Cô gái 18 tuổi mang dòng máu "tam quốc" vừa đỗ "ĐH Harvard trong lĩnh vực nghệ thuật": Cuộc sống tự kỷ luật gây chấn động thế giới với 4 chiếc đồng hồ đánh thức mỗi ngày

22/07/2021 20:49 PM | Sống

Quản lý thời gian không phải là kiến thức, mà là khả năng. Thực chất, đó là sự kỷ luật, cách quản lý và kiểm soát bản thân.

Kayla Mak, sinh năm 2003, mang dòng máu lai Trung Quốc, Nhật Bản và Cuba. Hiện, cô gái 18 tuổi sống cùng gia đình ở New York, Mỹ.

Kayla có làn da bánh mật, hàm răng trắng đều, hai má lúm đồng tiền tạo nên nụ cười ngọt ngào. Mẹ của Kayla là một vũ công, Chịu ảnh hưởng của mẹ, Kayla học khiêu vũ từ năm 4 tuổi và được đào tạo tại Học viện khiêu vũ Westchester ở New York kể từ đó.

Năm 5 tuổi, Kayla bắt đầu tham gia các cuộc thi khác nhau, Kayla đã tỏa sáng trên sân khấu của New York City Dance Alliance Foundation và Bright Lights Shining Stars. Hình thể và sự mạnh mẽ, cũng như nụ cười tự tin và truyền cảm của cô luôn thu hút sự chú ý của mọi người và khiến nhiều khán giả phải thốt lên.

Nhờ sự thể hiện xuất sắc trên sân khấu, Kayla đã giành được nhiều giải thưởng như danh hiệu "Nữ vũ công xuất sắc hạng nhỏ toàn quốc" của NYCDA và danh hiệu "Vũ công trẻ của năm" do "American Dance" trao tặng.

Năm 2019, Kayla tham gia Cuộc thi khiêu vũ thế giới (WOD) với điểm nhảy cuối cùng đạt 95,3. Dù không giành được ngôi vị quán quân nhưng thành tích của Kayla cũng rất ấn tượng.

 Cô gái 18 tuổi mang dòng máu tam quốc vừa đỗ ĐH Harvard trong lĩnh vực nghệ thuật: Cuộc sống tự kỷ luật gây chấn động thế giới với 4 chiếc đồng hồ đánh thức mỗi ngày  - Ảnh 1.

Là thành quả xứng đáng với những gì đã nỗ lực, Kayla được nhận vào Khoa khiêu vũ của Học viện Juilliard vào năm nay và bước vào một giai đoạn mới của cuộc đời.

Người ta nói rằng sau khi vào Juilliard, bạn sẽ hiểu sâu hơn về từ "thiên tài" bởi độ khó trong bài kiểm tra của Học viện.

Học viện Juilliard là học viện âm nhạc "đỉnh" nhất thế giới ở New York và là Đại học Harvard về lĩnh vực nghệ thuật thế giới. Hệ thống tính điểm tuyển sinh cực kỳ nghiêm ngặt, chỉ cần một trong số 7-9 giám khảo chấm dưới 8 điểm, thí sinh sẽ không đậu. Cùng một chuyên ngành, có thể được thi nhiều nhất hai lần. Nếu trượt cả hai, bạn sẽ không thể đăng ký lại chuyên ngành đó suốt đời. Vì vậy, tỷ lệ trúng tuyển của Juilliard College cực kỳ thấp, chỉ không quá 7%.

Trường chỉ có ba khoa: âm nhạc, kịch và khiêu vũ. Toàn trường chỉ có 500 sinh viên. Khoa múa đòi hỏi khắt khe đến mức hàng năm chỉ tuyển được 24 sinh viên. Để trở thành một trong hai mươi tư này, tài năng là điều không phải bàn cãi.

Thời gian biểu khiến cả thế giới ngỡ ngàng của cô gái nhỏ

 Cô gái 18 tuổi mang dòng máu tam quốc vừa đỗ ĐH Harvard trong lĩnh vực nghệ thuật: Cuộc sống tự kỷ luật gây chấn động thế giới với 4 chiếc đồng hồ đánh thức mỗi ngày  - Ảnh 2.

Thời gian biểu 6 ngày mỗi tuần này cho chúng ta cái nhìn sơ lược về thiên tài:

6h15: Thức dậy

Xét cho cùng, Kayla là một cô gái nhỏ thích ngủ nướng giống như những cô gái bình thường. Do vậy, Kayla đã đặt bốn cái đồng hồ báo thức và sẽ không bao giờ dậy sau 6:30.

6h50: Kayla vệ sinh cá nhân và ăn sáng trong vòng 10 phút, đến 7 giờ thì chuẩn bị đến đường.

7h15: Đi xe bus đến trường.

7h30: Đến trường và bắt đầu vào lớp.

Vì điểm số xuất sắc của mình, Kayla đã theo học các khóa học nâng cao bổ sung. Kayla nói rằng trong tất cả các khóa học, khóa học tâm lý học AP là khó nhất. Tuy nhiên, cô vẫn đạt điểm A là 92 điểm.

11h15: Bài tập kéo giãn

Khoảng thời gian này, các bạn học khác đều tụ tập ăn trưa và trò chuyện. Riêng Kayla lại tranh thủ đến hành lang không người để thực hiện các bài tập kéo giãn. Cô xoa bóp chân để tránh chấn thương trong buổi tập buổi chiều.

14h05: Đến lớp học khiêu vũ

Vì địa điểm tập nhảy cách trường một tiếng đi tàu nên ngoài việc ăn vội bữa trưa, Kayla cũng sẽ dùng thời gian này để hoàn thành bài tập của lớp văn hóa của trường.

15h45: Lớp khiêu vũ

Mỗi ngày đến lớp học khiêu vũ, Kayla sẽ thực hiện các bài khởi động trước khi lớp học bắt đầu. Cô dùng những quả bóng nhỏ để giãn cơ chân tránh chấn thương khi tập luyện. Lớp học kéo dài trong 5 tiếng đồng hồ.

20h30: Lớp học khiêu vũ kết thúc

Mặc dù lớp học khiêu vũ kết thúc lúc 8h30. Nhưng vì Kayla đã tham gia Cuộc thi Khiêu vũ Thế giới nên giáo viên đã dành cho cô thêm một giờ để luyện tập.

21h30: Bắt tàu về nhà

Trời đã hoàn toàn tối, khi tất cả các bài tập nhảy kết thúc và Kayla vội vã đến ga trung tâm ở Manhattan để về nhà. Tất nhiên, một giờ đi tàu không nên lãng phí và tiếp tục làm bài tập ở trường.

23h00: Ăn tối học

Kayla, người cuối cùng đã về đến nhà, mất 15 phút để hoàn thành bữa tối và sau đó trở về phòng để bắt đầu học bài.

00h30: Đi ngủ

Nửa đêm Kayla làm xong bài tập cuối cùng và cũng có thể tắm rửa đi ngủ.

Kayla chia sẻ: "Nằm trên giường chính là cảm giác tuyệt vời nhất trên đời."

Và ngày hôm sau, bốn chiếc đồng hồ lại đánh thức Kayla. Một ngày mới lại bắt đầu .

 Cô gái 18 tuổi mang dòng máu tam quốc vừa đỗ ĐH Harvard trong lĩnh vực nghệ thuật: Cuộc sống tự kỷ luật gây chấn động thế giới với 4 chiếc đồng hồ đánh thức mỗi ngày  - Ảnh 3.

Kayla tranh thủ làm bài tập trên đường về nhà. Nguồn ảnh lấy từ video YouTube

Chắn hẳn sẽ nhiều người nghĩ rằng có những bậc cha mẹ nghiêm khắc đằng sau Kayla? Nhưng không! Việc thức dậy và đi ngủ đều dựa vào ý thức, sự tự giác của bản thân. Cô đã tự sắp xếp thời gian học tập, tự đi học mà không cần cha mẹ đưa đón suốt nhiều năm nay.

Là một vũ công, chế độ ăn uống rất quan trọng. Kayla cũng tự mình lên một bản kế hoạch và quản lý chế độ ăn uống. Bữa sáng của Kayla là ngũ cốc và sữa hoặc bánh mì bơ, tất cả đều là đồ ăn làm sẵn. Ăn một miếng bánh pizza vào buổi trưa, bữa tối lại ăn bánh mì.

Ngoài ra, Kayla còn làm một số việc vặt như dọn nhà, khâu giày, nhuộm giày khiêu vũ... Đây là khoảng thời gian nghỉ ngơi, thư giãn của cô gái nhỏ.

Kỷ luật tự giác đến từ tình yêu thương, hiệu quả đến từ sự cân bằng

Mọi người đều ngạc nhiên và khen ngợi tính tự giác và làm việc hiệu quả của Kayla. Còn Kayla từng tiết lộ, thời gian biểu của mình đã khiến những người bạn xung quanh bị sốc và cảm thấy đây là một nhiệm vụ bất khả thi.

Lý do mà Kayla có thể thực hiện được thời gian biểu khó khăn như vậy chính là xuất phát từ tình yêu đối với cuộc sống và niềm đam mê với bộ môn kiêu vũ.

 Cô gái 18 tuổi mang dòng máu tam quốc vừa đỗ ĐH Harvard trong lĩnh vực nghệ thuật: Cuộc sống tự kỷ luật gây chấn động thế giới với 4 chiếc đồng hồ đánh thức mỗi ngày  - Ảnh 4.

Đối với em, khiêu vũ không phải là một nhiệm vụ học tập nhàm chán, mà là một tình yêu tuyệt vời nhất trong cuộc đời: "Tôi thích dùng ba lê để thể hiện cảm xúc của mình".

"Tình yêu đích thực không cần quản lý, còn gì hiệu quả hơn quản lý do bản năng điều khiển". Vì vậy, nếu bạn làm những gì bạn yêu thích và tìm thấy nhiệt huyết và giá trị của mình, bạn có thể quản lý cuộc sống của mình theo đúng nghĩa. Hãy làm những gì bạn cho là có giá trị chính là nguồn năng lượng.

Những đặc điểm mà mọi người nên học tập từ Kayla bởi cách quản lý rõ ràng cùng sự kỷ luật nghiêm khắc:

1. Có một sự nghiệp mà bản thân yêu thích và cố gắng không mệt mỏi. Hãy coi công việc như một chuỗi những việc có ý nghĩa hơn là một lịch trình hàng giờ.

2. Hãy tuân thủ nguyên tắc nắm cái lớn và buông cái nhỏ, sắp xếp thời gian cho những việc quan trọng trước, sau đó hoàn thành những việc nhỏ.

3. Không phân chia công việc và cuộc sống, hoạt động đa tuyến.

4. Không chờ đợi mọi việc mà hãy hành động khi có thể.

 Cô gái 18 tuổi mang dòng máu tam quốc vừa đỗ ĐH Harvard trong lĩnh vực nghệ thuật: Cuộc sống tự kỷ luật gây chấn động thế giới với 4 chiếc đồng hồ đánh thức mỗi ngày  - Ảnh 5.

Đứng đầu trong bất kỳ lĩnh vực nào là kết quả của tài năng, tình yêu, sự chăm chỉ và quan trọng hơn là tìm thấy hạnh phúc trong đó

Kayla gây ấn tượng không chỉ bởi tính tự giác và làm việc hiệu quả, mà còn thể hiện ở sự luôn vui vẻ, hạnh phúc trong cuộc sống. Cô gái luôn vui vẻ khi gặp những điều khó khăn như hoàn thành bài tập khó, bị chấn thương, khi thi đấu... Bên cạnh đó, ở trường, Kayla là người rất khiêm tốn và hòa đồng với các bạn.

Do vậy, nếu cảm thấy khó khăn trong việc quản lý thời gian, có lẽ chúng ta cần tìm thấy niềm hạnh phúc khi nhận ra giá trị bản thân. Khi mọi người làm những gì họ chấp thuận, họ không cần phải quản lý sự tập trung của mình, chứ đừng nói là đau đớn.

Thay vì ép bản thân phải sống theo thời gian biểu và tìm thấy nhiệt huyết và giá trị, bạn có thể quản lý cuộc sống của mình theo một ý nghĩa thực sự.

Tổng hợp theo Aboluowang và Careerengine

Ngọc Nhi

Cùng chuyên mục
XEM