Cổ phiếu công ty Indonesia tăng hơn 10.000% đưa nhà sáng lập thành tỷ phú

23/03/2022 10:34 AM | Kinh doanh

Kể từ khi IPO hồi năm ngoái, cổ phiếu hãng công nghệ DCI Indonesia đã tăng hơn 10.000%.

Otto Toto Sugiri đã trở thành triệu phú sau khi bán công ty của mình cho nhà khai thác viễn thông lớn nhất Indonesia. Sau đó, ông phát hiện ra cơ hội chỉ có một lần trong đời.

Đó là năm 2011, khi việc sử dụng web trên toàn quốc đang bùng nổ. Để đảm bảo an ninh dữ liệu, chính phủ đã lên kế hoạch cho một đạo luật yêu cầu thông tin trực tuyến phải được lưu trữ ở Indonesia thay vì ở nước ngoài. Điều đó đồng nghĩa nhu cầu về các trung tâm dữ liệu địa phương sẽ rất lớn.

Vì vậy, Sugiri, cùng với sáu đối tác, đã thành lập PT DCI Indonesia. Công ty này hiện trở thành doanh nghiệp hàng đầu của Indonesia cung cấp dịch vụ dữ liệu đám mây với hơn 200 khách hàng. Kể từ khi niêm yết vào năm ngoái, cổ phiếu DCI đã tăng hơn 10.000%.

Bây giờ ở tuổi 68, Sugiri không chỉ là một triệu phú. Bloomberg Billionaires Index ước tính doanh nhân Indonesia này hiện sở hữu khối tài sản trị giá 2,5 tỷ USD.

“Tôi vẫn thích ăn Gado Gado”, ông nói trong một cuộc phỏng vấn đầu tháng 3 từ trung tâm dữ liệu của DCI ở Cibitung, gần Jakarta, đề cập đến món ăn truyền thống thường thấy ở các quầy hàng ven đường. “Trở nên giàu có không thay đổi được con người tôi.”

Sugiri sở hữu 30% DCI, trong khi các nhà đồng sáng lập Han Arming Hanafia và Marina Budiman có cổ phần trị giá lần lượt là 1 tỷ USD và 1,6 tỷ USD. Nhà tài phiệt Indonesia Anthoni Salim, người có đế chế mở rộng sang lĩnh vực viễn thông và bất động sản, là cổ đông lớn thứ tư của DCI với 11% cổ phần.

Cổ phiếu công ty Indonesia tăng hơn 10.000% đưa nhà sáng lập thành tỷ phú - Ảnh 1.

Otto Toto Sugiri hiện sở hữu 2,5 tỷ USD. Ảnh: Bloomberg

Sugiri - người đàn ông để tóc dài màu xám và thích mặc áo đen - bắt đầu sự nghiệp của mình với vai trò là một lập trình viên CNTT ở Đức sau khi tốt nghiệp một trường đại học nổi tiếng ở Aachen - một thành phố gần biên giới Bỉ và Hà Lan nổi tiếng với các spa và suối nước nóng chữa bệnh.

Ông trở lại Indonesia vào những năm 1980 và thực hiện một số công việc lập trình cho các doanh nghiệp trước khi gia nhập ngân hàng PT Bank Bali - nay được gọi là PT Bank Permata - và giúp thành lập bộ phận CNTT.

Sau 6 năm làm việc tại ngân hàng, Sugiri nghỉ việc để gia nhập PT Sigma Cipta Caraka, công ty phần mềm mà PT Telkom Indonesia tiếp quản vào năm 2007. Năm 1994, ông thành lập PT Indointernet, nhà cung cấp dịch vụ internet đầu tiên của Indonesia, hiện ông vẫn sở hữu 17%. Tổng cộng, Sugiri đã thành lập hơn 20 công ty.

DCI được hưởng lợi từ quá trình chuyển đổi kỹ thuật số ở Indonesia, nơi có dân số 270 triệu người chủ yếu là trẻ và am hiểu web. Nền kinh tế trực tuyến quốc gia Đông Nam Á này đạt 70 tỷ USD vào năm ngoái, tăng 49% so với năm 2020, theo báo cáo của Google, Temasek Holdings và Bain & Co. Với 62% thị phần, lợi nhuận của DCI đã tăng 43% vào năm ngoái và doanh thu tăng lên 871,2 tỷ rupiah (60,7 triệu USD).

Nhưng thành công của công ty - đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng tốt nhất thế giới vào năm 2021 - đã dẫn đến tranh cãi. Đà tăng giá của cổ phiếu có thanh khoản yếu dẫn đến việc mã này phải tạm dừng giao dịch và một cuộc điều tra về thao túng cổ phiếu diễn ra. Sugiri và những người đồng sáng lập của ông cam kết sẽ không bán cổ phiếu, chuyển cổ phiếu họ nắm giữ sang cổ phiếu không thể giao dịch vào tháng 8 năm ngoái.

“Chúng tôi không muốn mọi người nghĩ rằng chúng tôi đang cố gắng ảnh hưởng đến thị trường,” Sugiri nói. "Đó là một phần trong cam kết của chúng tôi với tư cách là người sáng lập."

Sugiri cho biết ông sẵn sàng bán cổ phần các công ty mà ông sở hữu. Tỷ phú này có các khoản đầu tư vào các công ty công nghệ bao gồm công ty thương mại điện tử PT Tokoplas E-Commerce Indonesia, nhà cung cấp dịch vụ PT Fortress Data Services và nền tảng tiền điện tử PT Indodax Nasional Indonesia. Năm ngoái, ông và những người đồng sáng lập DCI đã bán bớt 47% quyền sở hữu của họ tại Indointernet với mức định giá cao hơn 42% so với giá IPO của nó.

“Tôi không có tham vọng nắm giữ các công ty trong suốt cuộc đời mình. Về mặt triết học, công ty chỉ là một phương tiện để con người tạo ra thứ gì đó hữu ích và vì lợi ích của con người”, vị tỷ phú nói.

Theo Linh Lam

Cùng chuyên mục
XEM