Chuyện lạ ở Canada: Bác sĩ biểu tình vì được tăng lương quá cao

09/03/2018 16:23 PM | Xã hội

Mới đây, hơn 500 bác sĩ và 150 sinh viên ngành y đã ký đơn phản đối việc tăng lương quá cao cho đội ngũ chữa bệnh.

"Chúng tôi, những bác sĩ tin tưởng vào hệ thống ý tế công, phản đối việc tăng lương gần đây được thúc đẩy bởi công đoàn", nội dung bức thư nêu rõ.

Nguyên nhân chính của động thái này là các bác sĩ phản đối việc tăng lương cho họ trong khi y tá cũng như bệnh nhân đang gặp rắc rối với tiền lương cũng như chi phí.

Theo đó, trong khi đội ngũ bác sĩ được công đoàn ưu ái đòi tăng lương thì những y tá, nhân viên bệnh viện và các chuyên gia cùng ngành khác đang phải đối mặt với điều kiện làm việc tồi tệ. Ngoài ra, bệnh nhân ở Canada cùng ngày càng khó tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe do chính phủ cắt giảm trợ cấp y tế những năm gần đây.

Tại Canada, hệ thống trợ cấp y tế cung cấp những dịch vụ cần thiết cơ bản thay vì tập trung đến khả năng chi trả của bệnh nhân. Chính điều này khiến nhiều bệnh nhân lâm vào tình cảnh không đủ tiền chữa trị và đây là nguyên nhân chính khiến các bác sĩ biểu tình đòi hoàn số tiền lương tăng thêm cho hệ thống trợ cấp.

"Chúng tôi, những bác sĩ Canada, yêu cầu hoàn số tiền lương tăng thêm cho bác sĩ để phân phối lại cho những bệnh nhân là lao động cũng như đảm bảo chất lượng chăm sóc y tế cho người dân Canada", bức thư viết.

Số liệu công bố năm 2017 cho thấy một bác sĩ Canada bình quân được trả 260.924 USD mỗi năm cho các dịch vụ khám chữa bệnh lâm sàng trong khi bác sĩ phẫu thuật được trả 354.915 USD/năm.

Trước đó, một nhóm các bác sĩ khác là MQRP cũng gửi 1 bức thư phản đối chính sách tăng lương cho bác sĩ trị giá 500 triệu USD này. Theo đó, MQRP nhận định các y tá đang phải làm việc quá sức và gây ảnh hưởng đến chất lượng y tế thì lại chưa được tăng lương.

AB

Cùng chuyên mục
XEM