Có người hơn 60 tuổi mà sống vẫn như người còn trẻ, vậy tại sao bạn mới hơn 20 tuổi đã cảm thấy mình già? Câu trả lời khiến tất thảy bàng hoàng!

25/06/2019 10:15 AM | Sống

Dùng niềm tin và sự tích cực lớn nhất trong bạn để vượt qua vỏ bọc cứng ngắc của cuộc sống, khiến bản thân ngày một tốt hơn.

Có người hơn 60 tuổi mà sống vẫn như người còn trẻ, vậy tại sao bạn mới hơn 20 tuổi đã cảm thấy mình già? Câu trả lời khiến tất thảy bàng hoàng!

01

Hôm qua tôi gọi điện cho giáo viên cũ của tôi, nhưng cô ấy không bắt máy. Một lúc sau cô ấy mới gọi lại, nói là vừa nãy đang tập yoga nên không nghe thấy tiếng chuông điện thoại reng.

Thế là chúng tôi cùng nhau trò chuyện về việc tập yoga, cũng như hỏi han về cuộc sống đối phương thế nào trong vòng 1 năm nay. Tôi thật ngạc nhiên khi biết được, dù cô ấy đã 60 tuổi, nhưng đời sống quả thật rất phong phú: Tập yoga, tập thể dục dưỡng sinh ở quảng trường, xem tiểu thuyết bằng tiếng Anh, có cả idol Hàn Quốc mà mình ưa thích. Bên cạnh đó mỗi ngày cũng đều làm những việc thường ngày như: nấu cơm giặt giũ cho chồng, làm bánh cho cháu gái, may vá quần áo, thỉnh thoảng ra ngoài thì chụp tự sướng vài tấm rồi về mày mò chỉnh ảnh...

Sau khi những người khác nghỉ hưu, đa phần đều nhàn rỗi đến phát ngán, còn cô ấy dường như mãi mãi không dùng đủ thời gian. Tôi có thể cảm nhận được nhiệt huyết tuổi trẻ và khát vọng sống tích cực phát ra từ người cô ấy. Và tôi rất muốn gửi nguồn năng lượng tích cực này đến tất cả mọi người.

Ngày này qua ngày khác, chúng ta càng trưởng thành, càng rất dễ rơi vào một khuôn mẫu cố định: Sáng 8 giờ đi làm, chiều 5 giờ về, tan ca xong ăn tối, chơi game, hoặc ra ngoài chơi tý rồi về ngủ để chuẩn bị mai tiếp tục đi làm. Vòng tuần hoàn cứ thế trôi qua. Trước đây, tôi luôn cảm thấy hôm qua và hôm nay chẳng có gì khác biệt cả, ngoại trừ những con số trên lịch và ngày chủ nhật.

Thế nên, có nhiều người mới thường nghe nói rằng: "Nhiều người đều đã "chết" từ khi 20, hoặc 30 tuổi rồi. Qua một tuổi, họ chỉ thay đổi cái bóng của mình. Cuộc sống về sau chẳng qua chỉ đang bắt chước chính mình, lặp lại tất cả những gì bản thân nói, làm, nghĩ ngày càng máy móc.

Có người hơn 60 tuổi mà sống vẫn như người còn trẻ, vậy tại sao bạn mới hơn 20 tuổi đã cảm thấy mình già? Câu trả lời khiến tất thảy bàng hoàng! - Ảnh 1.

02

Bạn hẳn là đã thấy qua một người già như vầy: Tư duy cổ hủ, suy nghĩ cố chấp, cuộc sống lỗi thời nhưng lại không thể hòa hợp với thế giới mới. Điều đáng sợ hơn nữa là họ luôn cảm thấy thói quen này của họ là đúng. Điều họ nhận định là chân lý. Người khác đừng hòng thay đổi suy nghĩ của họ.

Khi chúng ta đối mặt với một người già thế này, chúng ta thường sẽ nghĩ: Đợi đến khi tôi già, nhất định sẽ không bao giờ biến thành người thế này. Nhưng đa số mọi người đều không thể thoát khỏi nó. Ngay cả khi bạn tỉnh táo đi nữa, bạn vẫn sẽ vô tình mắc kẹt vào đó bởi thói quen cuộc sống, và dần dần trở thành một món "đồ cổ" biết đi.

Nghĩ kĩ, không ai muốn chính mình mới hơn 20 tuổi đã trở nên thiếu sức sống, tiến vào cuộc đời tẻ nhạt, vô vị, nhỏ bé, và mãi không thoát ra được. Cũng không ai nguyện ý muốn 70 tuổi rồi còn phải bỏ đi cuộc sống quen thuộc, rời bỏ thói quen mà học hỏi lại hết mọi thứ trong thế giới mới cả.

Nhưng bạn biết đấy, thứ bạn nên tập chấp nhận đầu tiên: là chính mình. Chấp nhận một tôi 20 tuổi nhưng nhạt nhẽo, chấp nhận một tôi 70 tuổi đã lão hóa, tóc bạc phơ. Để làm gì? Nhìn vào khuyết điểm trước, mới có thể tự thay đổi chính mình.

Đa số mỗi người càng lớn, càng lười đi tìm hiểu thế giới mới, vì họ có cuộc sống hằng ngày và nhiều gánh nặng đang bó buộc. Gặp được thứ gì mới mẻ, bạn thường chờ người khác thử trước rồi mới dám làm.

Nhưng nếu bạn không muốn "chết" ở tuổi đôi mươi, rồi sống như vậy đến già, hãy chủ động mang đến cho mình sức sống và nhiệt huyết khi bước chân vào cuộc sống.

Có người hơn 60 tuổi mà sống vẫn như người còn trẻ, vậy tại sao bạn mới hơn 20 tuổi đã cảm thấy mình già? Câu trả lời khiến tất thảy bàng hoàng! - Ảnh 2.

03

Hãy đi làm những việc phong phú hơn, thú vị hơn, đi trải nghiệm những điều mới mẻ, khám phá ý nghĩa cuộc sống... dùng niềm tin và sự tích cực lớn nhất trong bạn để vượt qua vỏ bọc cứng ngắc của cuộc sống, khiến bản thân ngày một tốt hơn.

Mỗi ngày, đừng lười biếng, cũng đừng buông lỏng, hãy đặt ra những kế hoạch riêng cho bản thân.

Bạn không cần đố kỵ với những người đi trước mình, quen thêm một người bạn, hiểu thêm một lĩnh vực, học thêm một kỹ năng, phát triển thêm một niềm vui mới, vậy là tốt rồi.

Thời gian trôi qua nhanh như vậy, chớp mắt hết một ngày, chớp mắt qua một năm. Một trăm năm cuộc đời, nhưng trải nghiệm chỉ trong chớp nhoáng. Nếu bạn cho rằng cuộc sống mình tẻ nhạt, chỉ toàn hai màu đen trắng, vậy hãy dùng đa sắc màu của chính bản thân để thay đổi thế giới này.

Hành động quyết định thành quả, nhưng suy nghĩ quyết định hành động. Sống như thế nào tùy thuộc vào mỗi chúng ta.

Dù là quá khứ, hiện tại hay tương lai, hãy luôn tích cực, vui vẻ, và hướng về cuộc sống.

Thiên Tuyết

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thương hiệu 60 năm tuổi Bông Bạch Tuyết sắp bị thâu tóm?

Sài Gòn 3 Capital đang lên kế hoạch chi 33 tỷ đồng để cùng với các công ty liên quan sở hữu 51% vốn tại Bông Bạch Tuyết.

Founder người Việt tạo ứng dụng đạt 1 tỷ download: “Trong khi thế giới ngoài kia đang cố hoành tráng game của họ thì Amanotes đi ngược lại!”

Trong quá trình phát triển, Amanotes chưa bao giờ quên mình là công ty công nghệ âm nhạc và game chỉ là phương tiện truyền tải mà ở thời điểm này họ cảm thấy hiệu quả nhất. Họ luôn cố gắng nhìn xa hơn và rộng hơn, mục tiêu là có thể xây dựng - phát triển một hệ sinh thái âm nhạc đầy tính tương tác.

17 tuổi, chúng ta có quyền nhảy tango trên chính chiến thắng đầu đời của mình!

Chỉ trích những cảm xúc chân thật mà một cá nhân bộc lộ ra khi giành được những thứ mà mình đã mãnh liệt, khát khao để đạt được. Liệu điều đó có quá khắt khe?

Vingroup đề xuất triển khai bus điện: Hà Nội 10 tuyến, TP.HCM 5 tuyến

Văn phòng Chính phủ mới đây đã chuyển đề xuất của Tập đoàn Vingroup về phát triển vận tải hành khách công cộng bằng bus điện tới Bộ Giao thông Vận tải, UBND TP. Hà Nội và UBND TP.HCM xem xét, xử lý theo thẩm quyền.

Đọc thêm