Có thể bạn không để ý nhưng chiếc lỗ đen bên cạnh camera iPhone này rất quan trọng

29/06/2016 13:34 PM | Công nghệ

Vậy cái lỗ bé xíu như thế này có tác dụng gì? Thông gió? Loa? Để cho vui?

iPhone có lẽ là một trong những thiết bị đi động phổ biến hiện nay. Có rất nhiều người đã sử dụng toàn bộ các đời iPhone khác nhau, nhưng họ vẫn không thể biết hết toàn bộ tính năng của nó. Một trong những tính năng đáng giá nhất trên iPhone hiện nay nằm ở cái lỗ đen bé xíu giữa cụm flash và camera ở mặt lưng của máy, xuất hiện từ đời iPhone 5 trở lên, ở iPhone 4 và 4S nó nằm ở cạnh trên của máy.

Không, chiếc lỗ đó chính là một trong 3 microphone của iPhone. Tuy nhiên, đây không phải là microphone ghi lại âm thanh khi chúng ta gọi điện thoại thông thường, mà nó có tác dụng ngược lại. Nó sẽ loại bỏ toàn bộ tiếng ồn xung quanh khi người dùng nghe điện thoại, bằng cách lắng nghe tần số của tạp âm và dùng thuật toán để loại bỏ những tần số ấy.

Vì thế, những người sử dụng iPhone để gọi điện thoại với nhau thường nghe được giọng nói rất rõ trong môi trường ồn ào, chính là nhờ chiếc microphone này. Nếu không tin, bạn hãy thử dùng ngón tay để bịt lại chiếc lỗ nằm giữa flash và camera khi nói chuyện thử xem.

Ngoài mục đích sử dụng cho gọi điện thoại. Nó còn dùng để lọc tiếng ồn khi người dùng đọc câu lệnh của họ cho Siri, khiến Siri nhận dạng giọng nói dễ hơn. Ngoài ra khi người dùng quay video, việc sử dụng 1 lúc cả 3 microphone sẽ giúp video có âm thanh sống động và đầy đủ hơn, iPhone lúc này có khả năng tái tạo âm thanh đa chiều.

iPhone có tổng cộng khoảng 3 microphone, một ở cạnh đáy máy, một ở gần loa thoại và một ở giữa flash và camera. Microphone ở đáy sẽ dùng khi nói chuyện điện thoại, còn ở loa thoại sẽ sử dụng để tái tạo âm thanh stereo và cái ở mặt lưng sẽ sử dụng để lọc tiếng ồn.

Cùng chuyên mục
XEM