Có doanh nghiệp thưởng Tết dương 50.000 đồng

27/12/2016 16:25 PM | Xã hội

Còn 3 ngày nữa là đến hạn nộp báo cáo tình hình trả lương, thưởng Tết nhưng hiện mới chỉ có 9 địa phương có báo cáo. Mức thưởng Tết dương từ 50.000 đồng đến 1 triệu đồng và Tết âm khoảng 1 tháng lương.

Ông Tống Văn Lai - Phó Vụ trưởng Vụ Lao động Tiền lương (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết, tính đến thời điểm này mới chỉ có 9 địa phương gửi báo cáo tiền lương, thưởng Tết về Bộ.

Song nhìn chung, theo phương án của các DN có báo cáo thì mức thưởng Tết dương lịch và âm lịch năm nay về cơ bản cũng tương đương năm 2016.

Theo đó, mức thưởng Tết dương lịch cho người lao động 50.000-100.000 đồng/người; cũng có DN bình quân khoảng 900.000 -1 triệu đồng/người. Còn thưởng Tết âm cao hơn dao động khoảng 1 tháng lương cơ bản.

Cũng theo ông Tống Văn Lai, theo quy định của pháp luật lao động, thì tiền thưởng nói chung và thưởng Tết nói riêng là những khoản có tính chất khuyến khích giữa NLĐ (người lao động) và DN thỏa thuận trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể hoặc quy chế của DN.

Hàng năm, để nắm bắt được tình hình thực tế, Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội đều có văn bản gửi các địa phương để hướng dẫn các doanh nghiệp phối hợp với ban chấp hành công đoàn cơ sở rà soát lại hợp đồng lao động, thỏa ước, quy chế và tình hình sản xuất, kinh doanh để có phương án thưởng cuối năm cho NLĐ.

Trước đó, Bộ LĐ-TBXH yêu cầu Giám đốc Sở LĐ- TBXH các tỉnh, thành phố trên cả nước, về việc báo cáo tình hình tiền lương năm 2016 và kế hoạch thưởng Tết năm 2017, gửi về Bộ trước ngày 31/12/2016.

Các Sở LĐ-TBXH các tỉnh, thành phố trên cả nước đề nghị DN phối hợp, trao đổi với tổ chức công đoàn cơ sở xây dựng phương án hỗ trợ người lao động các khoản trợ cấp, phụ cấp. Các DN cần phải thông báo cho NLĐ về phương án tiền thưởng trong dịp Tết Nguyên đán.

Ngoài ra, Bộ LĐ-TBXH cũng yêu cầu các địa phương khảo sát về tình hình tiền lương, nợ lương năm 2016 và kế hoạch thưởng Tết cho NLĐ tại các doanh nghiệp trên địa bàn.

Mai Lan

Cùng chuyên mục
XEM