Đua theo cơn sốt xây những căn hộ nhỏ hơn chỗ đậu xe và bán với giá 500.000 USD, nhiều doanh nghiệp bất động sản Hồng Kông đang sa lầy

11/12/2018 03:28 PM | Thời sự

Giá nhà đất đi xuống khiến những căn hộ "chiếc hộp" với kích thước chưa bằng chỗ đậu xe trở nên ế ẩm tại Hồng Kông.

Đua theo cơn sốt xây những căn hộ nhỏ hơn chỗ đậu xe và bán với giá 500.000 USD, nhiều doanh nghiệp bất động sản Hồng Kông đang sa lầy

Đã có lúc, những căn hộ nano được coi là giải pháp nhằm giải quyết tình trạng khan hiếm nhà ở tại Hồng Kông. Tuy nhiên, chúng đang dần bị cộng đồng ghẻ lạnh nhất là trong bối cảnh giá bất động sản ở đặc khu hành chính này đang có dấu hiệu giảm xuống.

Hai năm trước, khi một số nhà phát triển dự án bất động sản đưa ra mô hình những căn hộ nhỏ hơn một chỗ đậu xe, họ quảng cáo rằng: "Ngay cả hoàng đế, sống trong tử cấm thành, cũng vẫn phải ngủ trên giường". Căn hộ bé xíu này cũng có giường và với các nhà phát triển, nó đủ để sống.

Tuy nhiên, trái ngược với suy nghĩ của những người kinh doanh bất động sản, người dân Hồng Kông đang phớt lờ chúng. Trong một cuộc mở bán cuối tuần trước, chỉ 2 trong số 73 căn hộ có diện thích 12m vuông được bán. Thất bại rõ ràng là điều đang hiện hữu với những căn hộ tí hon này.

Căn hộ nano ra đời nhằm tập trung vào khả năng chi trả của một bộ phận người mua nhà ở Hồng Kông với kinh phí hạn chế. Tuy nhiên, khi giá nhà đất giảm xuống, nhu cầu với loại tài sản này thường giảm mạnh bởi người mua chuyển sự chú ý của họ sang với những căn hộ lớn hơn với cùng mức giá. Chẳng ai còn quan tâm đến một căn hộ to bằng chỗ đậu xe mà lại được bán với giá 500.000 USD.

Đua theo cơn sốt xây những căn hộ nhỏ hơn chỗ đậu xe và bán với giá 500.000 USD, nhiều doanh nghiệp bất động sản Hồng Kông đang sa lầy - Ảnh 1.

Nhu cầu với căn hộ tí hon đang giảm mạnh trong năm 2018 tại Hồng Kông.


Cú trượt giá mạnh khiến bất động sản Hồng Kông có nhiều chuyển biến. Hiện tại, giá bán đã giảm 6,3% so với đỉnh tháng 8. Doanh số bán nhà trong tháng 11 vừa qua cũng rơi xuống mức thấp kỷ lục kể từ đầu năm 2016.

Trong khi đó, lịch sử giao dịch cho thấy những căn hộ nhỏ có xu hướng bị ảnh hưởng nhiều hơn khi có sự điều chỉnh giá. Chi phí cho những căn hộ dưới 40m vuông đã giảm 12% trong đợt điều chỉnh giá năm 2015-2016 so với mức giảm 9% của những căn hộ có diện tích từ 70 đến 100 m vuông.

Đây là tin xấu với các nhà phát triển bất động sản, đổ tiền và mong kiếm được từ cơn sốt ngắn ngủi của những căn hộ có kích thước chỉ bằng một chỗ đậu xe. Tuy nhiên, đây chưa phải tin xấu nhất.

Một công ty chuyên về bất động sản Hồng Kông cho biết khoảng 3.300 căn hộ nano mới có diện tích từ 19 m vuông trở xuống sẽ được hoàn thành trong giai đoạn 2018 đến 2020, tăng 35% so với 3 năm trước. Với tình hình thị trường ảm đạm như hiện tại, số lượng căn hộ tí hon còn tồn sẽ tạp ra những gánh nặng chi phí không nhỏ với các doanh nghiệp bất động sản của Hồng Kông.

Theo Linh Anh

Thời đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cái chết như phim của CEO tỷ phú: Bị đầu độc bằng 5 loại chất độc, nghi phạm là cấp dưới, mua cả trăm chất độc về thử với động vật trước khi hạ sát

Nghi phạm Xu Yao đã mua khoảng 100 loại chất độc khác nhau trên web đen và thử nghiệm trên động vật trước khi đầu độc ít nhất 3 người và khiến một ông trùm cờ bạc thiệt mạng.

Truy tố đối tượng câu kết cán bộ ngân hàng chiếm đoạt hơn 400 tỷ đồng

Sau khi dụ những người có tiền cùng đầu tư dự án để họ gửi tiền vào ngân hàng nhằm chứng minh tài chính, Nguyễn Thị Hà Thành đã câu kết với một số đối tượng và nhân viên ngân hàng để làm giả các loại giấy tờ để rút tiền từ sổ tiết kiệm của khách, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 400 tỷ đồng của các ngân hàng TMCP Việt Á (VAB), ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB), PVcombank.

Câu chuyện kinh doanh

Vừa được rót 1 triệu USD, founder GoStream chia sẻ bí quyết “3 chữ C” giúp startup “quyến rũ” bất kỳ nhà đầu tư nào

Để có thể thuyết phục các nhà đầu tư đồng ý ‘kết hôn’ với mình, theo co-founder GoStream các startup cần có 3 chữ C: Chân thật, Cuốn hút và Con cái (kế hoạch thoái vốn). Nhưng đồng thời, các startup cũng phải tỉnh táo trước hấp lực tiền bạc, phải nhớ là mình gọi vốn để đầu tư chứ không phải để tồn tại, thêm nguồn lực để phát triển chứ không phải bán công ty.

Chiêu trò livestream bán hàng hiệu Gucci, Burberry, Louis Vuitton giá vài trăm ngàn đồng

Shop thời trang livestream bán hàng quần áo, giày dép mỗi ca từ 1-2 tiếng, giới thiệu sản phẩm đều là hàng hiệu, nhưng giá chỉ vài trăm ngàn đồng.

Đọc thêm