Chính phủ cho nghỉ lễ tới 10 ngày, tại sao người Nhật không vui?

04/04/2019 10:54 AM | Thời sự

Trong khi người Việt mong chờ có thêm một ngày nghỉ lễ thì người Nhật lại hoảng sợ vì chuẩn bị có kì nghỉ quá dài. Một số còn cảm thấy tội lỗi với công ty hoặc ông chủ của mình.

Chính phủ cho nghỉ lễ tới 10 ngày, tại sao người Nhật không vui?

Có vẻ như chúng ta ai cũng thích các kỳ nghỉ dài, vì sẽ có thêm thời gian để giải tỏa căng thẳng cũng như có thể đi tham quan du lịch nhiều hơn. Nhưng tại Nhật Bản, nhiều người lao động không lấy gì làm thích thú với việc đó, thậm chí chán ghét những dịp nghỉ lễ dài ngày.

Nhật Bản sẽ bắt đầu kỳ nghỉ dài chưa từng có vào ngày 27/4 tới đây, vài ngày trước khi Hoàng đế Akihito thoái vị để nhường chỗ cho con trai cả của ông, Naruhito. Tân hoàng đế sẽ chính thức trị vì Reiwa từ ngày 1 tháng 5. Kỳ nghỉ cuối cùng sẽ kết thúc vào ngày 6/5, tổng cộng là 10 ngày. Tháng 12 năm ngoái, chính phủ đã thông qua dự luật phê chuẩn việc nghỉ lễ để ăn mừng sự kiện truyền ngôi này, trùng với kỳ nghỉ truyền thống của Tuần lễ Vàng "Golden Week" vào đầu tháng 5.

Rất nhiều người lao động Nhật lo sẽ "không quen" với việc được nghỉ và cũng chẳng muốn ra ngoài vì lo rằng các địa điểm vui chơi sẽ quá đông đúc.

"Hầu hết các tour du lịch trong kỳ nghỉ của chúng tôi đã được đặt kín chỗ từ năm ngoái rồi", ông Hideki Wakamatsu - phát ngôn viên của Công ty Du lịch Nippon cho biết. Ông cũng nói thêm rằng, nhiều người Nhật giờ muốn đặt chỗ du lịch nhưng vẫn đang nằm trong danh sách chờ.

Nhiều nhân viên làm bán thời gian tại Nhật - những người được trả lương theo giờ công hoặc ngày công tỏ ra rất lo lắng về việc sẽ mất nguồn thu nhập trong 10 ngày đó.

Một vài bậc phụ huynh làm trong ngành dịch vụ thì phải đau đầu về việc ai sẽ trông con họ trong 10 ngày nghỉ này khi trường học đóng cửa. Nhiều người khác thì chỉ đơn giản là không biết phải làm gì với những ngày nghỉ đó.

"Nói thật, tôi không biết sẽ sử dụng thời gian ra khi chúng tôi đột nhiên được nghỉ 10 ngày", anh Seishu Sato, một nhân viên làm việc trong ngành tài chính chia sẻ. "Nếu bạn muốn đi du lịch, chỗ nào cũng sẽ rất đông, và giá thì đắt đỏ khủng khiếp. Thôi, chắc là tôi sẽ về nhà bố mẹ".

Theo một cuộc thăm dò của tạp chí Asahi, 45% số người Nhật được hỏi nói rằng họ cảm thấy không hài lòng về kỳ nghỉ dài, chỉ có 35% nói rằng họ cảm thấy hạnh phúc với chúng.

Tạp chí Nikkei đã có một bài báo cho biết: gần 60% những người lao động nghỉ toàn bộ 10 ngày lễ cho biết, họ cảm thấy có lỗi nếu như nghỉ phép mà vẫn được trả lương. Nhiều người trong số còn lại thì đã từ chối nghỉ lễ với ông chủ.

Một cuộc khảo sát khác được thực hiện bởi công ty du lịch trực tuyến Expedia Nhật Bản vào cuối năm ngoái đã cho thấy: người lao động Nhật Bản có ít ngày nghỉ được trả lương hơn so với người dân các quốc gia khác. Nhật Bản là quốc gia có những kỳ nghỉ lễ thường niên ngắn nhất trong số 19 quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực.

Theo Thái Trang

Trí thức trẻ/The Guardian

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bí mật chẳng ông chủ nào nói thẳng với bạn: Người ta sẵn lòng trả bạn lương 32 triệu, nhưng sẽ đòi bạn làm cho xứng với mức 64 triệu, đi làm chẳng qua là bán sức lao động và trí tuệ thôi!

Xuyên suốt 16 tập Whose Chance – Cơ hội cho ai, một trong những câu nói "thấm" nhất với nhân sự là sự thừa nhận vô cùng thẳng thắn của vị sếp đến từ trang thương mại điện tử Shopee: Khi một ông chủ đưa ra một con số về mức lương thì họ sẽ muốn GẤP ĐÔI trở lại. Tức khi offer mức lương 32 triệu đồng, ông chủ kỳ vọng công sức nhân sự này bỏ ra phải sinh lời cho công ty 64 triệu đồng, hoặc hơn.

CEO HSBC Việt Nam: Dỡ bỏ hầu hết các mức thuế chính thức, nhưng các nước ASEAN lại dựng lên hơn 6.000 rào cản thương mại "ngầm"

Trong khi hầu hết các mức thuế thương mại hàng hóa đã được dỡ bỏ trên khắp Đông Nam Á, hơn 6.000 hàng rào thương mại phi thuế quan trong khu vực lại xuất hiện. "Khu vực đã thành công trong việc loại bỏ hầu như tất cả các mức thuế chính thức; tuy nhiên, thay vào đó, các rào cản thương mại "ngầm" lại xuất hiện", ông Tim Evans - Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam – nhìn nhận.

Học sinh, sinh viên sư phạm được hỗ trợ 3,6 triệu đồng mỗi tháng

Nghị định Quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với học sinh, sinh viên sư phạm vừa được Bộ GD&ĐT đưa ra lấy ý kiến. Ngoài hỗ trợ học phí, người học còn được hỗ trợ sinh hoạt phí lên đến 3,63 triệu đồng/tháng.

Chia sẻ 10 kinh nghiệm xương máu khi đi làm, vlogger Giang Ơi: Nhiều sinh viên mới ra trường thường "coi khinh" công việc đầu tiên

Cũng theo vlogger Giang Ơi, cũng giống thời điểm cô mới tốt nghiệp đại học, những sinh viên đang tìm kiếm công việc đầu đời đều ở trong hoàn cảnh hoang mang như nhau cả thôi.

Đọc thêm