Chuyện xảy ra ở Thụy Điển: Robot đang chiếm lấy những công việc loài người cho là nhàm chán

14/05/2019 08:24 AM | Kinh doanh

Xu hướng này là tốt hay xấu, chưa bàn đến. Chỉ biết rằng robot đang thay con người làm những việc mà chúng ta không còn muốn làm nữa.

Chuyện xảy ra ở Thụy Điển: Robot đang chiếm lấy những công việc loài người cho là nhàm chán

Trong thời đại 4.0, các doanh nghiệp đang dần chuyển dịch theo xu hướng tự động hóa, sử dụng máy móc và AI (trí tuệ nhân tạo) để hoạt động. Điều này dẫn đến mối lo ngại rằng robot sẽ chiếm lấy việc làm của con người.

Không rõ đây là một xu hướng tốt hay xấu, chỉ biết rằng nó đang thực sự xảy ra, khi rất nhiều công ty đang sử dụng máy móc cùng công nghệ AI để làm những công việc vốn bị đánh giá là nhàm chán và chẳng ai muốn làm.

Chuyện xảy ra ở Thụy Điển: Robot đang chiếm lấy những công việc loài người cho là nhàm chán - Ảnh 1.

Theo trang Bloomberg đưa tin, công ty làm giấy BillerudKorsnas tại Thụy Điển đã cho robot làm những công việc mang tính chất lặp đi lặp lại một cách nhàm chán. Cụ thể, họ sử dụng hệ thống AI để theo dõi một lượng dữ liệu rất lớn, nhằm xác định thời gian đun gỗ trước khi biến chúng thành bột giấy.

Đây là dạng công việc được đánh giá là cực kỳ nhàm chán, bởi người làm sẽ chỉ phải nhìn vào các biểu đồ trong suốt thời gian làm việc.

"Máy móc có thể theo dõi một lượng lớn dữ liệu trong thời gian dài - thứ công việc mà con người sẽ coi đó là nhàm chán," - trích lời Olle Steffner, giám đốc quản lý tài sản trí tuệ tại BillerudKorsnas.

"Những công việc như theo dõi quy trình hay phân tích biểu đồ thường rất kén người làm. Đội ngũ nhân viên cần làm những công việc khác."

Robot thay con người dỡ hàng - nhẹ nhàng và cực kỳ cẩn thận

Công ty quyết định thử nghiệm công nghệ này trong 2 năm, để xem các quy trình của họ có thể cải thiện bằng việc sử dụng robot hay không. "Với vấn đề cần AI giải quyết, chúng tôi đã có đủ công nghệ và kiến thức để biến nó thành thực," - Steffner chia sẻ.

"Bằng việc phân tích lượng dữ liệu lớn - hay còn gọi là deep learning - sẽ có tiềm năng gia tăng sự cạnh tranh trong ngành công nghiệp chế biến của Thụy Điển thông qua việc tăng năng suất, chất lượng và độ linh hoạt."

Trên thực tế, nhiều công ty khác tại Thụy Điển cũng bắt đầu sử dụng AI và robot để xử lý các công việc có tính chất lặp đi lặp lại. Như Sogeti - một công ty tư vấn - hiện đang kết hợp cùng doanh nghiệp sở hữu nhiều rừng nhất Thụy Điển là Sveaskog, nhằm tạo ra một thuật toán cho phép theo dõi côn trùng gây hại cho cây dựa vào ảnh chụp từ vệ tinh.

Chuyện xảy ra ở Thụy Điển: Robot đang chiếm lấy những công việc loài người cho là nhàm chán - Ảnh 3.

Những con bọ tàn phá gỗ rừng tại Thụy Điển


Những con bọ này thực sự đang gây phiền hà rất lớn, khi chúng khiến nhiều khu rừng tại châu Âu bị tổn hại. Gỗ bị mục dần theo thời gian, nhiều khoảng rừng không thể khai thác, gây thiệt hại hàng trăm triệu dollar.

Một công ty sản xuất giấy khác là Stora Enso Oyi cũng đang sử dụng AI để xác định rủi ro trong những tài liệu pháp lý của công ty, nhằm tiết kiệm thời gian cho nhân viên.

Dù mức đầu tư ban đầu khá lớn, nhưng lợi ích về lâu dài là không thể chối cãi. Các công ty có thể giảm được chi phí nhân công, đẩy nhanh được thời gian (vì máy móc có thể làm việc 24/24). Hay nói cách khác, AI và robot sẽ là một xu hướng không thể chối bỏ, và chúng ta sẽ buộc phải chấp nhận chúng thôi.

Tham khảo: Daily Science

Theo JD

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Thoát bóng” sao hạng A, bước ra hoạt động độc lập, travel vlogger Chan La Cà: 6 tháng đầu làm YouTube, tôi chỉ “có ra chứ không có vào”

Bắt đầu công việc travel vlogger với vị trí “tay mơ”, sau 1 năm hoạt động, cái tên Chan La Cà đã có những dấu ấn riêng trong cộng đồng những người đam mê xê dịch. Không phải cứ thích du lịch là làm được công việc này, với Hoàng Minh Tuấn - chủ sở hữu kênh YouTube Chan La Cà, điều kiện cần và đủ là một cái đầu lạnh và một trái tim nóng.

Câu chuyện kinh doanh

Thị trường gà rán 2020: Vị Tây đấu vị Đông

Với sự gia nhập của 2 thương hiệu có lịch sử lâu đời tại châu Á là Bonchon (Hàn Quốc) và J&G 1973 (Đài Loan) trong năm 2019, thị trường gà rán Việt Nam vài năm tới chính là cuộc chiến giữa các thương hiệu kỳ cựu theo phong cách phương Tây – Mỹ và các tân binh có vị phương Đông – châu Á.

Khởi nghiệp không nên chỉ đọc Đắc Nhân Tâm, Nhà Giả Kim, Shark Hưng khuyến nghị chia sách làm 3 nhóm và chỉ nên "đọc sách", chứ đừng "nghe sách"

Shark Hưng cho biết các bạn đam mê khởi nghiệp nên chia sách làm 3 nhóm: Nhóm sách tạo động lực và kỹ năng sống, Nhóm sách quản trị và Nhóm sách chuyên ngành. Mỗi nhóm nên đọc ít nhất 5 – 10 cuốn. "Không nhiều đúng không? Người Israel đang dẫn đầu thế giới, với 60 cuốn sách/người/năm. Đứng thứ 2 hoặc 3 là người Nhật, khoảng 40 - 50 cuốn/năm. Người Việt Nam chúng ta đọc 8 cuốn/năm, trong đó ít nhất 5 - 6 cuốn liên quan đến sách giáo khoa...", Shark Hưng nói.

Năm mới nếu người trẻ làm theo 7 lời khuyên của shark Việt, thành công không sớm thì muộn chắc chắn cũng phải đến

Đây 7 lời khuyên quý giá của shark Việt cho những ai đang ngồi trên ghế nhà trường hoặc đang đi làm.

Đọc thêm