Chuyện Việt như trong phim Mỹ: Nhà đầu tư bị lừa mua 31 triệu cổ phiếu "giấy vụn" của một công ty... không có thực?

20/06/2016 02:25 PM | Kinh doanh

Cổ phiếu MTM đã bị tạm ngừng giao dịch, 31 triệu cổ phiếu của nhà đầu tư có nguy cơ biến thành giấy vụn khi công ty đã ngừng hoạt động, trụ sở giờ là quán bò né sốt vang còn chi nhánh là nơi cung cấp dịch vụ y tế, spa...

Chuyện Việt như trong phim Mỹ: Nhà đầu tư bị lừa mua 31 triệu cổ phiếu "giấy vụn" của một công ty... không có thực?

Chiều tối Thứ Sáu, ngày 17/6, sau khi phiên giao dịch cuối tuần đóng cửa, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) bất ngờ phát đi thông báo về việc tạm ngừng giao dịch cổ phiếu MTM của Công ty Cổ phần Mỏ và Xuất khẩu Khoáng sản Miền Trung.

HNX chỉ nêu ngắn gọn lý do ngừng giao dịch là do "xét thấy cần thiết để bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư sau khi được Uỷ ban Chứng khoán chấp thuận".

Thông báo này gây ngỡ ngàng cho nhà đầu tư, bởi trước đó chưa hề có bất kỳ cảnh báo nào với MTM, và cũng chẳng có thông tin xấu nào về doanh nghiệp. Thậm chí trong tháng trước, Chủ tịch và Thành viên Hội đồng quản trị MTM vẫn còn đăng ký mua thêm tới 1,5 triệu cổ phiếu.

Việc đưa ra quyết định vào chiều thứ Sáu và có hiệu lực ngay từ thứ Hai khiến không nhà đầu tư nào kịp tháo chạy khỏi MTM

Theo thông tin từ Tổng cục Thuế, MTM đã ... ngừng hoạt động. Thời điểm cập nhật thông tin là ngày 16/6, chỉ 1 ngày trước khi HNX ra quyết định ngừng giao dịch cổ phiếu. Còn theo thông tin chi tiết từ Chi cục Thuế thành phố Vinh, MTM nợ thuế 161 tỷ đồng.

Lần theo địa chỉ đăng ký hoạt động của MTM, trụ sở chính tại thành phố Vinh, Nghệ An không hề dính líu tới khoáng sản, mà hiện là một quán bán bò né, sốt vang, bún... Còn đi tìm địa chỉ chi nhánh tại Hà Nội thì hiện đang là nơi cung cấp dịch vụ y tế, spa...

Những thông tin này khiến nhiều người đặt câu hỏi, làm sao một công ty "ma" như vậy, nợ thuế như vậy lại có thể lên sàn UPCoM, niêm yết và giao dịch cổ phiếu như một doanh nghiệp hoạt động bình thường.

Giờ đây, 31 triệu cổ phiếu MTM sẽ bị đóng băng, đồng nghĩa với khối tài sản trị giá 80,6 tỷ đồng của nhà đầu tư có nguy cơ tan biến. Nhưng nếu nhìn về thời điểm từ khi MTM lên sàn, có thể thấy thiệt hại của nhà đầu tư đã lên tới gần 200 tỷ đồng khi giá cổ phiếu này bốc hơi 70%.

Nhiều người đã thắc mắc, trên sàn UPCoM liệu còn cổ phiếu nào như MTM nữa không? Liệu chiều tối nay có thông báo ngừng giao dịch cổ phiếu nào khác được phát đi từ HNX nữa không?

Minh Quân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kỷ lục mới: Nhà đầu tư cá nhân trong nước mở hơn 220.000 tài khoản mới trong tháng 11 khi VN-Index chạm đỉnh 1.500 điểm

Từ đầu năm đến nay, đã có 1,3 triệu tài khoản chứng khoán được mở ra bởi các nhà đầu tư cá nhân trong nước.

Bí mật đen tối đằng sau gã khổng lồ dược phẩm Pfizer: Người hùng 'cứu thế giới' hay cú lừa marketing thế kỷ?

Tự hào “cứu thế giới” khỏi đại dịch nhưng Pfizer từng ép Mỹ phải mua giá 100 USD/1 liều vaccine, chưa bao giờ cân nhắc bán hàng mà không có lợi nhuận

Chuyện cũ kể lại: Trước lùm xùm tai nghe, BKAV từng bị “phát giác” vì cử nhân viên giả làm khách hàng mua Bphone tại CellphoneS

Tưởng "khách sộp" đi mua Bphone không cần giảm giá, chẳng cần quà cáp, ai ngờ lại là BKAV cử nhân viên đi mua…

Mâu thuẫn Đặng Lê Nguyên Vũ - Lê Hoàng Diệp Thảo lại nổ ra: Bà Thảo nói bị "chiếm" nhà máy, phía ông Vũ khẳng định "thu hồi đúng pháp luật"

Phía ông Đặng Lê Nguyên Vũ khẳng định nhà máy Trung Nguyên tại Bắc Giang đã được thu hồi từ ngày 20/11 và chính thức đi vào hoạt động sản xuất từ ngày 30/11 vừa qua.

Đọc thêm