Có 2 tỷ nên dùng để mua chung cư hay gửi tiết kiệm lấy lãi rồi thuê nhà là hợp lý?

24/05/2022 11:42 AM | Kinh doanh

Chuyên gia tư vấn tài chính sẽ giải đáp thắc mắc này cho các gia đình để có hướng quyết định sáng suốt nhất.

Bạn Vinh Vũ (36 tuổi, sinh sống và làm việc tại Hà Nội) gửi câu hỏi:

"Tôi có 2 tỷ, nên dùng để mua chung cư hay gửi tiết kiệm lấy lãi rồi thuê chung cư là hợp lý. Nhờ chuyên gia tài chính đưa lời khuyên giúp tôi".

Chào bạn Vinh Vũ. Chúng tôi đã chuyển câu hỏi của bạn tới Chuyên gia Trần Mạnh Hoàng Việt. Anh hiện đang là Founder của TrustLife, Financial planner (Chuyên gia tài chính) của FiDT và là 1 Youtuber tư vấn tài chính được nhiều người biết đến trên mạng xã hội.

Theo Chuyên gia Trần Mạnh Hoàng Việt đánh giá thì câu hỏi đang khá chung chung và chưa diễn tả hết được các yếu tố liên quan để đưa ra quyết định tư vấn chính xác. Để có thể xác định và trả lời chính xác tình huống Chuyên gia Trần Mạnh Hoàng Việt cần thêm một số thông tin sau:

- Hoàn cảnh gia đình, bạn đang độc thân hay đã kết hôn? Bạn có mấy người con?

- Hiện tại hình thức cư trú của bạn là gì?

- Tổng thu nhập hiện tại của bạn và gia đình (nếu có) khoảng bao nhiêu và chi phí mỗi tháng?

- Bạn có khoản nợ nào hiện tại hay không?

Đây là những yếu tố cơ bản để có thể đưa ra lời khuyên chính xác. Tuy vậy, dựa trên dữ kiện đề bài, Chuyên gia Trần Mạnh Hoàng Việt sẽ đưa ra cách giải quyết tham khảo giúp bạn.

Có 2 tỷ nên dùng để mua chung cư hay gửi tiết kiệm lấy lãi rồi thuê nhà là hợp lý? - Ảnh 1.

Có 2 tỷ nên dùng để mua chung cư hay gửi tiết kiệm lấy lãi rồi thuê là hợp lý?

Nhận định chung:

Phương án 1: Nếu bạn lựa chọn phương án thuê căn hộ

Với số tiền tiết kiệm là 2 tỷ, lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng kỳ hạn 12 tháng dao động khoảng 5.5% – 7% tùy từng ngân hàng. Như vậy dự kiến số tiền thu về mỗi năm là khoảng 11 triệu-14 triệu/tháng. Chuyên gia Trần Mạnh Hoàng Việt lấy mặt bằng giá thuê chung cư ở Hà Nội để bạn tham khảo.

+ Căn nhỏ diện tích 35m² thuê cơ bản giá 9.5 triệu/tháng. Full nội thất: 11-12 triệu/tháng.

+ Căn từ 1-1.5 phòng ngủ (45-50m²) thuê cơ bản giá 11 triệu/tháng. Full nội thất: 13-15 triệu/tháng.

+ Căn 2 phòng ngủ (60-85m²) thuê cơ bản giá 13 triệu/tháng. Full nội thất: 15-19 triệu/tháng.

+ Căn 3 phòng ngủ (90-122m²) thuê cơ bản giá 17 - 18 triệu/tháng. Full nội thất: 23-25 triệu/tháng.

Với số tiền tiết kiệm 2 tỷ đồng, lãi từ 11-14 triệu/tháng, bạn có thể thuê được căn hộ sinh hoạt cho 2 vợ chồng và con nhỏ ở Hà Nội đối với phân khúc 1 - 1.5 phòng ngủ.

Nếu thuê phân khúc cao thì mức tiện nghi tốt hơn nhưng không dư được tiền tiết kiệm thêm. Còn nếu thuê mức độ trung bình thì mỗi tháng gia đình sẽ dư ra một khoản cho các chi phí khác.

Bên cạnh đó, bạn có thể tìm hiểu thêm các loại hình căn hộ khác như căn hộ mini, chi phí giảm khoảng 20-30% để phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Có 2 tỷ nên dùng để mua chung cư hay gửi tiết kiệm lấy lãi rồi thuê nhà là hợp lý? - Ảnh 2.

Với số tiền này bạn có thể thuê được căn hộ sinh hoạt cho 2 vợ chồng và con nhỏ ở Hà Nội đối với phân khúc từ 1 - 1.5 phòng ngủ.

Phương án 2: Nếu lựa chọn phương án mua chung cư tại Hà Nội

Theo báo cáo mới nhất về thị trường bất động sản tại Hà Nội thì giá căn hộ hiện tại dao động khoảng 45 triệu/m². Đối với phân khúc trung cấp tăng 5% theo quý IV năm 2021 so với Quý I năm 2022 do sốt đất vùng ven ngoại thành.

Thị trường căn hộ tại Việt Nam chia thành 4 loại: Bình dân, Trung cấp, Cao cấp và Siêu cao cấp. Phân khúc căn hộ bình dân khoảng dưới 25 triệu/m², phân khúc trung cấp từ 30-60 triệu/m², phân khúc cao cấp từ 70-100 triệu/m² và phân khúc siêu cao cấp là trên 100 triệu/m².

Với số tiền của bạn thì nên lựa chọn phân khúc trung cấp, đi kèm với vị trí có thể hơi xa trung tâm, ở vùng ven. Nếu lựa chọn phân khúc bình dân, bạn sẽ có nhiều phương án hơn.

Giả sử trong trường hợp bạn có 2 tỷ và muốn mua 1 căn hộ thì nên tìm kiếm diện tích phù hợp ở khu vực ngoại thành hoặc vùng ven với mức giá tương ứng với khả năng.

Một lưu ý nhỏ:

Giả sử lựa chọn mua căn hộ thì nên chọn chủ đầu tư bàn giao dưới 2 năm để đảm bảo chất lượng còn mới và phù hợp với xu thế thị trường chung.

Thứ hai, bạn có thể sử dụng đòn bẩy tài chính thông qua các hình thức huy động vốn từ người thân quen (ưu điểm là lãi suất thấp, thời hạn linh hoạt) hoặc huy động vốn từ ngân hàng.

Đối với hình thức huy động vốn từ ngân hàng, thì có một số nguyên tắc bạn cần phải nắm rõ cụ thể như sau:

- Số tiền trả cả gốc và lãi không vượt quá 35% tổng thu nhập của bạn hoặc gia đình.

- Tìm hiểu và so sánh mức lãi suất giữa các ngân hàng hoặc nhờ chuyên gia tư vấn. Trong quá trình tìm hiểu, bạn nên cân đối các tiêu chí sau để đảm bảo tối ưu khoản vay của mình.

+ Lãi vay

+ Thời gian vay

+ Giá trị khoản vay

+ Khoản phí trả trước hạn

+ Các dịch vụ đi kèm như mua bảo hiểm nhân thọ, phí thẩm định hồ sơ.

Ngoài ra, khi lựa chọn mua căn hộ thì đặc tính về giá là tăng chậm và hiệu suất đầu tư thấp trong giai đoạn sau 5 năm đầu. Còn trước đó thì căn hộ rất ổn định về hiệu suất lợi nhuận quanh 11 - 14%.

Từ các dữ kiện trên, lời khuyên của chuyên gia là bạn có thể cân nhắc về việc gửi tiết kiệm hoặc đầu tư để thuê chung cư.

Theo An Nhiên

Cùng chuyên mục
XEM