CNBC: Giá vàng sẽ vượt 2.000 USD?

28/07/2020 10:47 AM | Xã hội

Hiện các dự đoán về giá vàng cũng đang không đồng nhất. Trong khi Bank of America cho rằng giá vàng sẽ đạt 3.000 USD/ounce thì UBS Group dự đoán chúng sẽ đạt 2.000 USD/ounce vào cuối tháng 9/2020.

Theo hãng tin CNBC, nhiều chuyên gia phân tích đã dự báo giá vàng có thể vượt mức 2.000 USD/ounce trong năm nay do bất ổn kinh tế cùng địa chính trị thúc đẩy các nhà đầu tư tìm nơi trú ẩn tài sản.

Trong phiên giao dịch 27/7/2020, giá vàng đã có lúc đạt mức kỷ lục 1.943,92 USD/ounce, vượt qua cả mức đỉnh năm 2011.

"Chúng tôi cho rằng với đà tăng như vậy thì giá vàng có thể vượt 2.000 USD/ounce trong vài tháng tới. Câu hỏi thiết yếu hiện nay là liệu giá vàng sẽ còn tăng lên mức bao nhiêu", Chuyên gia phân tích Vivek Dhar của ngân hàng CBA nhận định.

Cũng theo chuyên gia Dhar, nếu giá vàng muốn đạt mốc 2.500 USD/ounce thì nhiều khả năng Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ phải hạ lãi suất xuống dưới 0% thì mới đủ sức kích thích thị trường.

CNBC: Giá vàng sẽ vượt 2.000 USD? - Ảnh 1.

Theo lý thuyết, giá vàng tỷ lệ nghịch với lợi suất thực (Real Yield), đây là khoản lợi nhuận thực của một kênh đầu tư sau khi đã điều chỉnh lạm phát. Khi lợi suất thực giảm thì giá vàng tăng và ngược lại.

Trong bối cảnh khủng hoảng, chi phí cơ hội (Opportunity Cost) của nhà đầu tư khi nắm giữ vàng, vốn là loại tài sản không có lợi suất thực, cao hơn bởi họ có thể bỏ qua những khoản đầu tư khác vốn không đem lại lợi nhuận cao hoặc quá nhiều rủi ro.

Hãng tin CNBC cho biết FED đã giữ lãi suất gần 0% từ đầu năm đến nay và hiện đang thảo luận liệu có nên giảm xuống mức âm như ở Châu Âu và Nhật Bản hay không.

Đồng quan điểm với Chuyên gia Dhar, Giám đốc Joshua Rotbart của hãng kinh doanh kim loại quý Rotbart & Co dự đoán giá vàng sẽ vượt 2.000 USD/ounce vào cuối năm nay.

Hiện các nhà đầu tư đang đổ xô mua vàng trên thế giới do nỗi lo sợ dịch Covid-19 sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu. Đại dịch này hiện chưa có dấu hiệu chấm dứt hoàn toàn khi liên tiếp có những ca mới ở nhiều quốc gia. Thậm chí nhiều khu vực còn xuất hiện làn sóng lây nhiễm lần thứ 2.

Số liệu của John Hopkins University cho thấy hơn 16 triệu người trên thế giới đã bị phát hiện nhiễm Sars-CoV-2 và hơn 648.000 trường hợp đã tử vong vì dịch Covid-19.

CNBC: Giá vàng sẽ vượt 2.000 USD? - Ảnh 2.

"Với những yếu tố hiện tại như việc nới lỏng chính sách tiền tệ và tài khóa, suy thoái kinh tế, thất nghiệp tăng cao và dịch bệnh lan tràn trong khi chính phủ không thể kiểm soát nổi, tôi nghĩ giá vàng sẽ sớm vượt qua mức 2.000 USD/ounce", Giám đốc Rotbart nhận định.

Từ đầu năm đến nay, giá vàng đã tăng 30%. Trong tuần trước, giá kim loại quý này đã nhảy lên mức cao nhất trong 9 năm qua khi Liên minh Châu Âu (EU) thông qua gói cứu trợ kinh tế cao kỷ lục 2 nghìn tỷ USD. Các chuyên gia phân tích nhận định gói cứu trợ này có khả năng đẩy lãi suất xuống mức thấp hơn nữa, qua đó kích thích giá vàng đi lên.

Động thái của FED

Trong khi giá vàng tăng mạnh thì đồng USD lại có mức giảm mạnh nhất trong hơn 1 năm qua mà nguyên nhân chính là việc FED giữ lãi suất thấp cũng như tung các gói kích thích kinh tế khổng lồ chống khủng hoảng sau trong đại dịch Covid-19.

Theo hãng tin Bloomberg, dấu hiệu vàng tăng giá đã bắt đầu từ giữa năm 2019 khi FED quyết định giảm lãi suất do tác động từ chiến tranh thương mại Mỹ-Trung ảnh hưởng đến nền kinh tế. Đầu năm 2020, những xung đột địa chính trị cùng dịch Covid-19 bùng phát đã buộc FED phải khẩn cấp tung các gói cứu trợ lớn cũng như giữ lãi suất ở mức gần 0%. Thậm chí nhiều nhà đầu tư còn cho rằng FED sẽ hạ lãi suất xuống mức âm.

Giá cổ phiếu của các quỹ ETF liên quan đến kinh doanh vàng cũng đã tăng liên tục từ đầu năm đến nay. Hầu hết các nhà đầu tư đều nhận định lạm phát thường niên tại Mỹ sẽ đi lên trong 10 năm tới. Việc tăng trưởng chậm cùng lạm phát đi lên sẽ khiến giá trị thực của các khoản đầu tư bị suy giảm, qua đó khiến việc nắm giữ vàng trở nên hấp dẫn hơn.

Trong tuần này, FED sẽ nhóm họp vào ngày 28-29/7/2020. Nhiều quan chức dự đoán FED sẽ tiếp tục giữ lãi suất gần 0% và có những chuyển biến trong chiến lược cứu trợ nền kinh tế.

CNBC: Giá vàng sẽ vượt 2.000 USD? - Ảnh 3.

Trước đó vào cuộc khủng hoảng năm 2008, FED đã mua vào 2,3 nghìn tỷ USD tín dụng trong khoảng tháng 12/2008-6/2011, đồng thời giữ lãi suất gần 0% nhằm thúc đẩy kinh tế, qua đó khiến giá vàng tăng cao kỷ lục vào tháng 9/2011.

Theo chuyên gia Nitesh Shah của WisdomTree, nếu chính phủ Mỹ và FED tiếp tục bơm hàng nghìn tỷ USD tiền cứu trợ vào nền kinh tế nhằm chống khủng hoảng trong đại dịch thì các nhà đầu tư nhiều khả năng vẫn sẽ mua vào vàng.

"Một số nhà đầu tư hiện đang không chắc chắn về tương lai dài hạn của nền kinh tế. Nếu những khoản cứu trợ này không thể đem lại hiệu quả như mong muốn trước khi các hệ lũy xấu diễn ra, liệu lạm phát có tăng phi mã?", Chuyên gia Shah lo lắng.

Hiện các dự đoán về giá vàng cũng đang không đồng nhất. Trong khi Bank of America cho rằng giá vàng sẽ đạt 3.000 USD/ounce thì UBS Group dự đoán chúng sẽ đạt 2.000 USD/ounce vào cuối tháng 9/2020.

AB

Cùng chuyên mục
XEM