5 tỉ phú có tỷ suất lợi nhuận còn cao hơn Warren Buffett

08/01/2018 11:25 AM | Kinh doanh

Warren Buffett được coi là nhà đầu tư vĩ đại nhất mọi thời đại. Nhưng nhiều người không biết rằng, đã từng có những vị tỉ phú có kết quả lợi nhuận từ thị trường chứng khoán còn cao hơn Buffett.

1. Carl Icahn

Giới đầu tư có một thuật ngữ gọi là “sức trào của Icahn”- nói về tình trạng tăng lên như sóng trào của giá cổ phiếu ngay khi Carl Icahn bắt đầu chọn mua một công ty nào đó.

Carl Icahn, theo một cách nói nào đó, có lợi nhuận đầu tư thu về còn đáng kể hơn cả Buffett. Với số vốn ban đầu 100.000 USD, Icahn thu về lợi nhuận hàng năm 31% trong thời gian 43 năm từ năm 1968 đến 2011. Carl Icahn thực sự là nhà đầu tư vĩ đại.

Trong cùng thời gian, Berkshire Hathaway có tỉ lệ tăng trưởng “20%”, tất nhiên so sánh này là chưa hoàn toàn chính xác do áp lực hàng chục tỉ USD nặng hơn nhiều so với tài khoản hàng trăm nghìn USD.

Mặc dù kỷ lục về lợi nhuận cao hơn hẳn, nhưng có hai lý do Icahn không được nhiều người biết đến như Buffett. Thứ nhất, ông được gọi là “người kị sĩ ngành tài chính”- giống như một Robin Hood chuyên đi cướp vàng từ những tay quản lý tham lam, đần độn để đưa tiền về cho các cổ đông. Thứ hai, các chiến lược đầu tư ngược xu thế của Icahn không giống như chiến lược đầu tư đẹp đẽ mà dễ dàng như Buffett.

2. George Soros

Geogre Soros được biến đến là nhà quản lý, và nhà đầu cơ vĩ đại nhất thế giới trong một thời gian dài.

Không giống như cách tiếp cận thị trường chứng khoán chậm rãi và chắc chắn như Buffett, chiến lược của Soros thường là các vụ cá cược lớn, và rất nhanh.

Trong lần giao dịch ngoại hối ngày 16/09/1992, trong một ngày ông đã thu về hơn một tỉ USD với các giao dịch đồng bảng Anh (trước đó một nghiên cứu ngắn cho thấy giá đồng bảng Anh sẽ sụt giảm trong ngày hôm đấy). Vụ bán khống của ông đã khiến Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) điêu đứng và mang lại cho ông khoản lợi nhuận hơn 1 tỷ USD. Soros từ đó trở thành một trong những huyền thoại đầu cơ ngoại tệ của thế giới.

Soros bắt đầu sự nghiệp làm từ thiện từ năm 1979, 9 năm sau khi ông mở Soros Fund Management, quỹ đầu cơ sau này đưa ông vào nhóm những người siêu giàu ở Mỹ. Trong gần 4 thập kỷ sau đó, ông đã hiến tặng 12 tỷ USD,

3. Peter Lynch

Trong khi nhiều người không biết về vị quản lý quỹ tài năng của thế kỷ 20 này, nhiều nhà đầu tư chắc hẳn đã nghe một trong những châm ngôn sau của ông:

“Trong thời kỳ mọi người đổ xô tìm vàng, đa phần những người đi đào vàng sẽ đánh mất tiền, nhưng những người bán cho họ cuốc, xẻng, lều và quần bò Levi Strauss sẽ kiếm được lợi nhuận rất tốt.”

“Hãy biết rõ thứ mà bạn sở hữu, và lý do tại sao bạn sở hữu nó.”

“Không bao giờ đầu tư vào bất cứ ý tưởng nào mà bạn không thể vẽ nó ra bằng bút chì.”

“Tất cả các kiến thức toán học bạn cần biết trên thị trường chứng khoán chỉ là những thứ bạn được học ở năm lớp Bốn.”

Hai cuốn sách của Peter Lynch "Trên đỉnh phố Wall" và "Đánh bại phố Wall" bán được hàng triệu bản và được coi là thánh kinh cho nhiều nhà đầu tư, bất kể ở cấp bậc kinh nghiệm nào.

Lynch không chỉ là người lý thuyết suông. Ông có một sự nhạy bén kinh doanh tuyệt vời hỗ trợ cho những lời khuyên đầu tư của ông. Ông là người cầm lái quỹ Fidelity từ năm 1977 đến 1990, một trong những quỹ đầu tư chủ động nổi tiếng nhất ở Mỹ.

Lynch thu về những kết quả thực sự ấn tượng. Nếu bạn đầu tư 1.000 USD vào Fidelity dưới thời của Lynch, bạn sẽ thu về mức lợi nhuận 28.000 USD. Lynch đã đánh bại chỉ số S&P 500 trong 11 năm trên tổng số 13 năm ông chèo lái Fidelity. Ông đã biến 18 triệu USD tài sản thành hơn 14 tỷ USD.

4. John "Jack" Bogle

Warren Buffett đã đưa ra hai chỉ dẫn quan trọng với các nhà đầu tư:

Đưa tiền mặt cho một quỹ tín thác để vợ ông hưởng sau khi ông mất, và khuyên quỹ này hãy đầu tư 10% số tiền vào trái phiếu chính phủ ngắn hạn và 90% còn lại vào quỹ chỉ số S&P 500 của quỹ Vanguard.

Nếu Buffett sẵn sàng đưa đa phần số tiền vào quỹ Vanguard, vậy thì quỹ này phải thực sự hoạt động hiệu quả tuyệt vời. Và nhắc đến Vangauard thì phải nhắc đến John Clifton “Jack” Bogle, người sáng lập và CEO của Vanguard Group.

Bogle trở thành nhà vô địch trong lịch sử đầu tư vào quỹ chỉ số chi phí thấp. Ông theo đường lối không hoa hồng trung gian, phí giao dịch thấp.

Dưới sự lãnh đạo của Bogle, tính đến thời điểm ông nghỉ hưu năm 1999, Vanguard đã trở thành quỹ lớn thứ hai thế giới, nắm trong tay 424,8 tỷ USD, tương đương 8,83% tổng tài sản của các quỹ tương hỗ trên toàn thế giới.

5. Michael Steinhardt

Micheal Steinhardt là một huyền thoại chứng khoán phố Wall. Từ năm 1967-1995, quỹ đầu tư của ông thu về khoản lợi nhuận trung bình 24,5% hàng năm. Điều thú vị hơn là Steinhardt đạt được thành tích này bằng rất nhiều công cụ khác nhau: cổ phiếu, trái phiếu, hợp đồng quyền chọn, tiền tệ

Nếu bạn đầu tư 10.000 USD vào quỹ Steinhardt trong năm 1967, bạn sẽ nhận về 4,8 triệu USD trong năm 1995. Trong cùng lúc, đầu tư 100.00 USD vào S&P 500 sẽ chỉ nhận về 190.000 USD.

Theo Lê Quang

Cùng chuyên mục
XEM