Cơ chế đặc thù sẽ thu hút các nguồn lực cho TP.HCM

20/11/2017 04:23 PM | Thời sự

Còn lại TP phải chủ động bằng các phương thức huy động nguồn lực từ bên ngoài, hoàn thiện chính sách, môi trường đầu tư.

Cơ chế đặc thù sẽ thu hút các nguồn lực cho TP.HCM

Sáng nay, 20-11, bên hàng lang Quốc hội, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã trao đổi với báo chí về Nghị quyết của Quốc hội cơ chế, chính sách phát triển TP.HCM để tạo xung lực mới, thúc đẩy tăng trưởng.

Theo ông Phong, trước đây tỉ lệ ngân sách trung ương điều tiết cho TP là 23%, nay còn 18%. Tuy thế, TP cũng chỉ có thể chi 35% cho đầu tư xây dựng cơ bản.

Còn lại TP phải chủ động bằng các phương thức huy động nguồn lực từ bên ngoài, hoàn thiện chính sách, môi trường đầu tư.

Đặc biệt, TP đã luôn tìm mọi nguồn lực, nhất là nguồn lực về đất đai để khai thác theo hướng công khai minh bạch và nếu hành lang pháp lý được tạo thuận lợi thì sẽ thêm cơ sở vững chắc để tạo động lực phát triển cho TP.HCM.

“TP.HCM sẽ nỗ lực hoàn thiện cơ chế thu hút đầu tư để mời gọi các nhà đầu tư nước ngoài, chủ động tìm kiếm các phương thức đầu tư để phát triển”, ông Phong cho hay.

Khi có cơ chế đặc thù cho TP, theo ông Phong, thì TP tranh thủ được các nguồn lực thì hiệu quả rất lớn, lúc đó quy mô tăng GRDP và ngay cả tỉ lệ 18% ngân sách Trung ương điều tiết về cũng sẽ lớn hơn.

“Nhưng quan trọng hơn là sẽ tạo thêm được cơ chế để thu hút các nguồn lực khác ngoài ngân sách”, ông Phong đánh giá.

Còn về thu nhập tăng thêm, ông Phong cho biết TP.HCM sẽ có hướng dẫn cụ thể khi nghị quyết được thông qua.

"Một mặt chúng ta thực hiện Nghị quyết của Trung ương 6 về sắp xếp bộ máy, tinh giản biên chế, điều này cần có lộ trình. Trong việc tăng thu nhập này thì TP.HCM cũng sẽ tính đến cả đối tượng viên chức.

Khối lượng công việc của các đơn vị, đặc biệt là thầy cô giáo của TP.HCM cũng rất là lớn", ông Phong cho hay.

Vẫn theo ông Phong, việc tăng lương sẽ thực hiện tập trung vào cán bộ, công chức, chuyên gia… của TP. Nghị quyết cho phép HĐND TP.HCM được quyết định mức tăng lương nhưng tối đa cụ thể là bao nhiêu với từng khu vực sẽ có đề án cụ thể.

“Phải tăng lương mới giải quyết được vấn đề cán bộ của TP”, ông Phong khẳng định.

Chủ tịch UBND TP.HCM cũng nói TP sẽ có trách nhiệm quản lý để giá tiêu dùng không tăng quá mức.

“Nếu tăng lương, tăng thu nhập mà giá cả cũng tăng lên thì mức lương thực tế đâu có ý nghĩa gì", ông nói và nhấn mạnh: “TP phải kiềm chế làm sao để giá cả các mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm... không bị đẩy lên theo, ảnh hưởng đến đời sống người dân”.

Theo Chân Luận

Pháp luật TPHCM

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nửa đêm bắt cuốc xe 25.000 đồng, tip thêm 25.000 đồng, một hành khách chuyển khoản nhầm thành 50 triệu, liên lạc với tài xế đòi không được

Đêm 16/1, một vị khách đã đặt xe ôm công nghệ từ 3 Hoàng Sa đến đường Lý Văn Phức (Q.1, TPHCM), giá cước là 25.000 đồng. Do không có tiền mặt, vị khách tính chuyển khoản cho tài xế 50.000 đồng (thêm 25.000 đồng tiền tip), nhưng đã chuyển nhầm thành 50 triệu đồng.

Cựu tổng thống Mỹ Trump trả lại 400.000 USD tiền lương cho Chính phủ, từ chối tiêu tiền thuế của người dân sau khi rời Nhà Trắng

Với vị thế là một tỷ phú Mỹ, cựu Tổng thống Trump có lẽ không quan tâm nhiều đến khoản lương hưu này. Điều ông Trump để ý nhiều hơn là danh tiếng của bản thân.

Câu chuyện kinh doanh

Công ty giải trí của Sơn Tùng M-TP đang kinh doanh như thế nào sau hơn 4 năm thành lập?

Mới được thành lập năm 2016, M-TP Entertainment nhanh chóng đạt được mức doanh thu quanh ngưỡng 40 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế từ 15-20 tỷ đồng. Công ty này cũng để ngỏ phương án sẽ IPO trong tương lai.

Đọc thêm