Clip: Sài Gòn nóng bức và đây là sự chênh lệch nhiệt độ giữa đường nhiều cây xanh và đường không một bóng cây

04/04/2019 11:24 AM | Thời sự

Sau khi thực hiện thí nghiệm đơn giản để so sánh nhiệt độ trên đường nhiều cây xanh và đường không trồng cây tại Sài Gòn, có thể thấy sự chênh lệch rõ rệt từ 4 đến 6 độ C.

Clip: Sài Gòn nóng bức và đây là sự chênh lệch nhiệt độ giữa đường nhiều cây xanh và đường không một bóng cây

Sài Gòn đang trải qua những ngày nắng nóng kéo dài. Dù thi thoảng có mưa giải nhiệt nhưng nền nhiệt trong không khí vẫn luôn ở mức cao đặc biệt là buổi trưa, khiến người dân đều tỏ ra khó chịu khi phải di chuyển bên ngoài đường phố.

Nhiệt độ ở Sài Gòn chênh lệch rõ rệt tại khu vực có bóng cây và không có bóng cây


"Nóng, nóng dữ lắm, Sài Gòn rất là nóng, mệt mà nóng..."- đây là cảm nhận chung của những người Sài Gòn khi ngày ngày phải đối mặt với cái oi bức gay gắt đầu tháng 4.

Clip: Sài Gòn nóng bức và đây là sự chênh lệch nhiệt độ giữa đường nhiều cây xanh và đường không một bóng cây - Ảnh 2.

Một thanh niên khẳng định khu vực có cây xanh sẽ nhiều ô xy hơn


Bên cạnh đó, đa phần người dân đều có chung nhận định, sẽ có sự chênh lệch nhiệt độ rõ rệt giữa nhữngcon đường có nhiều cây xanh và những tuyến đường khác. "Những khu vực có cây lượng ô xy sẽ nhiều hơn, bóng mát sẽ khiến con đường dịu mát hơn", một người dân chia sẻ. Một số người cũng đồng ý với quan điểm trên, bởi không có cây thì hơi nhựa đường bốc lên khiến nền nhiệt tăng vọt.

Clip: Sài Gòn nóng bức và đây là sự chênh lệch nhiệt độ giữa đường nhiều cây xanh và đường không một bóng cây - Ảnh 3.

Khu vực đường Nguyễn Thị Minh Khai có cây xanh, nhiệt độ ngoài trời trung bình chỉ khoảng 34 - 35 độ C

Clip: Sài Gòn nóng bức và đây là sự chênh lệch nhiệt độ giữa đường nhiều cây xanh và đường không một bóng cây - Ảnh 4.

Thế nhưng ở đại lộ Võ Văn Kiệt, ít cây, nhiệt độ tăng đến 40 độ C, ai lưu thông cũng khó chịu.


Theo nhiều người dân khi được hỏi về nhiệt độ chệnh lệch ra sao khi không có bóng râm, thì mọi người đều nhận định rằng nếu không có bóng cây nhiệt độ có thể tăng lên từ 3 - 5 độ C so với mức bình thường.

Qua đó, chúng tôi đã thực hiện thí nghiệm đơn giản để so sánh nhiệt độ trong không khí ở những con đường nhiều cây xanh như đường 3/2, Hùng Vương, Nguyễn Thị Minh Khai và những tuyến đường ít cây xanh như Tôn Đức Thắng, Võ Văn Kiệt. Và đây là kết quả:

Theo chiếc máy đo nhiệt độ được đặt tại tuyến đường có cây xanh và bóng râm mát như đường 3/2 thì nhiệt độ trong không khí là 34 độ C, độ ẩm là 42%.

Tại khu vực đường Hùng Vương nhiệt độ trong không khí là 34 độ C, độ ẩm là 41%.

Clip: Sài Gòn nóng bức và đây là sự chênh lệch nhiệt độ giữa đường nhiều cây xanh và đường không một bóng cây - Ảnh 5.

Nhiệt độ chênh lệch rõ rệt.


Tuy nhiên, tại tuyến đường không có cây xanh như đường Tôn Đức Thắng nhiệt độ không khí đo được lên tưới 37 độ C, độ ẩm là 36%...

Cũng trong cùng thời điểm trên, tại tuyến đường Võ Văn Kiệt, nhiệt độ đo được là 40 độ C, độ ẩm giảm còn 37%.

Tại đường Hoàng Văn Thụ có nhiệt độ cao nhất khoảng 39 độ C, độ ẩm giảm còn 36%, tương đối khô nóng.

Từ đó có thể thấy, tại những khu vực tuyến đường không có bóng cây xanh, nhiệt độ luôn ở mức cao từ 37 đến 40 độ C. Tuy nhiên, tại một số khu vực có cây xanh thì nền nhiệt giảm từ 3 đến 6 độ C, chỉ còn khoảng 34 độ. Độ ẩm cũng tăng lên khoảng 4% từ 37% lên 41%.

Clip: Sài Gòn nóng bức và đây là sự chênh lệch nhiệt độ giữa đường nhiều cây xanh và đường không một bóng cây - Ảnh 6.

Người dân bảy tỏ mong muốn khí hậu tại Sài Gòn sẽ trong lành, có nhiều cây xanh

Như vậy, có thể thấy cây xanh, thảm cỏ có vai trò rất lớn để điều hòa không khí, khiến nhiệt độ dịu lại, bớt oi nóng hơn khá nhiều.

Một số người dân bày tỏ mong muốn trong thời gian tới Sài Gòn sẽ có nhiều cây xanh và bóng mát hơn tại các tuyến đường, để thời tiết bớt khô nóng.

Theo PV-Kingpro

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Các startup hậu đóng máy Shark Tank mùa 4: Được cam kết đầu tư 200 tỷ, thực rót chỉ hơn 21 tỷ đồng, có vị cá mập sau 4 mùa vẫn chưa giải ngân đồng nào

"Chúng tôi không nhận được vốn rót", một Founder nhận được cam kết rót vốn trên Shark Tank Việt Nam mùa 4 cho biết. Startup của anh không vượt qua được vòng thẩm định của các cá mập. Shark Tank mùa 4 công chiếu tập cuối vào ngày 15/8/2021, đến ngày 21/5/2022 mới chỉ có 4 startup trên tổng số 35 startup được thực rót vốn.

Đế chế Facebook liệu có đang thực sự thoái trào?

Nhiều bằng chứng cho thấy đế chế Facebook sắp hết thời.

BizInsider

Đại gia bán lẻ AEON hoàn thiện "mảnh ghép" còn thiếu tại Việt Nam: Dịch chuyển vào nội đô, tiếp cận khu đông dân bằng mô hình trung tâm bách hóa tinh gọn, quy mô 1000-5000m2

Sau khi thử nghiệm thành công mô hình siêu thị nhỏ tinh gọn MaxValu – hiện đã nhân rộng ra 9 cái, AEON tiếp tục thử nghiệm thêm mô hình mới là kiểu siêu thị lớn kết hợp khu ẩm thực tự chọn. Họ đã mở cái đầu tiên tại AEON The Nine ở Hà Nội, với diện tích 1.200m2. Mô hình mới này sẽ nằm bên ngoài các trung tâm mua sắm AEON và tọa lạc trong các khu dân cư đông đúc.

Đọc thêm