CNN: Cố vấn cấp cao Nhật Bản thừa nhận biện pháp cách ly tàu Diamond Princess có thiếu sót

28/02/2020 05:20 PM | Thời sự

Tiến sĩ Norio Ohmagari, cố vấn hàng đầu của chính phủ Nhật Bản, thừa nhận biện pháp cách ly với tàu Diamond Princess có thể đã làm gia tăng lây nhiễm trong thủy thủ và hành khách.

CNN: Cố vấn cấp cao Nhật Bản thừa nhận biện pháp cách ly tàu Diamond Princess có thiếu sót

Ông Ohmagari, chuyên gia dịch tễ học, giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh (CDC) Nhật Bản, trả lời phỏng vấn đài CNN, đánh giá công tác cách ly đối với du thuyền Diamond Princess ở ngoài khơi Yokohama "có lẽ đã không được hoàn hảo".

Ít nhất 705 người trên du thuyền này được xác định là đã tiếp xúc với virus corona chủng mới (SARS-Cov-2) gây dịch Covid-19.

Theo tiến sĩ Ohmagari, chính phủ Nhật đã đưa ra "quyết định khó khăn" khi cho phép các nhân viên của tàu Diamond Princess tiếp tục làm việc trên tàu, bất chấp rủi ro lây nhiễm, nhằm bảo đảm việc vận hành cho chiếc tàu này.

Ông chỉ ra, thất bại trong việc cách ly thủy thủ đoàn của du thuyền ngay từ bước đầu tiên của việc cách ly có thể đã khiến những nhân viên bị nhiễm Covid-19 truyền nhiễm thứ cấp cho đồng nghiệp và hành khách khác, từ đó làm trầm trọng thêm tình trạng bùng phát các ca lây nhiễm trên tàu.

"Chúng tôi nghi ngờ rằng một số nhân viên tàu đã bị lây nhiễm từ trước, nhưng họ vẫn phải tham gia vận hành con tàu, phải gặp hành khách, và phải phục vụ các bữa ăn," ông Ohmagari nêu. "Điều này có lẽ đã dẫn đến một số tiếp xúc gần với các nhân viên khác và cả hành khách."

Trong cuộc họp báo ngày 24/2, điều phối viên cấp cao thuộc Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản - ông Yosuke Kita - thừa nhận các thành viên thủy thủ đoàn trên tàu Diamond Princess đã không được cách ly một cách hoàn toàn.

"Không may là để duy trì cuộc sống thường nhật cho hơn 3.700 hành khách trên tàu thì chúng tôi cần được hỗ trợ, chúng tôi cần thủy thủ đoàn giúp đỡ," ông Kita nói.

Tiến sĩ Shigeru Omi, một cố vấn chính phủ Nhật, nói trong cuộc họp báo trên rằng phía Nhật Bản "biết ơn" thủy thủ đoàn của tàu.

"Về phương diện quyền con người, tất nhiên là chúng tôi thông cảm [với thủy thủ đoàn], nhưng chừng nào các hành khách còn ở trên tàu thì họ vẫn phải cung cấp dịch vụ," ông Omi nói.

Ít nhất 150 trong số 1.045 thành viên thủy thủ đoàn của tàu Diamond Princess đã bị nhiễm Covid-19, tương đương 14% nhân sự vận hành của tàu.

CNN: Cố vấn cấp cao Nhật Bản thừa nhận biện pháp cách ly tàu Diamond Princess có thiếu sót - Ảnh 2.

Theo Hải Võ

Tổ quốc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hướng dẫn chi tiết về cách ly xã hội: Chỉ có 3 trường hợp thật sự cần thiết được phép ra ngoài

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 2601/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Từ mai 4-4, phạt tất cả các trường hợp ra đường không thuộc diện cho phép

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chiều 3-4 cho biết từ ngày mai 4-4, các đơn vị từ quận huyện, phường xã tăng cường kiểm tra xử phạt người đi ra ngoài đường không đúng nội dung cho phép.

Vingroup sản xuất máy thở và máy đo thân nhiệt 'made in Vietnam', sẽ tặng cho Bộ Y tế 5.000 máy thở Không Xâm nhập để kịp thời phục vụ chống dịch Covid-19

Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ kêu gọi toàn dân tham gia ủng hộ phòng chống dịch Covid 19, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Phó Thủ Tướng Trịnh Đình Dũng, ngày 3/4/2020 Tập đoàn Vingroup công bố quyết định triển khai việc sản xuất máy thở các loại (Xâm nhập và Không Xâm nhập) và máy đo thân nhiệt nhằm cung ứng cho thị trường Việt Nam.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ biên tâm thư gửi 5.000 nhân viên Trung Nguyên: Điều quan trọng lúc này là tinh thần lạc quan và đồng cam cộng khổ với tổ chức!

Chủ tịch Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ mới đây vừa biên tâm thư gửi 5.000 cán bộ nhân viên Trung Nguyên trong đại dịch COVID-19.

Đọc thêm