Có gì ở loại 'siêu thực phẩm' chứa dinh dưỡng nhiều gấp vài lần rau bình thường?

22/07/2022 16:22 PM | Sống

Rong biển có khả năng bù dinh dưỡng rất tốt, gấp nhiều lần những loại rau ăn lá khác. Việc thu hái những loại rong biển trôi dạt vào bờ được coi là nguồn cung cấp thực phẩm rất dồi dào với con người.

Rong biển có thể dùng chế biến nhiều món. Ảnh: Adobe Stock
Rong biển có thể dùng chế biến nhiều món. Ảnh: Adobe Stock

Khi nghe từ “chế độ ăn dựa trên thực vật”, đa số chúng ta sẽ có xu hướng nghĩ đến các loại rau như cải xoăn hay ngũ cốc. Tuy nhiên, có một lựa chọn không chất béo đang thu hút sự chú ý như một siêu thực phẩm, đó chính là rong biển.

Theo CNN, những dải băng màu xanh nâu dưới đáy đại dương trôi dạt vào bãi biển trên thực tế có thể ăn được. Những tấm rong biển cỡ lớn dùng để cuộn sushi hay trang trí mì ramen có thể là loại rong biển phổ biến và được yêu thích nhất nhưng loại rong lá lớn này cũng có thể trở thành nguồn dinh dưỡng dồi dào. Rong biển giúp hỗ trợ các sinh vật biển khác và làm sạch nước xung quanh nó. Nếu được đưa vào chế độ ăn, rong biển có khả năng bổ sung nhiều khoáng chất hơn những thực phẩm thông thường.

 Có gì ở loại siêu thực phẩm chứa dinh dưỡng nhiều gấp vài lần rau bình thường?  - Ảnh 1.

Rong biển thu hái tự nhiên được coi như "siêu thực phẩm" bổ sung dinh dưỡng. Ảnh: CNN

Sarah Redmond, người sáng lập và chủ sở hữu của công ty chuyên nuôi trồng rong biển hữu cơ Springtide Seaweed ở Mỹ cho biết mặc dù bản thân cố gắng ăn uống lành mạnh nhưng việc trồng trọt thực phẩm thông thường vẫn dựa rất nhiều vào phân bón. Theo Redmond, rong biển tự nhiên là phương án thay thế thú vị vì nó có nhiều thứ mà các loài thực vật khác trên đất liền không có.

Mary Ellen Camire, giáo sư khoa học thực phẩm và dinh dưỡng con người tại Đại học Maine chia sẻ: “Rong biển là nguồn cung cấp chất xơ và khoáng chất tuyệt vời”. Mặc dù thành phần dinh dưỡng giữa các loại rong màu xanh lá cây, nâu và đỏ có khác nhau một chút nhưng nhìn chung rong biển đều có chứa một số loại vitamin, bao gồm B, C, E và K, axit béo omega-3, protein, axit amin, polyphenol và khoáng chất như sắt, canxi và iốt nhiều gấp 10 lần so với thực phẩm thông thường, theo một nghiên cứu gần đây .

Redmond nói: “Rong biển có khả năng tập trung tất cả các khoáng chất vi lượng trong đại dương mà chúng ta không thể tiếp cận. Chúng là loại thực phẩm cân bằng, phù hợp để thông qua đó đưa một số nguyên tố vi lượng vào chế độ ăn của chúng ta".

Và khi được sử dụng làm phân bón cho canh tác trên cạn, rong biển có thể bổ sung những chất dinh dưỡng cần thiết đó cho đất, giúp cải thiện hiệu quả canh tác.

Tuy nhiên, việc ăn rong biển cũng có những khuyến cáo nhất định, như loại lá màu nâu có quá nhiều iốt nên không nên ăn quá 3 lần mỗi tuần. Thêm vào đó,vì nồng độ của các chất dinh dưỡng có thể tương tác với nhiều loại thuốc khác nhau nên nếu đang phải điều trị bệnh gì đó, người tiêu dùng nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi ăn.

Khi mua rong biển, người mua cần đảm bảo chúng được kiểm tra về hàm lượng kim loại nặng vì một số loại có khả năng chứa nhiều cadmium và asen. Một số món ăn có thể được bổ sung rong biển như kim chi, bánh mì kẹp, bánh quy chocolate…

Theo Phương Kim

Cùng chuyên mục
XEM