Chính phủ cho nghỉ lễ tới 10 ngày, tại sao người Nhật không vui?

04/04/2019 10:54 AM | Xã hội

Trong khi người Việt mong chờ có thêm một ngày nghỉ lễ thì người Nhật lại hoảng sợ vì chuẩn bị có kì nghỉ quá dài. Một số còn cảm thấy tội lỗi với công ty hoặc ông chủ của mình.

Có vẻ như chúng ta ai cũng thích các kỳ nghỉ dài, vì sẽ có thêm thời gian để giải tỏa căng thẳng cũng như có thể đi tham quan du lịch nhiều hơn. Nhưng tại Nhật Bản, nhiều người lao động không lấy gì làm thích thú với việc đó, thậm chí chán ghét những dịp nghỉ lễ dài ngày.

Nhật Bản sẽ bắt đầu kỳ nghỉ dài chưa từng có vào ngày 27/4 tới đây, vài ngày trước khi Hoàng đế Akihito thoái vị để nhường chỗ cho con trai cả của ông, Naruhito. Tân hoàng đế sẽ chính thức trị vì Reiwa từ ngày 1 tháng 5. Kỳ nghỉ cuối cùng sẽ kết thúc vào ngày 6/5, tổng cộng là 10 ngày. Tháng 12 năm ngoái, chính phủ đã thông qua dự luật phê chuẩn việc nghỉ lễ để ăn mừng sự kiện truyền ngôi này, trùng với kỳ nghỉ truyền thống của Tuần lễ Vàng "Golden Week" vào đầu tháng 5.

Rất nhiều người lao động Nhật lo sẽ "không quen" với việc được nghỉ và cũng chẳng muốn ra ngoài vì lo rằng các địa điểm vui chơi sẽ quá đông đúc.

"Hầu hết các tour du lịch trong kỳ nghỉ của chúng tôi đã được đặt kín chỗ từ năm ngoái rồi", ông Hideki Wakamatsu - phát ngôn viên của Công ty Du lịch Nippon cho biết. Ông cũng nói thêm rằng, nhiều người Nhật giờ muốn đặt chỗ du lịch nhưng vẫn đang nằm trong danh sách chờ.

Nhiều nhân viên làm bán thời gian tại Nhật - những người được trả lương theo giờ công hoặc ngày công tỏ ra rất lo lắng về việc sẽ mất nguồn thu nhập trong 10 ngày đó.

Một vài bậc phụ huynh làm trong ngành dịch vụ thì phải đau đầu về việc ai sẽ trông con họ trong 10 ngày nghỉ này khi trường học đóng cửa. Nhiều người khác thì chỉ đơn giản là không biết phải làm gì với những ngày nghỉ đó.

"Nói thật, tôi không biết sẽ sử dụng thời gian ra khi chúng tôi đột nhiên được nghỉ 10 ngày", anh Seishu Sato, một nhân viên làm việc trong ngành tài chính chia sẻ. "Nếu bạn muốn đi du lịch, chỗ nào cũng sẽ rất đông, và giá thì đắt đỏ khủng khiếp. Thôi, chắc là tôi sẽ về nhà bố mẹ".

Theo một cuộc thăm dò của tạp chí Asahi, 45% số người Nhật được hỏi nói rằng họ cảm thấy không hài lòng về kỳ nghỉ dài, chỉ có 35% nói rằng họ cảm thấy hạnh phúc với chúng.

Tạp chí Nikkei đã có một bài báo cho biết: gần 60% những người lao động nghỉ toàn bộ 10 ngày lễ cho biết, họ cảm thấy có lỗi nếu như nghỉ phép mà vẫn được trả lương. Nhiều người trong số còn lại thì đã từ chối nghỉ lễ với ông chủ.

Một cuộc khảo sát khác được thực hiện bởi công ty du lịch trực tuyến Expedia Nhật Bản vào cuối năm ngoái đã cho thấy: người lao động Nhật Bản có ít ngày nghỉ được trả lương hơn so với người dân các quốc gia khác. Nhật Bản là quốc gia có những kỳ nghỉ lễ thường niên ngắn nhất trong số 19 quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực.

Theo Thái Trang

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm