Có những thói quen sinh hoạt và đặc điểm sau: Xin chúc mừng các quý ông đã kéo dài thêm tuổi thọ!

23/03/2017 20:45 PM | Sống

Quá trình lão hóa ở nam giới và nữ giới là khác nhau. Để ngăn chặn vấn đề lão hóa và kéo dài tuổi thọ, nữ giới yêu thích việc mua kem dưỡng da, thực hiện chế độ ăn uống khoa học trong khi nam giới có thể thay đổi một số thói quen sinh hoạt hằng ngày.

Tuổi thọ trung bình ở nam giới là 76,4 năm, thấp hơn so với nữ giới là 81,2 năm. Theo nghiên cứu sinh học, nữ giới thường sống lâu hơn nam giới nhờ hai nhiễm sắc thể “X” cung cấp cho cơ thể “bản dự phòng” nếu đột biến gen xảy ra. Trong khi đó, nam giới chỉ có một nhiễm sắc thể “X”, biểu thị tất cả các gen. Ngoài ra, các yếu tố xã hội và lối sống cũng có liên quan mật thiết đến tuổi thọ trung bình của con người. Tuy nhiên, nam giới cũng có thể thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày để cải thiện tuổi thọ cao hơn.

Suy nghĩ tích cực

Tạp chí Sức khỏe nam giới cho rằng, thói quen suy nghĩ tích cực và cảm xúc dễ chịu sẽ cải thiện đáng kể tình trạng sức khỏe ở cả nam và nữ giới. Tạp chí này đã thực hiện nghiên cứu nam giới có thói quen suy nghĩ tích cực vào buổi sáng. Kết quả sau một năm nghiên cứu cho thấy, 55% bệnh nhân mắc bệnh tim mạch và 42% người bị huyết áp cao có tình trạng sức khỏe cải thiện rõ rệt.

Quan hệ tình dục hợp lý

Theo nghiên cứu của Hiệp hội Y khoa Anh quốc, tình dục có khả năng nâng cao sức khỏe tổng thể của con người, làm giảm tình trạng căng thăng, cải thiện hệ thống miễn dịch và sức đề kháng với các loại bệnh. Đồng nghĩa với việc, quan hệ tình dục có khả năng giảm 50% nguy cơ tử vong, kéo dài thêm 3 – 8 năm tuổi thọ.

Kết hôn

Nam giới đã kết hôn có xu hướng sống lâu hơn người độc thân. Một cuộc khảo sát với 127.000 người trưởng thành ở Mỹ cho thấy đàn ông kết hôn sau 25 tuổi có đời sống phong phú, tích cực hơn so với những người kết hôn sớm hơn họ hoặc còn độc thân. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng cho biết không nhất thiết phải kết hôn mà chỉ cần có đối tác sống cùng, sức khỏe của nam giới sẽ ổn định và sống lâu hơn.

Trở thành bố

Các cặp vợ chồng có ít nhất một đứa trẻ có khả năng tử vong thấp hơn những người không có con. Ở độ tuổi 60, tuổi thọ chênh lệch giữa nam giới và nữ giới là 1,5 năm. Đến năm 80, tuổi thọ chênh lệch giữa nam giới có con và không có con là 7 năm 8 tháng trong khi khoảng cách này ở nữ giới là 9 năm 6 tháng. Phụ nữ vô sinh có tuổi thọ trung bình thấp hơn 8 năm 11 tháng. Những người vô sinh thường bị tác động bởi nhiều yếu tố tiêu cực, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tính trách nhiệm cao

Nghe có vẻ không liên quan nhưng đúng vậy, người có tinh thần trách nhiệm sẽ quan tâm đến vấn đề cải thiện sinh hoạt, sức khỏe của bản thân và những người xung quanh. Nghiên cứu trên tạp chí Tâm lý xã hội và cá nhân cũng cho thấy những cụ già được giao trách nhiệm chăm sóc cây cối ở viện dưỡng lão cải thiện rõ rệt về khả năng giao tiếp, mức độ tỉnh táo cũng như chức năng cơ thể nói chung.

Tăng cân

Những người đàn ông tăng cân sau khi làm cha có sức khỏe tốt và khả năng sống lâu hơn so với người gầy. Họ ít bị mắc các bệnh về tim mạch, ung thư tuyến tiền liệt và dành phần lớn thời gian cho vợ con thay vì những thú vui tiêu cực bên ngoài.

Theo Nguyễn Linh

Cùng chuyên mục
XEM