Chuyện thất bại của Warren Buffett: Bỏ lỡ cả Google và Amazon, từng thất bại vì tin lầm người

15/01/2018 10:24 AM | Kinh doanh

Buffett đã rút ra bài học đừng nhảy vào đầu tư một cách mù quáng. Nếu bạn không quen thuộc với một lĩnh vực hoặc công ty mới, hãy tìm lời khuyên từ các chuyên gia đáng tin cậy.

Nhắc đến Warren Buffett người ta nghĩ ngay đến nhà đầu tư thành công và nổi tiếng nhất mọi thời đại. Với khả năng lựa chọn cổ phiếu thiên tài, ông được mệnh danh là "nhà tiên tri xứ Omaha". Thế nhưng, không phải mọi quyết định đầu tư của Buffett đều chính xác. Tỷ phú giàu thứ 3 thế giới từng không ít lần thừa nhận những sai lầm của mình.

Thất bại với cổ phiếu Lubrizol Corp vì đặt niềm tin sai chỗ

Năm 2011, Warren Buffett và Berkshire Hathaway bị chỉ trích nặng nề sau khi thông tin David Sokol – người sau đó là Chủ tịch của rất nhiều công ty con của Berkshire – "dọn đường" cho Warren Buffett thâu tóm Lubrizol Corp được tiết lộ ra ngoài. Vấn đề ở đây là Sokol sở hữu cổ phần trong công ty hoá chất này,

Berkshire khi đó đã mua Lubrizol với mức giá 9 tỷ USD và Sokol kiếm được 3 triệu USD lợi nhuận từ thương vụ này. Do Sokol không tiết lộ với Warren Buffett việc nắm giữ cổ phần của mình tại Lubrizol nên điều này đã vi phạm nguyên tắc giao dịch nội gián.

Buffett đã không thừa nhận sai lầm của mình ngay lập tức. Tuy nhiên tại cuộc họp thường niên năm 2011 của Berkshire Hathaway, ông thừa nhận rằng mình đã không tìm hiểu kỹ về Sokol.

Bài học rút ra: Đừng bao giờ đặt niềm tin quá lớn vào một ai đó. Trong một số trường hợp, bạn cần đặt nhiều câu hỏi hơn mức cần thiết bởi nếu không cẩn thận, danh tiếng của bạn có thể bị huỷ hoại hoàn toàn.

Không mua cổ phiếu Amazon

Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 2/2017 với "Squawk Box", Buffett được hỏi tại sao ông chưa bao giờ mua cổ phiếu Amazon. Ông thừa nhận rằng đó là một sai lầm của mình.

"Đáng nhẽ ra tôi phải mua cổ phiếu Amazon từ rất lâu rồi. Nhưng tôi đã không hiểu được sức mạnh của mô hình thương mại điện tử tại thời điểm đó. Và giá cả có vẻ phản ánh giá trị lớn hơn của mô hình này tại thời điểm đó. Vì vậy tôi đã bỏ lỡ cơ hội lớn".

Trong danh mục đầu tư của Warren Buffett, ông không bao giờ rót vốn vào những công ty mà mình không hiểu rõ dù công ty đó hoạt động cực kỳ tốt. Việc cố mua cổ phiếu của những công ty tốt một cách mù quáng không phải là chiến lược đầu tư thông minh, tuy nhiên cố gắng tránh xa chúng cũng không phải là chiến lược khôn ngoan.

Bài học rút ra: Hợp tác với những người có điểm mạnh khác biệt với bạn sẽ giúp bạn không bị rơi vào trường hợp tương tự, tránh bỏ lỡ những cơ hội tuyệt vời.

Mua cổ phiếu US Airways

Bản thân cổ phiếu US Airways không nằm trong danh sách "những thất bại đầu tư của Warren Buffett", nhưng ông hối hận về việc đã mua 358 triệu USD cổ phiếu của hãng hàng không này vào năm 1989.

Sau khi trải qua nhiều khó khăn thì Buffett được cho là đã lấy lại cả gốc và cổ tức. Tuy nhiên Buffett khẳng định đà hồi phục của hãng hàng không này là nhờ ông và Munger rút khỏi hội đồng quản trị Berkshire, đồng thời là sự xuất hiện của CEO Stephen Wolf. Ông tuyên dương Stephen Wolf vì đã cứu Berkshire khỏi một thương vụ đầu tư có thể sẽ rất tốn kém.

Bài học rút ra: Hãy nghiên cứu kỹ mọi khoản đầu tư trước khi bạn quyết định mua vào, khi đó bạn sẽ biết chính xác những gì đang xảy ra bên trong.

Bỏ lỡ cơ hội đầu tư vào Google

Danh mục đầu tư của Warren Buffett không bao gồm cổ phiếu Google, và đây là điều khiến ông luôn hối tiếc. Tại cuộc họp cổ đông thường niên năm 2017, Buffett thừa nhận với các nhà đầu tư rằng ông sai lầm khi đã không mua cổ phiếu của "gã khổng lồ" công nghệ này từ nhiều năm trước.

Lục lại quá khứ, Buffett luôn tránh xa các cổ phiếu công nghệ vì ông không am hiểu lĩnh vực này. Tuy nhiên cho đến nay ông đã tìm hiểu chúng bởi ông là một khách hàng của Google ad (lĩnh vực quảng cáo của Google).

Bài học rút ra: Đừng bỏ qua cơ hội đầu tư ngay trước mũi bạn.

Đánh giá quá cao cổ phiếu sản xuất, dịch vụ và bán lẻ

Trong lá thư gửi cổ đông năm 2015, Warren Buffett thừa nhận các công ty con trong lĩnh vực sản xuất, dịch vụ và bán lẻ của Berkshire mang lại lợi nhuận thấp.

"Trong hầu hết trường hợp, tôi đã mắc sai lầm khi đánh giá quá cao tiềm năng của các lĩnh vực này, và bây giờ chúng ta đang phải trả giá cho những sai lầm đó", ông viết.

Bài học rút ra: Đừng nhảy vào đầu tư một cách mù quáng. Nếu bạn không quen thuộc với một lĩnh vực hoặc công ty mới, hãy tìm lời khuyên từ các chuyên gia đáng tin cậy.

Theo Hà My

Cùng chuyên mục
XEM