Đua theo cơn sốt xây những căn hộ nhỏ hơn chỗ đậu xe và bán với giá 500.000 USD, nhiều doanh nghiệp bất động sản Hồng Kông đang sa lầy

11/12/2018 03:28 PM | Thời sự

Giá nhà đất đi xuống khiến những căn hộ "chiếc hộp" với kích thước chưa bằng chỗ đậu xe trở nên ế ẩm tại Hồng Kông.

Đua theo cơn sốt xây những căn hộ nhỏ hơn chỗ đậu xe và bán với giá 500.000 USD, nhiều doanh nghiệp bất động sản Hồng Kông đang sa lầy

Đã có lúc, những căn hộ nano được coi là giải pháp nhằm giải quyết tình trạng khan hiếm nhà ở tại Hồng Kông. Tuy nhiên, chúng đang dần bị cộng đồng ghẻ lạnh nhất là trong bối cảnh giá bất động sản ở đặc khu hành chính này đang có dấu hiệu giảm xuống.

Hai năm trước, khi một số nhà phát triển dự án bất động sản đưa ra mô hình những căn hộ nhỏ hơn một chỗ đậu xe, họ quảng cáo rằng: "Ngay cả hoàng đế, sống trong tử cấm thành, cũng vẫn phải ngủ trên giường". Căn hộ bé xíu này cũng có giường và với các nhà phát triển, nó đủ để sống.

Tuy nhiên, trái ngược với suy nghĩ của những người kinh doanh bất động sản, người dân Hồng Kông đang phớt lờ chúng. Trong một cuộc mở bán cuối tuần trước, chỉ 2 trong số 73 căn hộ có diện thích 12m vuông được bán. Thất bại rõ ràng là điều đang hiện hữu với những căn hộ tí hon này.

Căn hộ nano ra đời nhằm tập trung vào khả năng chi trả của một bộ phận người mua nhà ở Hồng Kông với kinh phí hạn chế. Tuy nhiên, khi giá nhà đất giảm xuống, nhu cầu với loại tài sản này thường giảm mạnh bởi người mua chuyển sự chú ý của họ sang với những căn hộ lớn hơn với cùng mức giá. Chẳng ai còn quan tâm đến một căn hộ to bằng chỗ đậu xe mà lại được bán với giá 500.000 USD.

Đua theo cơn sốt xây những căn hộ nhỏ hơn chỗ đậu xe và bán với giá 500.000 USD, nhiều doanh nghiệp bất động sản Hồng Kông đang sa lầy - Ảnh 1.

Nhu cầu với căn hộ tí hon đang giảm mạnh trong năm 2018 tại Hồng Kông.


Cú trượt giá mạnh khiến bất động sản Hồng Kông có nhiều chuyển biến. Hiện tại, giá bán đã giảm 6,3% so với đỉnh tháng 8. Doanh số bán nhà trong tháng 11 vừa qua cũng rơi xuống mức thấp kỷ lục kể từ đầu năm 2016.

Trong khi đó, lịch sử giao dịch cho thấy những căn hộ nhỏ có xu hướng bị ảnh hưởng nhiều hơn khi có sự điều chỉnh giá. Chi phí cho những căn hộ dưới 40m vuông đã giảm 12% trong đợt điều chỉnh giá năm 2015-2016 so với mức giảm 9% của những căn hộ có diện tích từ 70 đến 100 m vuông.

Đây là tin xấu với các nhà phát triển bất động sản, đổ tiền và mong kiếm được từ cơn sốt ngắn ngủi của những căn hộ có kích thước chỉ bằng một chỗ đậu xe. Tuy nhiên, đây chưa phải tin xấu nhất.

Một công ty chuyên về bất động sản Hồng Kông cho biết khoảng 3.300 căn hộ nano mới có diện tích từ 19 m vuông trở xuống sẽ được hoàn thành trong giai đoạn 2018 đến 2020, tăng 35% so với 3 năm trước. Với tình hình thị trường ảm đạm như hiện tại, số lượng căn hộ tí hon còn tồn sẽ tạp ra những gánh nặng chi phí không nhỏ với các doanh nghiệp bất động sản của Hồng Kông.

Theo Linh Anh

Thời đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thế Giới Di Động đóng cửa chuỗi "Điện Thoại Siêu Rẻ"

Sau chưa đầy 1 năm kể từ khi ra mắt, Thế Giới Di Động đã phải đóng cửa chuỗi cửa hàng bán điện thoại giá rẻ của mình.

1111 ngày vòng quanh thế giới bằng xe máy, 'phượt thủ' Trần Đặng Đăng Khoa: Càng đi càng thấy mình ‘hai lúa’, kiến thức hạn hẹp...

Ngày 1/6/2017, xuất phát từ cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh, người Việt đầu tiên đi vòng quanh thế giới bằng xe máy - Trần Đặng Đăng Khoa vô cùng háo hức về chuyến đi đầy thử thách sắp tới của mình. Ngày 16/6/2020, sau 1111 ngày xa quê hương, anh đã đặt chân trở về nhà và mang theo những câu chuyện về một hành trình kỳ lạ và đầy cảm hứng.

Sau chủ tịch Tưởng Phàm, một lãnh đạo cấp cao khác của Taobao vừa bị sa thải vì ‘chạy việc’ cho bạn gái vào công ty

Chủ tịch mảng Taobao Live vừa bị sa thải vì chạy việc cho bạn gái vào công ty, nhận quà hối lộ.

Triệu phú tự thân và quan điểm: Kiếm ít tiền hơn sẽ hạnh phúc hơn!

"Tôi có những người bạn kiếm được 12 triệu USD/năm nhưng lại không thoải mái và hạnh phúc bằng người kiếm 53.000 USD/năm".

Đọc thêm