Mặt tối ở đất nước giàu có nhất thế giới: Nam thanh niên 24 tuổi chết vì đau răng, 50 triệu người không có bác sĩ nha khoa

11/10/2017 10:04 AM | Kinh tế vĩ mô

Trong khi khu vực Washington có trung tâm nha khoa tốt nhất trên thế giới, cung cấp những dịch vụ đẳng cấp nhất thì khoảng 50 triệu người Mỹ ở các khu vực khác đang phải sống với sự thiếu hụt chuyên gia y tế nha khoa.

Ở Mỹ , khoảng cách giữa người giàu và người nghèo đang ngày càng trở nên sâu đậm đến mức người ta có thể phân biệt đẳng cấp ngay cả trong những thứ đơn giản nhất như nụ cười.

Phần lớn chi phí cho công việc nha khoa ở Mỹ hiện nay là do những người giàu chi trả. Thậm chí, họ sẵn sàng bỏ ra 80.000 USD để có một nụ cười đẹp như ý. Ở phía bên kia, hàng triệu người Mỹ đang không có khả năng chi trả cho chi phí chăm sóc răng miệng cơ bản như nhỏ răng. Kyle Willis là ví vụ điển hình. Anh đã chết ở tuổi 24 chỉ vì đau răng.

Đối với 1/3 người Mỹ đang đấu tranh để tiếp cận dịch vụ chăm sóc nha khoa cơ bản nhất, vấn đề của họ là chi phí. Một phần lớn nước Mỹ đang không cung cấp bảo hiểm y tế nha khoa, buộc nhiều người phải chi trả toàn bộ, dựa vào các hoạt động từ thiện hoặc chương trình chăm sóc sức khoẻ khẩn cấp, thậm chí...bỏ mặc răng tự tiêu huỷ. Nhưng ngay cả những người có bảo hiểm cũng chỉ được chi trả dịch vụ vệ sinh thường xuyên, đặt gánh nặng chi trả cho bệnh nhân các dịch vụ đắt đỏ như trồng răng, hàn răng và một số điều trị cần thiết khác.

Sự phân biệt đối xử giữa người giàu và người nghèo càng trở nên nghiêm trọng hơn khi quyền truy cập bị giới hạn. Do càng có nhiều nha sỹ tập trung làm những dịch vụ nha khoa cao cấp, ngày càng ít người quan tâm đến chương trình chăm sóc sức khoẻ cho người có thu nhập thấp (Medicaid). Chẳng hạn, trong khi khu vực Washington có trung tâm nha khoa tốt nhất trên thế giới, cung cấp những dịch vụ đẳng cấp nhất thì khoảng 50 triệu người Mỹ ở các khu vực khác đang phải sống với sự thiếu hụt chuyên gia y tế nha khoa.

Mặt tối ở đất nước giàu có nhất thế giới: Nam thanh niên 24 tuổi chết vì đau răng, 50 triệu người không có bác sĩ nha khoa - Ảnh 1.

Tỷ trọng người Mỹ không có khả năng tiếp cận chương trình chăm sóc nha khoa do chi phí cao trong năm 2014.

Không có khả năng chi trả, nhiều người Mỹ thu nhập thấp đã đến các phòng khám tự nguyện. Một phòng khám ở Salisbury, Maryland đã tuyển dụng hơn 100 nha sĩ để điều trị cho hơn 1.000 người chỉ trong 48 giờ.

Khoảng cách giàu nghèo càng đặc biệt rõ ràng khi nhìn vào tình trạng sâu răng. Những người Mỹ thu nhập thấp có số lượng răng sâu không được điều trị gấp 4 đến 5 lần người Mỹ thu nhập cao trong cùng một độ tuổi. Tình trạng này cũng xuất hiện đối với trẻ em, trong khi 1/3 trẻ em da trắng không được đi khám nha khoa thì con số này đối với trẻ em da đen là 1/2.

Theo Anh Sa

Cùng chuyên mục
XEM