Chuyện Việt như trong phim Mỹ: Nhà đầu tư bị lừa mua 31 triệu cổ phiếu "giấy vụn" của một công ty... không có thực?

20/06/2016 02:25 PM | Kinh doanh

Cổ phiếu MTM đã bị tạm ngừng giao dịch, 31 triệu cổ phiếu của nhà đầu tư có nguy cơ biến thành giấy vụn khi công ty đã ngừng hoạt động, trụ sở giờ là quán bò né sốt vang còn chi nhánh là nơi cung cấp dịch vụ y tế, spa...

Chuyện Việt như trong phim Mỹ: Nhà đầu tư bị lừa mua 31 triệu cổ phiếu "giấy vụn" của một công ty... không có thực?

Chiều tối Thứ Sáu, ngày 17/6, sau khi phiên giao dịch cuối tuần đóng cửa, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) bất ngờ phát đi thông báo về việc tạm ngừng giao dịch cổ phiếu MTM của Công ty Cổ phần Mỏ và Xuất khẩu Khoáng sản Miền Trung.

HNX chỉ nêu ngắn gọn lý do ngừng giao dịch là do "xét thấy cần thiết để bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư sau khi được Uỷ ban Chứng khoán chấp thuận".

Thông báo này gây ngỡ ngàng cho nhà đầu tư, bởi trước đó chưa hề có bất kỳ cảnh báo nào với MTM, và cũng chẳng có thông tin xấu nào về doanh nghiệp. Thậm chí trong tháng trước, Chủ tịch và Thành viên Hội đồng quản trị MTM vẫn còn đăng ký mua thêm tới 1,5 triệu cổ phiếu.

Việc đưa ra quyết định vào chiều thứ Sáu và có hiệu lực ngay từ thứ Hai khiến không nhà đầu tư nào kịp tháo chạy khỏi MTM

Theo thông tin từ Tổng cục Thuế, MTM đã ... ngừng hoạt động. Thời điểm cập nhật thông tin là ngày 16/6, chỉ 1 ngày trước khi HNX ra quyết định ngừng giao dịch cổ phiếu. Còn theo thông tin chi tiết từ Chi cục Thuế thành phố Vinh, MTM nợ thuế 161 tỷ đồng.

Lần theo địa chỉ đăng ký hoạt động của MTM, trụ sở chính tại thành phố Vinh, Nghệ An không hề dính líu tới khoáng sản, mà hiện là một quán bán bò né, sốt vang, bún... Còn đi tìm địa chỉ chi nhánh tại Hà Nội thì hiện đang là nơi cung cấp dịch vụ y tế, spa...

Những thông tin này khiến nhiều người đặt câu hỏi, làm sao một công ty "ma" như vậy, nợ thuế như vậy lại có thể lên sàn UPCoM, niêm yết và giao dịch cổ phiếu như một doanh nghiệp hoạt động bình thường.

Giờ đây, 31 triệu cổ phiếu MTM sẽ bị đóng băng, đồng nghĩa với khối tài sản trị giá 80,6 tỷ đồng của nhà đầu tư có nguy cơ tan biến. Nhưng nếu nhìn về thời điểm từ khi MTM lên sàn, có thể thấy thiệt hại của nhà đầu tư đã lên tới gần 200 tỷ đồng khi giá cổ phiếu này bốc hơi 70%.

Nhiều người đã thắc mắc, trên sàn UPCoM liệu còn cổ phiếu nào như MTM nữa không? Liệu chiều tối nay có thông báo ngừng giao dịch cổ phiếu nào khác được phát đi từ HNX nữa không?

Minh Quân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia tài chính cá nhân Nguyễn Minh Tuấn: Nhiều người không hiểu gì về tự do tài chính nhưng đã muốn nghỉ hưu sớm!

Có một thực trạng là những thuật ngữ tài chính thường xuyên bị hiểu sai, dẫn đến hành động sai lầm. Ví dụ, theo bạn, nhà là tiêu sản hay tài sản? Tự do tài chính và nghỉ hưu sớm là gì?

CEO Samsung Việt Nam: Chúng tôi đang xây trung tâm R&D 220 triệu USD tại Hà Nội, ‘khoe’ một tin vui của Việt Nam với các nhà đầu tư nước ngoài

"Hiện tại Samsung Việt Nam đang vượt qua vai trò cứ điểm sản xuất trọng điểm toàn cầu tại Việt Nam", Tổng Giám đốc tổ hợp Samsung Việt Nam cho biết. Ông lớn FDI này đang xây dựng trung tâm R&D 220 triệu USD tại Hà Nội, nâng tổng vốn đầu tư vào Việt Nam lên 17,7 tỷ USD.

BizInsider

Đại gia phố núi Bùi Pháp: Từ người làm gỗ đến sản xuất linh kiện điện tử, gánh nợ nghìn tỷ nhưng vẫn quyết tâm "rũ bỏ" Gia Lai để vươn tầm thế giới

Đức Long Gia Lai của ông Bùi Pháp vừa trải qua năm 2020 cực kỳ khó khăn khiến công ty thua lỗ nặng nề và chịu áp lực trả nợ lớn. Tuy nhiên, ban lãnh đạo công ty vẫn lạc quan về triển vọng dài hạn và mới đây đã quyết định sẽ bỏ "Gia Lai" trong tên gọi, để vươn ra toàn cầu.

Chủ tịch Vinamit: Nhiều nhân viên không muốn “3 tại chỗ” và rất sợ bị ngoáy mũi, nếu sản xuất lại mà chưa có sự thoải mái thì vẫn không hiệu quả

Theo Chủ tịch Nguyễn Lâm Viên, nhiều nhân viên Vinamit đã có gia đình tại Bình Dương không muốn đến nhà máy để tham gia 3T, với những người chấp nhận đến, thì việc test nhiều quá khiến họ sợ hãi, thậm chí có người còn bị viêm mũi. Vậy nên, trong thời gian tới, nếu nhà nước cho sản xuất lại thì nên nới lỏng các điều kiện, đừng bắt doanh nghiệp 3T nữa, vì không ai chịu nổi.

Đọc thêm