Cô gái 24 tuổi mạch máu lão hóa như người 42 và bị nhồi máu não, nguyên nhân là do thiếu kiến thức... giường chiếu

21/07/2021 15:13 PM | Sống

Tiểu Lê (24 tuổi, Trung Quốc) ngay trong đêm được đưa đi cấp cứu với tình trạng nhồi máu não. Bác sĩ thở dài, trách do giới trẻ không biết tự yêu thương chính mình.

Nhồi máu não là bệnh lý về não thường gặp, bị gây ra do tình trạng lưu lượng máu tuần hoàn tới một vùng của não bị tắc nghẽn. Bạn phải biết rằng tắc mạch máu không phải là chuyện một sớm một chiều mà phụ thuộc lâu dài vào thói quen sống. Thói quen sống không tốt thì lâu dần mạch máu sẽ xuất hiện nhiều chất thải, chúng lắng đọng trên thành mạch, từ đó làm tắc nghẽn mạch máu gây ra các bệnh như nhồi máu não.

Vào một đêm, Tiểu Lê (24 tuổi, Trung Quốc) được xe cấp cứu đưa đến bệnh viện. Bác sĩ thấy tứ chi của cô vô lực, huyết áp và oxy liên tục giảm, kiểm tra sâu hơn thì phát hiện cô bị nhồi máu não đột ngột. Vì thế, ngay lập tức Tiểu Lê được đưa vào phòng phẫu thuật.

Bác sĩ cho biết mạch máu của Tiểu Lê bị tắc rất nhiều chỗ, 24 tuổi mà mạch máu cứ già như 42 tuổi vậy, cô cần đến liệu pháp làm tan huyết khối.

Cô gái 24 tuổi mạch máu lão hóa như người 42 và bị nhồi máu não, nguyên nhân là do thiếu kiến thức... giường chiếu - Ảnh 1.

Thực ra chính bác sĩ cũng khó hiểu, làm sao một cô gái trẻ lại mắc căn bệnh hiểm nghèo như vậy?

Sau khi Tiểu Lê tỉnh dậy, được điều tra dịch tễ, bác sĩ đã biết được sự thật. Hoá ra năm nay Tiểu Lê mới học năm cuối đại học nhưng đã có một người bạn trai yêu được 3 năm, hai người luôn sống chung với nhau. Trong mối quan hệ này, Tiểu Lê có vẻ rất bị động, còn bạn trai thì lại thờ ơ không quan tâm đến cảm nhận của cô, mỗi lần quan hệ xong, đều bảo Tiểu Lê uống thuốc tránh thai, cô cũng không từ chối và đã uống được 3 năm.

Ngoài ra, cả hai đều không biết nấu ăn, thường xuyên gọi đồ ăn ngoài, đặc biệt là đồ dầu mỡ. Đây chính là yếu tố kép khiến Tiểu Lê đột ngột bị nhồi máu não.

Vì sao hai yếu tố trên lại gây nhồi máu não?

1. Thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai là lựa chọn của rất nhiều chị em để tránh mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, thuốc này cũng có tác dụng phụ lớn, dễ gây các bệnh về mạch máu não.

Uống thuốc tránh thai sẽ làm rút ngắn thời gian prothrombin, gây ra những bất thường trong cơ chế đông máu ngoại sinh, dẫn đến tình trạng đông máu, thậm chí dẫn đến nhồi máu não.

Vì vậy, đối với phụ nữ đã uống thuốc tránh thai trong thời gian dài, tốt nhất nên khám định kỳ 3~6 tháng một lần, kiểm tra chức năng gan, thận,… tình trạng chuyển hoá, chức năng sinh hoá và đông máu.

2. Đồ ăn ngoài

Cô gái 24 tuổi mạch máu lão hóa như người 42 và bị nhồi máu não, nguyên nhân là do thiếu kiến thức... giường chiếu - Ảnh 2.

Người trẻ ngày nay hiếm khi nấu ăn và để cho nhanh gọn đó chính là gọi đồ ăn ở ngoài. Tuy nhiên, đồ ăn ngoài để có mùi vị thơm ngon hơn nên đa số là nhiều dầu, nhiều đường và nhiều muối.

Ăn như vậy trong thời gian dài sẽ đẩy nhanh quá trình tích tụ mỡ trên thành mạch máu, lâu dài gây tắc nghẽn mạch máu, dẫn đến nhồi máu não.

3 dấu hiệu của nhồi máu não, đừng bỏ qua!

1. Gốc lưỡi cứng

Nói chung khi lượng máu cung cấp cho não không đủ, các dây thần kinh chức năng của cơ thể cũng sẽ bị ảnh hưởng. Triệu chứng thường gặp là đột ngột không nói được hoặc nói ngọng, thậm chí cứng lưỡi, khó nói nhưng thời gian tiếp diễn không dài, không vượt quá 1 ngày.

Cô gái 24 tuổi mạch máu lão hóa như người 42 và bị nhồi máu não, nguyên nhân là do thiếu kiến thức... giường chiếu - Ảnh 3.

2. Chảy nước dãi

Khi ngủ mà bị chảy nước dãi có thể là dấu hiệu báo trước cho sự khởi phát của nhồi máu não. Đó là do mạch máu não bị tắc nghẽn và các dây thần kinh bị chèn ép khiến khuôn mặt, miệng bị méo gây chảy nước dãi một bên.

3. Hay ngáp ngủ

Khi mạch máu não bị tắc nghẽn sẽ dẫn đến việc cung cấp máu và oxy lên não không đủ, làm tăng số lần ngáp. Điều tra lâm sàng cho thấy khoảng 80% bệnh nhân nhồi máu não sẽ có biểu hiện này trước từ 5 đến 10 ngày cho đến khi nhồi máu não xảy ra.

Nguồn: Sohu, Bệnh viện ĐKQT Vinmec


Quỳnh Trang

Cùng chuyên mục
XEM