Có nên xuống tiền mua bất động sản “cắt lỗ” trong giai đoạn này?

22/06/2022 10:30 AM | Kinh doanh

Mặc dù thị trường đang xuất hiện tình trạng bán cắt lỗ khi bất động sản hạ nhiệt, nhưng nhiều nhà đầu tư sẵn tiền vẫn đang cân nhắc việc mua vào thời điểm hiện tại. Chuyên gia cho rằng, nhà đầu tư cần tiếp tục theo dõi diễn biến thị trường.

Diễn biến trái ngược trên thị trường

Thời gian gần đây, thị trường bất động sản xuất hiện nhiều trường hợp bán cắt lỗ. Tình trạng này diễn ra chủ yếu từ những nhà đầu tư dùng đòn bẩy tài chính lớn, ôm đất vị trí xấu và lo thị trường hạ nhiệt sẽ còn giảm sâu.

Đang rao bán cắt lỗ mảnh đất tại Bắc Giang, anh Phương, nhà đầu tư từ Hà Nội cho biết, tháng 10/2021, có trong tay 2 tỷ đồng, anh đã xuống tiền mua mảnh đất rộng gần 100m2, tương đương 20 triệu đồng/m2.

“Lúc tôi mua thị trường vẫn đang rất sôi động, thậm chí tăng giá mạnh. Nghĩ rằng sẽ trúng mánh lớn từ mảnh đất này nên dù có người trả cao nhưng tôi vẫn không bán. Sang đầu năm 2022, vì cần tiền nên tôi rao bán mảnh đất này”, anh Phương nói.

Tuy nhiên, đến nay đã hơn 4 tháng trôi qua nhưng mảnh đất của anh Phương vẫn “nằm im bất động”. Thậm chí, dù đã giảm giá tới 200 triệu đồng so với lúc xuống tiền nhưng mảnh đất đó vẫn chưa có người mua.

Trái ngược với anh Phương, anh Thái Tài (Hà Nội) lại đang tìm hiểu giá đất ở nhiều khu vực để xuống tiền. Theo anh chia sẻ, việc quyết định tìm đất xuống tiền trong thời điểm này xuất phát từ nỗi lo lạm phát. Nhưng việc mua đất bây giờ cũng cần nhiều yếu tố cân nhắc.

Có nên xuống tiền mua bất động sản “cắt lỗ” trong giai đoạn này? - Ảnh 1.

“Tôi cũng biết thị trường bắt đầu chững lại, đi nhiều khu vực Bắc Giang, Bắc Ninh, Hòa Bình, Thái Nguyên, ven Hà Nội,... thấy nhiều người rao bán cắt lỗ nên tôi cũng hỏi xem. Tuy nhiên, thị trường mới bắt đầu vào giai đoạn mới nên xuống tiền lúc này tôi lại e rằng thời gian tới có thể sẽ giảm nữa.

Nhà đầu tư nên tiếp tục quan sát diễn biến thị trường

Theo ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc CTCP Đầu tư Bất động sản Việt An Hòa, giai đoạn này, nhiều nhà đầu tư đang rút khỏi thị trường bởi áp lực lãi vay và chấp nhận bán cắt lỗ. Một số nhà đầu tư chuyên nghiệp có thể tìm thấy các sản phẩm giá tốt để mua nhưng các nhà đầu tư F0, ít kinh nghiệm thì nên cảnh giác với những rủi ro khi thị trường chững lại.

Vị này cho rằng, các nhà đầu tư nên chờ đợi và tiếp tục quan sát các diễn biến tiếp theo của thị trường. Nếu vẫn chọn mua bất động sản ở thời điểm này, người mua cần cân nhắc nhiều yếu tố.

Cụ thể, chỉ nên chọn mua các sản phẩm có hiệu quả khai thác, không mua theo số đông. Bên cạnh đó, nhà đầu tư không nên vay ngân hàng để mua lúc này bởi khả năng được duyệt hồ sơ không cao và lãi suất có thể tăng trong thời gian tới.

Ông Phạm Đức Toản,Tổng giám đốc EZ cho biết, nhiều người hiện nay đang có xu hướng giữ tiền mặt để chờ đợi một chu kỳ mới. Còn những nhà đầu tư lướt sóng hiện nay cũng gặp khó vì không có thanh khoản. Thị trường bất động sản trong hai tháng vừa qua lộ rõ sự lao dốc và càng ngày sẽ càng rõ ràng hơn. Tuy nhiên, thị trường sẽ không đến mức tồi tệ là đóng băng.

Có nên xuống tiền mua bất động sản “cắt lỗ” trong giai đoạn này? - Ảnh 2.

Theo ông Toản, nếu các ngân hàng không nới room tín dụng cho bất động sản thì thị trường sẽ còn khó khăn từ nay đến cuối năm. Dòng tiền chảy vào bất động sản sẽ co hẹp lại. 

Quy mô của thị trường bất động sản sẽ giảm đi do nguồn cung và lượng giao dịch ít đi, nhưng thị trường sẽ không “chết”. Bởi những chủ thể tham gia vào thị trường bất động sản vẫn đang kiểm soát được dòng tiền của họ, có nghĩa họ vẫn đảm bảo được tài chính để trụ được qua giai đoạn này.

Dự báo thị trường bất động sản thời gian tới, TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc Cấp cao Bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam nhận định, do nguồn cung trên thị trường hạn chế, các kênh đầu tư khác không còn hấp dẫn và nhu cầu nhà ở lớn nên bất động sản sẽ tiếp tục đối diện với khó khăn. Thị trường từ nay đến cuối năm sẽ không có gì thay đổi khi nguồn cung tiếp tục thiết hụt, giá bán duy trì mức cao và thanh khoản chậm.

Phân tích kỹ hơn, chuyên gia cho biết, quỹ đất để phát triển dự án mới hiện nay đang khan hiếm trong khi các dự án bị ách tắc về pháp lý. Ngoài ra, các nhà đầu tư hiện đang đẩy lợi nhuận kỳ vọng lên quá cao. Điều này dẫn đến tính thanh khoản thấp vì khả năng chi trả của người dân bị hạn chế. 

Theo Minh Tâm

Cùng chuyên mục
XEM