Thưởng Tết Nguyên đán 2017 của môi giới bất động sản cao hay thấp?

16/12/2016 10:44 AM | Kinh doanh

Môi giới bất động sản là một ngành đặc thù nên thưởng tết cũng đặc thù. Nhiều ý kiến cho rằng năm nay bất động sản bùng nổ thì dân môi giới địa ốc sẽ có mức thưởng tết "khủng", nhưng thực tế câu chuyện lại khác.

Thu nhập lên tới hàng tỷ đồng mỗi năm

Theo một chuyên gia có thâm niên trong ngành, năm 2016, môi giới hạng trung một tháng thu nhập trung bình cũng khoảng từ 30 triệu trở lên, môi giới khá thu nhập 50 - 60 triệu/tháng, môi giới giỏi kiếm 100 triệu đồng/tháng là chuyện bình thường. Môi giới xuất sắc và đặc biệt xuất sắc thu nhập khoảng từ 1 tỷ đến trên 1 tỷ đồng/tháng.

Ở các DN bán bất động sản, nhân viên kinh doanh thường có thu nhập từ hoa hồng, "ăn theo" doanh thu hàng tháng. Nếu vượt doanh số có thể còn thưởng thêm từ 1-3% giá trị hợp đồng.

Theo dự báo, năm nay thưởng tết ở nhiều doanh nghiệp sẽ cao hơn năm ngoái. Tuy nhiên, khảo sát một số DN bất động sản trên địa bàn Tp.HCM, cho thấy mức thưởng tết có khả năng vẫn như năm trước, thậm chí có đơn vị còn "cắt" khoản tiền này do nhân viên không đạt doanh thu.

Theo ông Nguyễn Nam Hiền, Tổng Giám đốc công ty Hưng Thịnh Land, ngân sách tưởng Tết năm nay của công ty cũng sẽ tương đương năm ngoái vào khoảng 70 tỷ đồng. Nghe qua con số có vẻ cao, nhưng ông Hiền cho rằng nếu phân bổ cho 2000 người toàn hệ thống thì mỗi người không được bao nhiêu.

"Cuối năm chúng tôi thường tổ chức tổng kết, với các chi nhánh đạt doanh số cao đều có những mức thưởng xứng đáng, sau đó giám đốc chi nhánh có thể phân bổ tiền thưởng này đến các nhân viên do mình quản lý nhưng không có chuyện được thưởng 5 hay 10 tháng lương. Tiền thưởng tết có thể được xem là tháng lương thứ 13 để ủng hộ và khuyến khích tinh thần làm việc của mọi người.", ông Hiền nói thêm.

Đa số thưởng tết 1 tháng lương

Một phó giám đốc truyền thông một công ty BĐS lớn tại Tp.HCM, cho biết năm ngoái báo chí có đưa tin có người trong công ty được thưởng tết hàng tỷ đồng, ô tô hạng sang nhưng thực chất đó là phần thưởng dành cho một chi nhánh sàn giao dịch của công ty. Từ đó chi nhánh này tự tính toán phân bổ lại nguồn tiền thưởng theo đầu người sao cho thích hợp, bởi vì đó là công sức đóng góp của cả một tập thể.

"Theo chính sách lương thưởng, ngoài tháng lương 13, công ty cũng chỉ thưởng thêm đúng một tháng lương", vị này cho biết.

Cũng cùng trường hợp trên, theo thông tin tìm hiểu, công ty Him Lam Land thưởng tết năm nay cũng một tháng lương cộng với tháng lương thứ 13. Một nhân viên truyền thông tiết lộ, ngoài thưởng chỉ tiêu theo từng đợt bán hàng, thì chính sách của công ty thưởng tết củng chỉ dừng lại ở 2 tháng lương như trên.

Trao đổi qua điện thoại, ông Nguyễn Hồng Cao, Phó Tổng giám đốc công ty BĐS Đất Miền Trung, đóng tại thành phố Đà Nẵng, cũng cho biết năm 2016 là một năm "ăn nên làm ra" đối với các công ty kinh doanh địa ốc trên địa bàn. Cũng trong năm 2016 chứng kiến làn sóng dịch chuyển của đội ngũ môi giới từ TP.HCM và Hà Nội ra Đà Nẵng "lập căn cứ" và bán hàng khá thành công.

"Tuy nhiên, theo tìm hiểu các công ty BĐS đã áp dụng chính sách thưởng hoa hồng khá cao, do vậy tiền thưởng tết cũng chỉ nhằm mục tiêu khuyến khích thêm tinh thần làm việc cho năm tới. Có những công ty trích lại một số ít, từ 0,3-0,5% trong tổng hoa hồng môi giới được nhận để làm nguồn thưởng tết cho nhân viên này, do đó nhìn vào thì thấy rất cao nhưng là công ty giữ giúp nhân viên mà thôi", anh Cao tiết lộ.

Cũng theo anh Cao, một nhóm nhân viên môi giới của anh chỉ trong 4 tháng giữa năm 2016 đã ký hợp đồng bán được 200 nền đất cho một "đại gia" địa ốc TP.CM đang sở hữu quỹ đất lớn tại Đà Nẵng. Tiền hoa hồng mà các nhân viên này nhận được hơn 70 tỷ đồng, do vậy tiền thưởng tết cũng cao nhất là 2 tháng lương.

"Ngay cả các sàn giao dịch nhà đất cũng vậy, hàng tháng ngoài mức lương cơ bản, mỗi nhân viên đạt chỉ tiêu doanh số đề ra đều được nhận ngay hoa hồng theo quy định nên thưởng tết không cao. Các công ty công bố thưởng tết "khủng" thì các chi nhánh được hưởng là chính", anh Cao nói thêm.

Các công ty như: Hưng Lộc Phát, Phú Mỹ Hưng, NLG, Đất Vàng, KOG, BĐS Đại Lộc, Gia Hân, RioLand... cũng tiết lộ mức thưởng tết là một tháng lương, nhưng nhân viên thâm niên từ 1 năm trở lên sẽ được hưởng thêm lương tháng thứ 13. Đối với các doanh nghiệp địa ốc ngoại, một số cho biết họ không có khái niệm thưởng tết, mà thay vào đó là giỏ quà hoặc tấm thiệp chúc tết.

Lương còn không có, lấy đâu có thưởng tết

Không giống như các công ty trên, qua tìm hiểu tại TP.HCM, hiện nay đã có nhiều công ty tuyên bố sẽ "cắt" thưởng tết của nhân viên bộ phận kinh doanh - bán hàng. Nguyên nhân chính là suốt năm 2016 không đạt doanh số đề ra.

Điển hình như công ty PT, có trụ sở tại quận 1, thưởng tết năm nay sẽ là một buổi tiệc cuối năm và một giỏ quà tết. Theo tiết lộ của giám đốc kinh doanh, trong năm 2016, công ty tung ra thị trường 4 dự án chung cư cao cấp với gần 1.500 căn hộ, nhưng đến thời điểm hiện tại con số bán thành công chỉ chưa đến 300 căn.

"Đến thời điểm hiện nay công ty đã nợ lương nhân viên đã là tháng thứ 5, đừng mơ mà có thưởng tết. Mọi nhân viên trong công ty hiện giờ chỉ cầu mong sau được lãnh một phần lương để có tiền về quê ăn tết. Sau khi thua lỗ do không bán được nhà tại một dự án chung cư ở quận Tân Phú, công ty đã mất gần 20 tỷ đồng tiền đặt cọc.

Mấy tháng qua nhân viên hợp đồng chỉ ngồi chơi xơi nước, không có nhà để bán, còn môi giới thì "chạy" sang những đơn vị khác để kiếm sống", giám đốc bộ phận marketing tại một công ty môi giới nhà đất đóng ở quận 10, cho hay.

Chị Nguyễn Thị H., nhân viên kinh doanh của công ty đầu tư và kinh doanh địa ốc NT (TP.HCM), cho biết trong năm 2016, công ty nhận 3 dự án với hơn 2.000 căn hộ cao cấp tại quận Tân Bình để bán ra thị trường, đầu tư hơn 50 tỷ đồng để làm truyền thông nhưng con số hợp đồng khách hàng ký mua hiện dừng lại ở con số 83 căn.

Công ty cũng đã trả lại 2 dự án cho chủ đầu tư, còn giữ lại một dự án trên đường Luỹ Bán Bích để tạo nguồn thu và "nuôi quân". "Tết năm nay chắc chắn sẽ không được thưởng gì, bởi kết quả kinh doanh bê bết trong suốt năm", chị H. nói thêm.

Đăng Khải

Cùng chuyên mục
XEM