Có một thế hệ trẻ luôn tỏ ra giàu có vì được tiêu tiền không phải của mình

28/11/2016 14:04 PM | Sống

Thế hệ trẻ dễ dàng tìm thấy sự an toàn trong tài chính nhờ nhiều chế độ khác nhau, vì thế họ thấy không cần thiết phải tiết kiệm cho sau này.

“Ông bà anh yêu nhau thời chưa có tivi. Ông bà anh yêu nhau thời chưa có xe hơi…” Nếu như thế hệ cha ông chúng ta có một cuộc sống giản dị, không quá giàu có thì ngày nay chúng ta có một thế hệ trẻ năng động hơn, sống bùng cháy hết mình hơn, nhưng cũng đam mê vật chất hơn.

Thậm chí nhiều bạn trẻ còn luôn tỏ ra mình là người giàu có, mua hàng hiệu, sắm xe sang dù thực tế không phải tiền của họ. Nói cách khác, chúng ta đang có một thế hệ trẻ giả vờ giàu có. Dưới đây là câu chuyện mà tác giả Trent Hamm của The Simple Dollar chia sẻ về vấn đề này trên Business Insider.

Gần đây, có một độc giả mà chúng tôi thường gọi là Tim đã chia sẻ những kinh nghiệm tài chính rút ra từ cuộc sống của cha mẹ anh.

Cha mẹ vợ của Tim đã gần 70 tuổi, vẫn đi làm kiếm tiền vì họ hầu như chưa có gì chuẩn bị cho tuổi về hưu. Họ chỉ có một mình vợ Tim là con gái duy nhất nên họ mong muốn gia đình Tim sẽ hỗ trợ khi về hưu. Trong khi đó, cha mẹ đẻ của Tim mới gần 60 tuổi, đã nghỉ hưu và có một khoản tài chính vững chắc để không bao giời trở thành gánh nặng của con cái.

Tôi hỏi Tim sự khác biệt giữa 2 tình huống này là gì. Có phải là do thu nhập? Hay đó là kế hoạch họ đã chuẩn bị từ trước? Tim trả lời rất đơn giản: “Cha mẹ tôi không dành cả tuổi trẻ của họ để giả vờ giàu có”.

Câu nói này đã khiến tôi suy nghĩ rất nhiều.

Ở một khía cạnh nào đó, cha mẹ Tim cũng giống như cha mẹ tôi. Họ đều đã về hưu, mẹ tôi năm nay gần 60, cha tôi gần 70 tuổi và ông đã về hưu khoảng 10 năm nay. Cha mẹ tôi không bao giờ dành quá nhiều tiền cho các chi tiêu cuộc sống. Ngay từ khi tôi còn nhỏ, gia đình tôi đã có cuộc sống rất giản dị và thường chọn những món đồ phù hợp với nhu cầu của mình.

Cha mẹ vợ tôi thì ngược lại. Họ bằng tuổi với cha mẹ tôi nhưng họ vẫn chưa có ý định về hưu mặc dù họ đã tiết kiệm được một khoản tiền khá. Họ không dám đi du lịch vì sợ rằng những khoản chi tiêu lãng phí khi đi du lịch sẽ khiến họ không thể chăm sóc cho sức khỏe khi về già.

Tôi cho rằng lý do lớn nhất mà nhiều người không thể tiết kiệm cho tương lai là vì họ có nhiều thứ cần phải chi cho hiện tại như: Nhà cửa, xe hơi, đồ gia dụng, thiết bị điện tử hay những chuyến du lịch… Và những thứ này đến trước việc tiết kiệm cho nghỉ hưu.

Trên thực tế, một cuộc sống tài chính cân bằng sẽ bao gồm những khoản tiết kiệm cho hưu trí. Bạn cần phải tiết kiệm ít nhất 10% thu nhập cho tương lai trước khi làm bất cứ điều gì khác bởi nếu không có khoản tiết kiệm này, bạn sẽ rất dễ bị động khi lâm vào những tình huống khẩn cấp. Và đó cũng là cách duy nhất những thế hệ đi trước tìm được sự an toàn trong tài chính.

Trong khi đó, thế hệ trẻ sau này lại dễ dàng tìm thấy sự an toàn trong tài chính nhờ chế độ lương hưu và bảo hiểm xã hội. Vì vậy trong khoảng thời gian còn trẻ, họ không cần phải tiết kiệm cho việc nghỉ hưu sau này.

Nhiều người đang chi tiêu nhiều hơn so với số tiền mà họ kiếm được, dẫn đến họ không còn tiền để dành cho tiết kiệm, thậm chí đôi khi còn nợ thẻ tín dụng. Nói cách khác, họ đang giả vờ sống giàu có vượt mức khả năng thực sự của mình.

Vậy tại sao lại có nhiều người trẻ lựa chọn sống giả vờ giàu có trong cuộc sống hiện nay?

Họ muốn gây ấn tượng với người khác

Trên thực tế, người ta chẳng quan tâm đến chiếc xe bạn đang đi hay bộ quần áo bạn đang mặc đâu. Có nhiều cách để gây ấn tượng với người khác hơn vật chất. Hãy dành nhiều thời gian để hoàn thiện chính mình và giúp đỡ người khác. Đó mới là những giá trị thực của bạn. Chắc chắn bạn sẽ tạo được ấn tượng với nhiều xung quanh hơn bạn nghĩ.

Họ nghiện mua sắm

Việc mua sắm những món đồ mới khiến nhiều bạn trẻ cảm thấy thích thú. Họ coi đó như một hình thức giải trí, một cách để thoải mãn bản thân. Tuy nhiên, thú vui này cũng làm họ mất rất nhiều thời gian để “săn lùng” các chương trình khuyến mãi, giảm giá...

Họ bị ảnh hưởng bởi truyền thông và mạng xã hội

Người trẻ bị cuốn theo lối sống thời thượng được đăng tải trên mạng xã hội, truyền hình hay tạp chí hàng ngày. Họ muốn chi tiêu giống như những người giàu có nhưng thực chất lại không đủ khả năng. Vì thế họ tỏ ra giàu có bằng cách khoe khoang những thứ mà bản thân thậm chí không có.

Họ muốn đua theo bạn bè

Cách tốt nhất ở đây là không bao giờ sống trong một khu phố mà bạn có thu nhập thấp nhất. Bạn sẽ có những khoản chi tiêu tương ứng với người có thu nhập trung bình ở đó và nó nằm ngoài khả năng tài chính của bạn. Bạn cũng nên đánh giá lại những khoản chi tiêu dành cho các cuộc hợp mặt bạn bè và những mối quan hệ xã hội khác.

Họ thích tận hưởng và sống theo phương châm “sống cho hôm nay không cần biết ngày mai”

Khi họ còn trẻ và khỏe mạnh tiền kiếm của họ sẽ được ưu tiên vào các thú vui, việc tiết kiệm có lẽ là một điều xa xỉ. Họ tin rằng bản thân họ trong tương lai sẽ tự có thể lo liệu.

Dường như họ cho rằng hiện tại và tương lai không có bất cứ mối liên hệ nào. Trong tương lai, chúng ta rồi sẽ ngày càng già đi, bệnh tật kéo đến, không những vậy con người sẽ khó mà bắt kịp sự phát triển không ngừng của xã hội và công nghệ khi về già. Bạn có chắc chắn rằng bạn sẽ sống tốt với nghề nghiệp hiện tại trong 20 năm nữa?

Khi dành ra một khoản tiền tiết kiệm từ thu nhập của mình, tôi không cảm thấy cuộc sống bị mất mát gì cả. Thay vào đó, tôi cảm thấy bình yên vì biết rằng tương lai của mình đã được đảm bảo và nó sẽ thực sự tốt đẹp. Hãy sống với những gì bạn sở hữu, đừng cố giả vờ giàu có. Bạn có thể cảm thấy thoải mái ở một thời điểm nhất định, nhưng cảm giác đó không kéo dài.

Khánh Ly

Cùng chuyên mục
XEM