý 4/2021 của Savills Việt Nam cho biết, nguồn cung mới tăng 42% so với quý trước, giá tiếp tục tăng. Mức giá giao động từ 35-46 triệu đồng/m2, tăng 9% theo năm.

Theo Minh Tiến

Cùng chuyên mục
XEM