Cô gái phản bác chuyện thực tập sinh đi làm đòi lương, nói thế nào mà bị HR lâu năm vỗ thẳng mặt: Sau này đừng đi làm nhân sự!

13/10/2021 03:52 PM | Sống

Chuyện đi thực tập có lương hay không vẫn là câu hỏi khiến nhiều sinh viên băn khoăn.

Cô gái phản bác chuyện thực tập sinh đi làm đòi lương, nói thế nào mà bị HR lâu năm vỗ thẳng mặt: Sau này đừng đi làm nhân sự!

Thực tập được xem là quãng thời gian không thể thiếu đối với mỗi sinh viên trước khi ra trường. Đây là lúc mà sinh viên được trải nghiệm môi trường làm việc thực tế, làm quen với các công việc có thể mình sẽ làm trong tương lai, học hỏi văn hóa công sở và các kỹ năng mềm khác,...

Câu hỏi mà mỗi sinh viên đặt ra khi tìm kiếm nơi thực tập cho mình hẳn sẽ là: Thực tập sinh có được trả lương hay không? Đây cũng là chủ đề đã gây tranh cãi sau khi một TikToker tên P.P. đăng tải clip thể hiện quan điểm của mình.

Mở đầu đoạn clip, cô nàng đã mạnh mẽ tuyên bố: "Thực tập mà đòi lương, tư tưởng gì vậy trời!"

Cô gái phản bác chuyện thực tập sinh đi làm đòi lương, nói thế nào mà bị HR lâu năm vỗ thẳng mặt: Sau này đừng đi làm nhân sự! - Ảnh 1.

TikToker P.P đã có quan điểm gây tranh cãi về chuyện thực tập

Sau đó cô bạn chia sẻ: "Sinh viên mới ra trường, kinh nghiệm thực tiễn chưa có, kỹ năng chuyên môn càng không. Bạn có giá trị gì để doanh nghiệp phải đầu tư cho bạn? Thất bại đối với bạn là bài học kinh nghiệm, còn đối với doanh nghiệp là gánh nặng. Bạn cảm thấy bất công, cảm thấy chất xám của mình quá rẻ tiền trong khi bạn cũng phải OT (over time), cũng mệt mỏi với deadline, áp lực với KPI, nhân viên chính thức còn có lương, còn bạn thì không."

Chốt hạ quan điểm của mình, cô gái này cho rằng: "Nhưng thay vì ảo tưởng năng lực của mình thì hãy chứng minh đi, thuận mua thì vừa bán, nếu bạn khẳng định được giá trị của bản thân, chẳng có doanh nghiệp nào sẽ để bạn thiệt thòi cả!"

Trước ý kiến này của cô gái trẻ, không ít ý kiến trái chiều đã được đưa ra, hầu hết trong số đó đều tỏ ra không đồng tình. Trong đó, nổi lên một ý kiến của một TikToker khác tên T.H.N tự giới thiệu là đang làm công việc nhân sự như sau: "Em chưa phải lo gì khi doanh nghiệp tổ chức ra chương trình thực tập sinh đâu vì doanh nghiệp người ta mở ra là để kinh doanh, không phải là để từ thiện nên kiểu gì người ta cũng có lãi, chỉ có điều là lãi ở giai đoạn này hay là lãi ở giai đoạn sau thôi.

Người ta mất tiền cho thực tập sinh ở thời điểm này thì người ta đỡ mất tiền tuyển dụng những nhân sự từ ngoài vào ở thời điểm tương lai, đỡ mất tiền đào tạo nhân sự mới, đỡ mất tiền tuyển lại nhân sự gãy rụng do không phù hợp với văn hóa công ty!"

TikToker này khuyên cô gái trên rằng "sau này đừng đi làm nhân sự để đỡ tổn hại người lao động".

Cô gái phản bác chuyện thực tập sinh đi làm đòi lương, nói thế nào mà bị HR lâu năm vỗ thẳng mặt: Sau này đừng đi làm nhân sự! - Ảnh 2.

Ảnh minh họa


Việc trả lương cho nhân viên thực tập là không bắt buộc vì nó còn dựa trên nhiều yếu tố như chính sách tuyển dụng của doanh nghiệp, hình thức thực tập, năng lực và thái độ,... Nhưng trên thực tế, hiện nay không ít công ty đầu tư vào các đợt tuyển dụng thực tập sinh để tìm ra những ứng viên tiềm năng cho các vị trí trong công ty trong tương lai sau quá trình thực tập. Do đó, các doanh nghiệp cũng thường chi trả cho các thực tập sinh một khoản lương nhất định hoặc các chi phí phụ cấp.

Mặt bằng chung, tiền lương thực tập của các công ty thường không quá cao, thường ở mức tương đương với vị trí của một công tác viên hoặc một nhân viên part-time, có thể thấp hơn. Và chắc chắn rằng, để nhận lương từ vị trí thực tập, yêu cầu sinh viên phải có thái độ cầu tiến, ham học hỏi, hoàn thành các công việc được giao một cách tốt nhất so với khả năng của mình.

Tuy nhiên, dù có lương hay không, việc được thực tập trong doanh nghiệp sẽ là cơ hội lớn để bạn trau dồi cho mình những kinh nghiệm làm việc thực tế trước khi ra trường. Ngoài ra, biết đâu đấy trong quá trình làm việc, năng lực của bạn sẽ được nhìn nhận và bạn sẽ có cơ hội trở thành một nhân viên chính thức trong tương lai?

Bob V

Doanh nghiệp và tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chứng khoán đột ngột 'lao dốc' gần 39 điểm: Giảm mạnh nhất hơn 3 tháng, VN-Index quay lại vạch xuất phát tháng 11

Thị trường đột ngột lao dốc phiên chiều khi nhà đầu tư mạnh tay bán ra, đặc biệt ở các cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng.

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình: "Chỉ có 1 cách thắng được Covid - Hành động phải nhanh hơn Covid!"

"Công nghệ Việt Nam sẽ chiến thắng Covid, trở thành một điểm sáng phát triển kinh tế của thế giới, là một địa điểm hấp dẫn cho đầu tư nước ngoài", Chủ tịch FPT Trương Gia Bình nhận định.

Ông Trịnh Văn Quyết có bao nhiêu tiền khi nghĩ đến chuyện mua một đội bóng ở Ngoại Hạng Anh?

Tài sản trên sàn chứng khoán của ông Quyết hiện nay khoảng 5.000 tỷ đồng. Ngoài ra, tiền mặt của ông Quyết cũng ở mức hàng nghìn tỷ đồng khi trong năm nay ông vừa góp vốn vào Bamboo Airways và sắp góp vốn tiếp vào đợt phát hành của FLC.

Giữa lúc thị trường đỏ lửa, một cổ phiếu "họ FLC" vẫn trần tím, chỉ 3 ngày đầu tháng 12 đã tăng 16%

Giá cổ phiếu ROS của FLC Faros đã lên 8.060 đồng/cổ phiếu, vượt qua đỉnh tháng 4/2021 và cao nhất kể từ tháng 2/2020.

Đọc thêm