Cô gái 18 tuổi này đã thay đổi thế giới bằng một hành động mà rất ít người làm được: Tuổi nhỏ làm việc lớn - không ngại ra tay cứu Trái Đất

23/10/2019 08:15 AM | Sống

Maggie Doyne - cô gái nhỏ tuổi nhưng làm được một việc khiến cả thế giới ngưỡng mộ.

Giống như nhiều người bạn của mình, Maggie Doyne lựa chọn gap year khi 18 tuổi. Cô muốn dành thời gian đi ra thế giới trước khi lựa chọn bước vào đại học. Doyne chia sẻ: "Thức dậy vào buổi sáng tròn 18 tuổi, tôi chợt khựng lại vì nhận ra một sự thật đáng sợ là tôi chẳng hề biết gì về mình và cũng không có một khái niệm nào về những sở thích cá nhân".

Thời gian nhanh như một cái chớp mắt, 10 năm sau nhìn lại, chính Doyne đã cứu sống hàng trăm đứa trẻ ở Nepal.

Bước đi đầu tiên

Sau vài tháng ngao du thế giới, chuyến du lịch của Doyne dừng lại tại phía Bắc Ấn Độ khi cô làm thiện nguyện tại một trường học có nhiều học sinh nghèo, có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Cũng vào thời điểm nào, đất nước hàng xóm Nepal vừa kết thúc nội chiến, người tị nạn tràn sang Ấn Độ. Doyne đã có cơ hội trở thành bạn của một phụ nữ tị nạn Nepal và cô ấy cũng rất nhiệt tình mời cô gái 18 tuổi tới thăm ngôi làng cô ấy sinh sống.

Ngôi làng xa xôi hẻo lánh Himalayan – quê hương của người bạn Doyne – bị chiến tranh tàn phá dữ dội. Người dân ở đó đang phải chịu cảnh nghèo khổ cùng cực; tận mắt chứng kiến cảnh đó, Doyne tự cảm thấy bất lực.

Cô gái nhỏ - thay đổi lớn

Đi bộ một ngày dài, đôi chân khựng lại, đôi mắt Doyne hướng về một cô bé ngày ngày di chuyển đi làm từ làng này sang làng khác. Mỗi ngày cô bé chỉ kiếm được 2 USD mang về giúp đỡ gia đình.

Doyne cho biết khoảnh khắc ấy, cô cảm thấy mình vỡ vụn và bất lực: "Tại sao chúng ta là cả một xã hội loài người lớn như vậy mà lại để những đứa trẻ sống khổ đến vậy?". Sau này, Doyne còn phát hiện rằng có tới 80 triệu đứa trẻ khác trên thế giới này cũng phải chịu cảnh sống khắc nghiệt như cô bé ở Nepal.

Cô gái 18 tuổi này đã thay đổi thế giới bằng một hành động mà rất ít người làm được: Tuổi nhỏ làm việc lớn - không ngại ra tay cứu Trái Đất - Ảnh 1.

Maggie và Hema – cuộc gặp gỡ định mệnh

Sau đó, Doyne đã tự mình đến gặp và hỏi tên cô bé tội nghiệp ấy. Hema chỉ mới 7 tuổi nhưng đã phải đi kiếm từng đồng lẻ giúp đỡ gia đình bằng việc phá đá mỗi ngày. Hằng ngày được gặp Doyne, đôi mắt Hema ánh lên những tia nhìn sáng rực, vui vẻ và nụ cười của cô bé này lại khiến cho Doyne cảm thấy nhói lòng.

Doyne cho biết: "Lần đầu tiên trong cuộc đời, tôi đã tìm thấy mình . Tôi tự an ủi mình, bỏ qua con số 80 triệu đứa trẻ khó khăn trên thế giới, mình cần làm gì với Hema? Tôi nghĩ mình ở độ tuổi 18 và với tư duy mình có được, tôi phải làm một điều gì đó và tôi có thể làm được với sức mình. Nếu tôi hỗ trợ việc họ cho một đứa bé, có thể cuộc đời cô bé ấy sẽ thay đổi!"

Và thế là Doyne quyết định hỗ trợ và chi trả cho việc Hema đi học.

Từ một đứa trẻ đến hàng trăm đứa trẻ khác

Tự bản thân Doyne cảm thấy cô còn muốn giúp đỡ những đứa trẻ khác. Trong thế giới rộng lớn kia, còn rất nhiều những đứa trẻ mồ côi, không có gia đình, không có mái ấm và cô muốn tạo ra những thay đổi cho cuộc sống bọn trẻ.

Tâm niệm của Doyne: "Thế giới sẽ thay đổi khi trẻ em và phụ nữ được giáo dục. Càng nhiều trẻ em được đi học, càng có nhiều gia đình tốt hơn". Chính vì vậy, Doyne đã dùng tiền tiết kiệm nhờ công việc trông trẻ của mình để mua một mảnh đất nhỏ trị giá 5000 USD. Cô muốn xây một nơi ở và sinh hoạt chung cho trẻ mồ côi. Không dừng lại ở đấy, Doyne tiếp tục kêu gọi tiền từ các nhà hảo tâm để xây dựng những ngôi nhà cưu mang trẻ em Nepal.

Doyne thừa nhận công việc này khiến cô bị "nghiện": "Một đứa trẻ, mình chắc chắn giúp được thì tại sao lại không thể giúp 10 đứa trẻ? Thật tuyệt nếu một ngày tôi đi bộ qua sông mà không thấy một đứa trẻ nào phá đá! Đó là điều tôi thật sự muốn!"

Cô gái 18 tuổi này đã thay đổi thế giới bằng một hành động mà rất ít người làm được: Tuổi nhỏ làm việc lớn - không ngại ra tay cứu Trái Đất - Ảnh 2.

Ngôi nhà Kopila Valley của Doyne mở ra đã chào đón 200 trẻ em tính từ mở cửa vào năm 2007 và hiện tại vẫn tiếp tục mở rộng. Doyne cũng đã mở một trường học ở Thung lũng Kopila - nơi ở cũng như sinh hoạt chung cho phụ nữ và trẻ em gái, và một phòng khám sức khỏe.

Hiện nay, Doyne là CEO và co-founder của BlinkNow Foundation, một tổ chức phi lợi nhuận dành riêng cho thanh thiếu niên Nepal.

Doyne chia sẻ: "Tôi đã tạo ra mảnh trời nhỏ của mình, thiên đường nhỏ của mình và tôi nghĩ rằng thế giới sẽ thay đổi khi tất cả chúng ta tìm thấy điều đó cho chính mình."


V.D

Cùng chuyên mục
XEM