Chuyên trang du lịch nêu 6 món ăn độc đáo phải thử ở TPHCM: Đuông dừa đắt nhất!

15/02/2023 13:46 PM | Sống

Khi nói đến ẩm thực Việt, các du khách sẽ nghĩ ngay đến món phở, nem hay bánh xèo. Tuy nhiên, dải đất hình chữ S còn rất nhiều những món ăn độc đáo khác nữa mà thậm chí đến chính người Việt cũng chưa có dịp thưởng thức hết. Hãy xem trong số 9 món đặc sản ở thành phố Hồ Chí Minh dưới đây thì bạn đã từng nếm thử được bao nhiêu món nhé.

1. Trứng vịt lộn

Chuyên trang du lịch nêu 6 món ăn độc đáo phải thử ở TPHCM: Đuông dừa đắt nhất! - Ảnh 1.

Trứng vịt lộn là quả trứng vịt đã được thụ tinh và ấp trong khoảng từ 18 đến 21 ngày. Nó thường được luộc trong khoảng 5 phút và ăn cùng với rau răm, bột canh, hạt tiêu đen. Cái ngon của món ăn này nhiều khi nằm ở việc húp xì xụp thứ nước ngọt bên trong quả trứng. Và dù đây là một món ăn ngon, bổ dưỡng lại có giá khá mềm (chỉ khoảng 7000 VNĐ/quả) thì bạn cũng cần nhớ 1 số lưu ý như sau:

- Nên ăn vào buổi sáng và ăn cùng rau răm để tiêu hóa tốt hơn

- Người tiểu đường, huyết áp cao, gout nên thận trọng khi ăn trứng vịt lộn.

2. Phá Lấu

Chuyên trang du lịch nêu 6 món ăn độc đáo phải thử ở TPHCM: Đuông dừa đắt nhất! - Ảnh 2.

Phá lấu là món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc, sau đó được du nhập vào miền Nam nên nhiều người ở các vùng miền khác còn chưa từng nếm thử. Điều khiến cho món ăn này trở nên đặc biệt là vị nước sốt ngọt mát của dừa nấu cùng cùng với nội tạng động vật, cụ thể như lưỡi, tai, ruột và bao tử của lợn, bò hoặc vịt. Món này thường được ăn kèm với bánh mì, bún hoặc cơm trắng đều rất ngon. 

Khi ăn phá lấu, đừng quên cho thêm ớt và một chút rau thơm, vị ngon của món ăn sẽ càng được nhân lên. Mức giá cho mỗi một bát phá lấu cho một người ăn chỉ dao động từ 20.000 - 35.000 VNĐ.

3. Các món từ ếch

Chuyên trang du lịch nêu 6 món ăn độc đáo phải thử ở TPHCM: Đuông dừa đắt nhất! - Ảnh 3.

Thịt ếch là một món ăn rất thơm ngon, giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Nó thường được tẩm ướp với các gia vị như ớt, sả, gừng và có vô số các lựa chọn như ếch nướng, ếch xào sả ớt, ếch xào măng, ếch xào lá lốt, ếch om chuối đậu, cháo ếch... Giá các món ăn từ ếch rất đa dạng nên sẽ dao động trong tầm từ 80.000 VNĐ - 300.000 VNĐ.

4. Bún đậu mắm tôm

Chuyên trang du lịch nêu 6 món ăn độc đáo phải thử ở TPHCM: Đuông dừa đắt nhất! - Ảnh 4.

Nếu phải chọn ra một món ăn bình dân quen thuộc cho bữa trưa của dân văn phòng thì có lẽ nhiều người sẽ khẳng định đó là: Bún đậu mắm tôm. Phiên bản nguyên gốc của món ăn này chỉ gồm có bún, đậu rán vàng chấm với mắm tôm. 

Tuy nhiên ngày nay, để giúp người ăn có nhiều trải nghiệm ẩm thực thú vị hơn cũng như no bụng hơn thì bún đậu mắm tôm còn được ăn kèm với thịt lợn luộc, lòng lợn và chả cốm. Người dân ở thành phố Hồ Chí Minh còn ăn bún đậu mắm tôm với cả cá nướng. Và tất nhiên, để món ăn ngon hơn, bạn đừng quên ăn kèm với rau thơm và dưa chuột nhé. Mỗi một suất bún đậu mắm tôm sẽ có giá từ 30.000 - 65.000 VNĐ.

5. Chao

Chuyên trang du lịch nêu 6 món ăn độc đáo phải thử ở TPHCM: Đuông dừa đắt nhất! - Ảnh 5.

Chao là một loại thực phẩm lên men có tên gọi khác là đậu như phụ hay đậu hũ nhũ và có nguồn gốc từ Trung Quốc. Đây là một loại thực phẩm được làm từ đậu hũ với lớp ngoài được lên men mềm mại và vị béo đặc trưng, thậm chí còn được mệnh danh là "phô mai châu Á".

Đây là một loại thực phẩm được dùng để chế biến các món mặn, đôi lúc nó được sử dụng để tẩm ướp nhằm tăng hương vị cho món ăn. Tuy nhiên, chao ngon nhất là khi được dùng làm nước chấm để ăn cùng các loại rau, ví dụ như rau muống luộc chẳng hạn. Ở thành phố Hồ Chí Minh, những người ăn chay thường ăn chao với cơm nóng. Chao chủ yếu được làm tại nhà nên nếu khách du lịch muốn thưởng thức thì cũng hơi khó vì chỉ có một số nhà hàng chay mới có món ăn này.

6. Đuông dừa

Chuyên trang du lịch nêu 6 món ăn độc đáo phải thử ở TPHCM: Đuông dừa đắt nhất! - Ảnh 6.

Đuông dừa là ấu trùng của 1 loài bọ cánh cứng sinh sống trên cây dừa. Đuông dừa có hình dạng giống con sâu non, thân mềm nhũn và có màu trắng sữa, thường thấy trong cổ hũ dừa, phần thân và nhất là ngọn của cây dừa nên mới có tên gọi là đuông dừa.

Thông thường hằng năm thì cứ vào mùa sinh sản thì chúng giao phối rồi phát triển dần. Đến lúc trứng nở ra ấu trùng và lớn dần lên thì nhờ ngày đêm ăn cổ hũ dừa vừa mềm vừa ngon sẽ làm cho câu dừa đó kiệt sức rồi úa tàn dần đến chết. Chính vì thế người ta hay bổ thân dừa ra để bắt đuông để chế biến thành món ăn và trở thành đặc sản của vùng sông nước Nam Bộ (nhiều nhất là ở tỉnh Bến Tre) nên giá thành rất đắt đỏ, tầm 20.000 - 30.000 VNĐ/con.

Theo Thanh Hương

Cùng chuyên mục
XEM