Khám bệnh từ nhỏ, đến giờ tôi mới hiểu tại sao chữ bác sĩ lại 'xấu' như trong truyền thuyết đến vậy?

17/01/2018 02:16 PM | Sống

Ắt hẳn bạn đã nhiều lần nhức mắt đến ngao ngán sau khi đọc đơn thuốc của bác sĩ? “Chữ bác sĩ” đã trở thành một truyền thuyết để chỉ những người viết chữ xấu như cua bới. Thế nhưng bạn có biết lí do vì sao chữ bác sĩ lại xấu không?

Khám bệnh từ nhỏ, đến giờ tôi mới hiểu tại sao chữ bác sĩ lại 'xấu' như trong truyền thuyết đến vậy?

Có thể nói rằng, "chữ bác sĩ" đã trở thành cụm từ phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn trên cả thế giới. Bởi một lẽ, nét đặc trưng nhất của những vị bác sĩ lành nghề chính là chữ viết tay cực kì xấu, cảm tưởng như có hàng ngàn con giun đang uốn éo trên trang giấy vậy.

Điều này khiến các bệnh nhân trở nên ngao ngán mỗi khi đọc những toa thuốc. Thế có bao giờ bạn tự hỏi rằng, vì sao chữ bác sĩ lại xấu đến như thế chưa? 

Dưới đây là một vài lí do khả thi nhất cho câu hỏi này, được tổng lại từ các câu trả lời vô cùng thú vị từ các cư dân mạng khắp thế giới trên diễn đàn Quora.

Khám bệnh từ nhỏ, đến giờ tôi mới hiểu tại sao chữ bác sĩ lại xấu như trong truyền thuyết đến vậy? - Ảnh 1.

Bởi một lẽ, nét đặc trưng nhất của những vị bác sĩ lành nghề chính là chữ viết tay cực kì xấu, cảm tưởng như có hàng ngàn con giun đang uốn éo trên trang giấy vậy.

Có thể nói rằng, "chữ bác sĩ’ được hình thành từ trong những năm tháng đại học "mài dùi kinh sử". Hẳn ai cũng biết những sinh viên tại ngôi trường Đại học chuyên về ngành Y học danh giá trên thế giới luôn gặp áp lực trong việc học tập. 

Những bài giảng dồn dập trên lớp khiến các sinh viên không tài nào ghi chú hết những lời giảng dạy của các giảng viên. Dần dà, viết chữ xấu trở thành một thói quen tốt để sinh viên kịp nắm bắt bài vở trên lớp.

Hơn thế, công việc của một bác sĩ tại bệnh viện cũng như tại các phòng khám luôn phải đối mặt với những áp lực nặng nề vì bệnh nhân cứ lũ lượt kéo đến và không có dấu hiệu ngớt đi. Để công việc được đẩy nhanh tiến độ, các bác sĩ buộc phải viết chữ nhanh để đến lượt những bệnh nhân khác.

Khám bệnh từ nhỏ, đến giờ tôi mới hiểu tại sao chữ bác sĩ lại xấu như trong truyền thuyết đến vậy? - Ảnh 2.

Một loại bảng chữ cái hài hước trên mạng xã hội ám chỉ chữ viết của những bác sĩ.

Chữ viết xấu còn xuất phát từ một "luật ngầm" trong giới y học. 

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng "chữ bác sĩ" là một khái niệm của sự sinh tồn. Một vấn đề của những vị bác sĩ nằm ở khối lượng giấy tờ cần phải giải quyết mỗi khi bệnh nhân đến phòng khám. 

Đây là một yêu cầu cơ bản để mọi việc hoàn thành sớm và hiệu quả tất cả những công việc.

Và điều này tuy có vẻ khó tin nhưng lại hoàn toàn khả thi để trở thành một lí do. Đó chính là mối quan hệ với các nhà thuốc lân cận. 

Rõ ràng, các bệnh nhân thường đến các quầy thuốc lân cận để mua những toa thuốc. Trong trường hợp có một vấn đề trong việc hiểu đơn thuốc, dược sĩ sẽ gọi cho bác sĩ để làm rõ những thông tin. 

Có lẽ đây là một mối quan hệ vô cùng tốt đẹp trước khi mọi toa thuốc được kỹ thuật số hóa.

Khám bệnh từ nhỏ, đến giờ tôi mới hiểu tại sao chữ bác sĩ lại xấu như trong truyền thuyết đến vậy? - Ảnh 3.

Một vấn đề của những vị bác sĩ nằm ở khối lượng giấy tờ cần phải giải quyết mỗi khi bệnh nhân đến phòng khám.

Tuy nhiên cũng có những quan điểm trái chiều về "chữ bác sĩ". Trong thực tế, không phải tất cả sinh viên Y khoa tại các trường đại học ngày xưa đều phải ghi chép lại những lời giảng của thầy. 

Gary Larson, một giám đốc y tế nhớ lại câu chuyện của mình. Thời đi học, thường sẽ có một sinh viên bất kì sẽ nắm giữ trọng trách ghi chép toàn bộ bài giảng trên lớp, sau đó gõ lên máy tính và sau đó phân phát cho các sinh viên còn lại. Rồi sau nó mọi người sẽ luân phiên nhau.

Vì vậy, theo ông ước tính, một sinh viên chỉ phải tập ghi chép 1 lần trong 170 bài giảng trong suốt năm học. Bảo sao, do không được luyện tập nhiều, nên chữ họ đã xấu đi dần.

Vào thời điểm công nghệ số bùng nổ với những phát minh tân tiến, máy tính xách tay được sử dụng rộng rãi và dường như các sinh viên đều sử dụng laptop để ghi chép lại những bài giảng trên lớp.

Phải chăng đây là những lí do thật sự của truyền thuyết "chữ bác sĩ"? Hay đó chỉ đơn thuần là một khái niệm quen thuộc đến độ mỗi khi ai muốn trở thành bác sĩ, điều họ nghĩ trong đầu là làm cho chữ mình xấu đi cho phù hợp với đám đông và "tập tục"?

P.V

Theo Tham khảo Quora

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhà đầu tư đổ tiền mua cổ phiếu Vingroup sau tin được chuyển giao độc quyền công nghệ sản xuất vaccine phòng Covid-19

Thanh khoản cổ phiếu VIC tăng vọt ngay trong phiên sáng 3/8, hiện đã cao gấp đôi so với trung bình 10 phiên gần đây. Giá cổ phiếu tăng trần lên 115.000 đồng/cổ phiếu.

Câu chuyện kinh doanh

Giai thoại kinh điển về việc Elon Musk đưa Tesla từ suýt phá sản thành có lãi trong vòng 1 quý: Sa thải bất kỳ ai không làm hoặc không thể làm theo mệnh lệnh, thoát khỏi 'địa ngục' trong tích tắc

Thời điểm Tesla trên bờ vực phá sản, Elon Musk không bỏ cuộc, làm đủ mọi cách để giao hơn 80.000 xe trong vòng 1 quý mà không cần bất cứ đại lý trung gian nào.

Câu chuyện kinh doanh

Không nhận thù lao để bảo vệ việc làm cho toàn thể nhân viên, đội ngũ nhân sự cấp cao tại Thế giới di động sống bằng gì?

Cổ phiếu ESOP được xem là "bí kíp" cho sự phát triển của Thế giới di động. Trước đó, tại Đại hội đồng cổ đông năm 2020, Chủ tịch Nguyễn Đức Tài chia sẻ, chính sách ESOP là yếu tố giữ chân nhân viên trước những lời dụ dỗ từ đối thủ cạnh tranh.

Đọc thêm