Clip: Sài Gòn nóng bức và đây là sự chênh lệch nhiệt độ giữa đường nhiều cây xanh và đường không một bóng cây

04/04/2019 11:24 AM | Thời sự

Sau khi thực hiện thí nghiệm đơn giản để so sánh nhiệt độ trên đường nhiều cây xanh và đường không trồng cây tại Sài Gòn, có thể thấy sự chênh lệch rõ rệt từ 4 đến 6 độ C.

Clip: Sài Gòn nóng bức và đây là sự chênh lệch nhiệt độ giữa đường nhiều cây xanh và đường không một bóng cây

Sài Gòn đang trải qua những ngày nắng nóng kéo dài. Dù thi thoảng có mưa giải nhiệt nhưng nền nhiệt trong không khí vẫn luôn ở mức cao đặc biệt là buổi trưa, khiến người dân đều tỏ ra khó chịu khi phải di chuyển bên ngoài đường phố.

Nhiệt độ ở Sài Gòn chênh lệch rõ rệt tại khu vực có bóng cây và không có bóng cây


"Nóng, nóng dữ lắm, Sài Gòn rất là nóng, mệt mà nóng..."- đây là cảm nhận chung của những người Sài Gòn khi ngày ngày phải đối mặt với cái oi bức gay gắt đầu tháng 4.

Clip: Sài Gòn nóng bức và đây là sự chênh lệch nhiệt độ giữa đường nhiều cây xanh và đường không một bóng cây - Ảnh 2.

Một thanh niên khẳng định khu vực có cây xanh sẽ nhiều ô xy hơn


Bên cạnh đó, đa phần người dân đều có chung nhận định, sẽ có sự chênh lệch nhiệt độ rõ rệt giữa nhữngcon đường có nhiều cây xanh và những tuyến đường khác. "Những khu vực có cây lượng ô xy sẽ nhiều hơn, bóng mát sẽ khiến con đường dịu mát hơn", một người dân chia sẻ. Một số người cũng đồng ý với quan điểm trên, bởi không có cây thì hơi nhựa đường bốc lên khiến nền nhiệt tăng vọt.

Clip: Sài Gòn nóng bức và đây là sự chênh lệch nhiệt độ giữa đường nhiều cây xanh và đường không một bóng cây - Ảnh 3.

Khu vực đường Nguyễn Thị Minh Khai có cây xanh, nhiệt độ ngoài trời trung bình chỉ khoảng 34 - 35 độ C

Clip: Sài Gòn nóng bức và đây là sự chênh lệch nhiệt độ giữa đường nhiều cây xanh và đường không một bóng cây - Ảnh 4.

Thế nhưng ở đại lộ Võ Văn Kiệt, ít cây, nhiệt độ tăng đến 40 độ C, ai lưu thông cũng khó chịu.


Theo nhiều người dân khi được hỏi về nhiệt độ chệnh lệch ra sao khi không có bóng râm, thì mọi người đều nhận định rằng nếu không có bóng cây nhiệt độ có thể tăng lên từ 3 - 5 độ C so với mức bình thường.

Qua đó, chúng tôi đã thực hiện thí nghiệm đơn giản để so sánh nhiệt độ trong không khí ở những con đường nhiều cây xanh như đường 3/2, Hùng Vương, Nguyễn Thị Minh Khai và những tuyến đường ít cây xanh như Tôn Đức Thắng, Võ Văn Kiệt. Và đây là kết quả:

Theo chiếc máy đo nhiệt độ được đặt tại tuyến đường có cây xanh và bóng râm mát như đường 3/2 thì nhiệt độ trong không khí là 34 độ C, độ ẩm là 42%.

Tại khu vực đường Hùng Vương nhiệt độ trong không khí là 34 độ C, độ ẩm là 41%.

Clip: Sài Gòn nóng bức và đây là sự chênh lệch nhiệt độ giữa đường nhiều cây xanh và đường không một bóng cây - Ảnh 5.

Nhiệt độ chênh lệch rõ rệt.


Tuy nhiên, tại tuyến đường không có cây xanh như đường Tôn Đức Thắng nhiệt độ không khí đo được lên tưới 37 độ C, độ ẩm là 36%...

Cũng trong cùng thời điểm trên, tại tuyến đường Võ Văn Kiệt, nhiệt độ đo được là 40 độ C, độ ẩm giảm còn 37%.

Tại đường Hoàng Văn Thụ có nhiệt độ cao nhất khoảng 39 độ C, độ ẩm giảm còn 36%, tương đối khô nóng.

Từ đó có thể thấy, tại những khu vực tuyến đường không có bóng cây xanh, nhiệt độ luôn ở mức cao từ 37 đến 40 độ C. Tuy nhiên, tại một số khu vực có cây xanh thì nền nhiệt giảm từ 3 đến 6 độ C, chỉ còn khoảng 34 độ. Độ ẩm cũng tăng lên khoảng 4% từ 37% lên 41%.

Clip: Sài Gòn nóng bức và đây là sự chênh lệch nhiệt độ giữa đường nhiều cây xanh và đường không một bóng cây - Ảnh 6.

Người dân bảy tỏ mong muốn khí hậu tại Sài Gòn sẽ trong lành, có nhiều cây xanh

Như vậy, có thể thấy cây xanh, thảm cỏ có vai trò rất lớn để điều hòa không khí, khiến nhiệt độ dịu lại, bớt oi nóng hơn khá nhiều.

Một số người dân bày tỏ mong muốn trong thời gian tới Sài Gòn sẽ có nhiều cây xanh và bóng mát hơn tại các tuyến đường, để thời tiết bớt khô nóng.

Theo PV-Kingpro

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Thoát bóng” sao hạng A, bước ra hoạt động độc lập, travel vlogger Chan La Cà: 6 tháng đầu làm YouTube, tôi chỉ “có ra chứ không có vào”

Bắt đầu công việc travel vlogger với vị trí “tay mơ”, sau 1 năm hoạt động, cái tên Chan La Cà đã có những dấu ấn riêng trong cộng đồng những người đam mê xê dịch. Không phải cứ thích du lịch là làm được công việc này, với Hoàng Minh Tuấn - chủ sở hữu kênh YouTube Chan La Cà, điều kiện cần và đủ là một cái đầu lạnh và một trái tim nóng.

Khởi nghiệp không nên chỉ đọc Đắc Nhân Tâm, Nhà Giả Kim, Shark Hưng khuyến nghị chia sách làm 3 nhóm và chỉ nên "đọc sách", chứ đừng "nghe sách"

Shark Hưng cho biết các bạn đam mê khởi nghiệp nên chia sách làm 3 nhóm: Nhóm sách tạo động lực và kỹ năng sống, Nhóm sách quản trị và Nhóm sách chuyên ngành. Mỗi nhóm nên đọc ít nhất 5 – 10 cuốn. "Không nhiều đúng không? Người Israel đang dẫn đầu thế giới, với 60 cuốn sách/người/năm. Đứng thứ 2 hoặc 3 là người Nhật, khoảng 40 - 50 cuốn/năm. Người Việt Nam chúng ta đọc 8 cuốn/năm, trong đó ít nhất 5 - 6 cuốn liên quan đến sách giáo khoa...", Shark Hưng nói.

Câu chuyện kinh doanh

Tại sao iPhone luôn đắt đỏ, có đơn giản chỉ vì giá trị thương hiệu của Táo khuyết?

Các sản phẩm của Apple, đặc biệt là iPhone, chưa bao giờ có giá rẻ và thậm chí còn tăng đáng kể theo thời gian. Tại sao lại như vậy?

Bài học cuộc sống

Chỉ cần sớm trước 10 phút, cuộc sống cũng sẽ có những khác biệt to lớn

Nếu bất luận là làm chuyện gì cũng có thể sớm trước 10 phút, để có thể đi ứng đối với một vài chuyện ngoài ý muốn xảy ra, vậy thì cuộc sống của chúng ta sẽ nhẹ nhàng và thoải mái hơn rất nhiều.

Đọc thêm