(Clip) Những cú sốc khi đến Trùng Khánh: Bấm thang máy lên tầng 15 mở ra là mặt đường, 'thành phố ma trận' không dành cho những kẻ mù đường

07/04/2022 08:02 AM | Xã hội

Các thành phố khác phân lô bán nền thì Trùng Khánh đã có thể phân lô bán không gian.

(Clip) Những cú sốc khi đến Trùng Khánh: Bấm thang máy lên tầng 15 mở ra là mặt đường, 'thành phố ma trận' không dành cho những kẻ mù đường

Câu chuyện nhiều công ty bất động sản mua đất phân lô bán nền, tích lũy tài sản đang là chủ đề nóng hiện nay. Tuy nhiên có 1 thành phố tại Trung Quốc đã chuyển sang giai đoạn phân lô bán không gian, đó là Trùng Khánh.

Trên thực tế, do vị trí địa lý nhiều đồi núi nên quy hoạch cơ sở hạ tầng tại Trùng Khánh cực kỳ phức tạp với 4 mặt đồi núi. Danh tiếng "ma trận" của thành phố này đã xuất hiện từ thế kỷ 19 và đến hiện tại người dân Trung Quốc còn đặt cho nó là "thành phố ảo mộng 8D".

Tuy nhiên, nhiều du khách đến đây lại gọi nó là thành phố "đa cấp" và chẳng muốn quay lại lần thứ 2 chỉ vì độ phức tạp của cơ sở hạ tầng. Các du khách khi đến đây đều sốc vì hệ thống đường lối lằng nhằng, họ có thể bấm lên tầng 15 nhưng mở ra lại thấy mặt đường hoặc cùng 1 chung cư nhưng lại có 4 lối đi ra 4 con đường khác nhau. Địa chỉ của một căn nhà thì chẳng thể nói rõ vì có thể nằm trên vài con đường cùng lúc.

Ma trận đường phố ở Trùng Khánh. Nguồn Tiktok: Tieuluc1108

Có thể nói không ngoa khi các thành phố khác phân lô bán nền thì Trùng Khánh đã có thể phân lô bán không gian.

Thành phố thẳng đứng

Tại Trùng Khánh, ngay cả những shipper chuyển đồ vốn phải rành đường lối cũng có thể bị lạc đường. Trên thực tế là không một shipper nào tại Trùng Khánh sử dụng ứng dụng tìm đường bởi hệ thống trí tuệ nhân tạo của các phần mềm này cũng phải bó tay.

Nhiều nhân viên giao hàng mới vào nghề thậm chí phải mất hàng tiếng đồng hồ mới tìm được địa chỉ bởi khi nhìn vào bản đồ rõ ràng đã đến nơi nhưng nhà khách hàng thực tế lại nằm trên tầng 22 ở một con đường khác chạy qua bên trên và phải đi vòng vèo.

(Clip) Những cú sốc khi đến Trùng Khánh: Bấm thang máy lên tầng 15 mở ra là mặt đường, thành phố ma trận không dành cho những kẻ mù đường - Ảnh 2.

Theo những shipper lành nghề, bản đồ tại Trùng Khánh chỉ mang tính chất tham khảo và mọi người chẳng có cách nào ngoài việc tự ghi nhớ cung đường. Chuyện phải hỏi đường tại Trùng Khánh cũng chẳng có gì lạ và nghề shipper hay taxi tại đây có lẽ là vất vả nhất so với nhiều nơi trên thế giới.

Tại Trùng Khánh, một tòa nhà có thể có vài địa chỉ phố khác nhau khi 2-3 con đường cùng chạy qua đó. Ví dụ tầng dưới là địa chỉ một con đường trong khi tầng trên lại thuộc về một con phố khác. Tồi tệ hơn, nhiều tòa nhà còn chẳng có thang máy bởi chúng có đến 3-4 lối thoát tại mỗi khoảng tầng dẫn đến các con phố khác nhau.

Việc xây dựng bản đồ 3D tại Trùng Khánh là bất khả thi do quá nhiều đồi núi trong khi những tòa nhà bị bao vây bởi hệ thống đường chằng chịt từ thấp đến cao. Thuật toán vẽ đường sẽ trở nên vô dụng nếu như các vị trí bị thay đổi sai lệch hoặc trùng lặp.

Hệ thống giao thông tại Trùng Khánh cũng thuộc hàng độc nhất vô nhị ở Trung Quốc khi có những tuyến đường sắt hay đường bộ chạy xuyên nhà cao tầng. Việc các con tàu chạy vùn vụt trên đầu hay dạo chơi trên quảng trường mà dưới đó là cả chục tầng nhà là điều quá bình thường nơi đây. Thậm chí nhiều người còn nói vui việc đi đổ rác tại Trùng Khánh cũng là cả một vấn đề vì để đi từ nhà ra phố sẽ tốn rất nhiều thời gian.

Quanh năm Trùng Khánh được bao phủ bởi hai thứ: sương mù và những cây cầu. Một con số khó tin nổi là khoảng 4000 cây cầu lớn nhỏ, trong đó có 24 cây cầu kết nối các đô thị hai bên bờ sông tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại và phát triển kinh tế.

Tuy nhiên khách du lịch thì chẳng vui vì điều này chút nào, vì mới nhìn mạng lưới đường phố chồng chéo ở đây đã phát hoảng, không biết phải đi làn nào, tuyến nào mới phải dù trong tay đang cầm bản đồ thông minh hẳn hoi.

Trải nghiệm của nhiều khách du lịch nơi đây cho thấy lái xe trên cầu tại Trùng Khánh còn đáng sợ hơn ngồi sau xe người mới tập lái, còn mua sắm ở đây thì chẳng khác gì trò chơi "trốn thoát khỏi mê cung".

Hãy tưởng tượng tầng 1 là một con đường và khi lên đến tầng 15 lại ra một con đường khác. Bạn ấn tầng 8 để rồi thấy thang máy đi xuống, bãi đậu xe thì ở tầng 10 trong khi quán cơm ở tầng 4, thậm chí còn có cả tầng -1,-2... Mỗi khi bước ra khỏi một tầng là bạn có thể sẽ thấy một khung cảnh khác nhau.

Ma trận đường phố ở Trùng Khánh. Nguồn Tiktok: Tieuluc1108

Một Dubai khác lạ

Trùng Khánh nằm trên khu vực chuyển tiếp giữa cao nguyên Thanh Tạng và đồng bằng trung-hạ du Trường Giang. Thành phố này nằm sâu trong lục địa ở phía tây nam Trung Quốc với dân số hơn 30 triệu người.

Đây là một trong những thành phố trực thuộc trung ương và nằm trong top các đô thị giàu có nhất Trung Quốc.

Nhìn từ trên cao, Trùng Khánh trông chẳng khác gì Dubai với những tòa nhà cao trọc trời. Nơi đây là trung tâm sản xuất xe hơi lớn thứ 3 toàn quốc và đứng đầu về ngành sản xuất mô tô. Dù đường xá chằng chịt và dễ lạc đường nhưng thành phố này lại có sự kết hợp khá độc đáo về văn hóa khi một tòa nhà hiện đại có thể nằm ngay cạnh một ngôi nhà cổ.

Tất nhiên, bất cứ du khách nào không sợ lạc đường cũng có thể đến thưởng thức sự đặc biệt của một trong những thành phố độc lạ bậc nhất Trung Quốc, nơi người ta phân lô bán cả không gian.

*Nguồn: Business Insider 

https://cafebiz.vn/clip-nhung-cu-soc-khi-den-trung-khanh-bam-thang-may-len-tang-15-mo-ra-la-mat-duong-thanh-pho-ma-tran-khong-danh-cho-nhung-ke-mu-duong-20220406145605429.chn

Huyền Băng

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cô gái bán nệm bị cả Shark Phú, Shark Linh chê năm nào mở flagship showroom đầu tiên, số nhân viên tăng 17 lần

“Ông lớn bán rẻ hơn thì em tính thế nào?”, “Công ty còn trẻ nên tôi không đầu tư” là những câu quen thuộc của Shark Phú và Shark Linh. 4 năm trước, Đặng Thùy Trang lên Shark Tank Việt Nam gọi vốn khi Ru9 mới 2 tháng tuổi. Ra về tay trắng, cô gái lớn lên từ Nga mong rằng trong thời gian tới, công ty có thể chứng minh điều ngược lại với các Shark…

Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ rõ vi phạm tại dự án có vị trí đẹp nhất trục Lê Văn Lương

Thanh tra Bộ Xây dựng kết luận, sau nhiều lần điều chỉnh từ đất công cộng thành phố biến thành dự án nhà ở - Hà Nội Center Point, mật độ xây dựng từ 26% thành 52%, tầng cao từ 15 tầng thành 32 tầng, làm tăng thêm dân số khoảng hơn 1.000 người.

GDP quý II tăng 7,72%

GDP quý II năm nay tăng cao nhất trong trong hơn một thập kỷ qua.

Đọc thêm