Có doanh nghiệp chi 600 tỷ đồng thưởng Tết

14/12/2018 02:21 PM | Thời sự

Hiện các doanh nghiệp trong lĩnh vực may mặc, giày da, thủy sản… đã có kế hoạch thưởng Tết cho người lao động. Mức thưởng dao động từ 1-2 tháng lương.

Là doanh nghiệp sớm công bố mức thưởng Tết 2019 cho người lao động, ông Củ Phát Nghiệp, Chủ tịch công đoàn Cty TNHH PouYuen Việt Nam (quận Bình Tân, TPHCM) cho biết, năm nay công ty dành khoảng 600 tỷ đồng để thưởng Tết cho công nhân, mức thưởng tùy vào thời gian làm việc.

Với tổng số 65.800 công nhân, mỗi lao động sẽ được thưởng 1 - 2,2 tháng lương. Lao động có thâm niên trên 12 năm sẽ được thưởng 2,2 tháng, trên 10 năm được thưởng 2 tháng. Tính ra, mỗi lao động sẽ được thưởng 8,5 - 19 triệu đồng.

Ông Đoàn Tiến Dũng, Giám đốc Cty may Nam Hà (TP Nam Định) cho biết, vấn đề lương, thưởng Tết đã thành quy chế ổn định nhiều năm của công ty, trung bình công nhân được thưởng 1 tháng lương. Tuy nhiên, theo ông Dũng, năm nay đối với những công nhân có đóng góp và năng suất tốt, công ty có mức thưởng khác.

Đối với công nhân tham gia góp cổ phần, ngoài tiền hoa hồng được nhận cuối năm còn được thưởng 2 tháng lương, công nhân đạt năng suất tốt sẽ được thưởng 3 tháng lương. Như vậy, công nhân xuất sắc trong năm có thể đạt mức thưởng Tết từ 30 - 40 triệu đồng. Còn Tết Dương lịch, theo ông Dũng, Công ty Nam Hà thưởng từ 300-500 nghìn đồng và các phần quà khác.

Có doanh nghiệp chi 600 tỷ đồng thưởng Tết - Ảnh 1.

Công ty TNHH PouYuen Việt Nam chi khoảng 600 tỷ đồng thưởng Tết.

Đại diện một công ty thủy sản ở An Giang cho biết, quỹ thưởng Tết năm nay của công ty khoảng 35 tỷ đồng, tăng hơn năm ngoái 5 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo vị này, tổng tiền thưởng năm nay tăng lên do lương tối thiểu tăng, còn bình quân công nhân vẫn thưởng một tháng lương thứ 13.

Kinh doanh khởi sắc

Nói về tình hình kinh doanh năm 2018, ông Đoàn Tiến Dũng, Giám đốc Cty may Nam Hà cho biết, năm nay ngành may mặc có cơ hội phát triển tốt do tình hình quốc tế có thay đổi. Tốc độ tăng trưởng của Cty Nam Hà đạt 7-10% và dự kiến tăng trưởng tốt hơn trong năm tới.

Mặc dù tăng trưởng tốt, nhưng theo ông Dũng năm 2018 mức lợi nhuận của công ty giảm do các chi phí về nhân công như chính sách bảo hiểm xã hội, y tế, tiền lương tối thiểu, chi phí sản xuất, logistics… tăng nhanh hơn năng suất lao động. Do đó các hoạt động thưởng Tết, ngày lễ cũng đã phải cân đối.

Cùng nhận định trên, lãnh đạo Cty TNHH PouYuen Việt Nam cho biết, năm 2018, ngành may mặc tuy có lợi thế nhiều về thị trường, nhưng giá các đơn hàng vẫn giữ nguyên. Mặt khác, công ty phải đầu tư thêm dây chuyền, máy móc, tự động hóa để mở rộng công suất. Do đó, mức lợi nhuận của công ty không bằng các năm. Tuy nhiên, để người lao động yên tâm làm việc, từ đầu tháng 12 công ty đã niêm yết thông tin chính thức các mức thưởng Tết tại các phân xưởng để công nhân tiện theo dõi và đề xuất thưởng Tết theo thâm niên lao động.

Lãnh đạo Sở Lao động, thương binh xã hội một số tỉnh như Hải Dương, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Bình Dương… cũng cho biết, hiện các doanh nghiệp vẫn đang trong quá trình báo cáo nên chưa có kết quả. Tuy nhiên, theo nhận định của các sở, tiền lương, thưởng Tết năm 2019 sẽ không có biến động nhiều do chi phí sản xuất của doanh nghiệp năm nay tăng hơn mọi năm.

Theo ông Tống Văn Lai, Phó Cục trưởng Cục Quan hệ lao động và tiền lương (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội), Cục đã có văn bản đề nghị các tỉnh sớm báo báo cáo tình hình lương, thưởng Tết cho công nhân, lao động. Dự kiến cuối tháng 12 sẽ công bố. Do Luật Lao động không quy định doanh nghiệp bắt buộc phải có thưởng Tết, các khoản thưởng này nằm trong thỏa ước lao động tập thể ký giữa chủ sử dụng lao động và tổ chức công đoàn. Do đó, tuỳ thuộc vào tình hình sản xuất kinh doanh năm qua để các bên thương lượng và đưa mức thưởng cuối năm.

Theo Dương Hưng

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Người đầu tiên đưa Rolls-Royce về Việt Nam tiết lộ 4 nguyên tắc vàng nếu muốn bán biệt thự, xe sang, du thuyền cho người giàu

Ngoài 4 nguyên tắc mang tính then chốt trên, ông Hiếu Minh cho rằng công thức ứng xử chung cho tất cả dân sale khi muốn tiếp cận và chinh phục khách hàng giàu - siêu giàu, đó là sự chân thành.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Vâng lời bố mẹ vào ĐH ngành Luật, đến năm thứ 3 nghe "tiếng lòng" bỏ đi học cao đẳng lập trình, chàng trai 25 tuổi được ông Hoàng Nam Tiến mời về làm GĐ phát triển Mega App

"Em đã từng theo học một trường Đại học ngành Luật như bố mẹ mong muốn, định hướng. Học đến năm thứ 3, em bắt đầu suy nghĩ sau này mình sẽ làm gì với công việc này? Lên văn phòng ngồi 8 tiếng thế là xong? Nhưng em không muốn như thế, không muốn cái gì gò bó chân của mình. Em muốn chạy ra ngoài kia và biết thế giới đang như thế nào…", Lê Mạnh Cường tâm sự.

Đọc thêm