Mặt tối ở đất nước giàu có nhất thế giới: Nam thanh niên 24 tuổi chết vì đau răng, 50 triệu người không có bác sĩ nha khoa

11/10/2017 10:04 AM | Kinh tế vĩ mô

Trong khi khu vực Washington có trung tâm nha khoa tốt nhất trên thế giới, cung cấp những dịch vụ đẳng cấp nhất thì khoảng 50 triệu người Mỹ ở các khu vực khác đang phải sống với sự thiếu hụt chuyên gia y tế nha khoa.

Mặt tối ở đất nước giàu có nhất thế giới: Nam thanh niên 24 tuổi chết vì đau răng, 50 triệu người không có bác sĩ nha khoa

Ở Mỹ , khoảng cách giữa người giàu và người nghèo đang ngày càng trở nên sâu đậm đến mức người ta có thể phân biệt đẳng cấp ngay cả trong những thứ đơn giản nhất như nụ cười.

Phần lớn chi phí cho công việc nha khoa ở Mỹ hiện nay là do những người giàu chi trả. Thậm chí, họ sẵn sàng bỏ ra 80.000 USD để có một nụ cười đẹp như ý. Ở phía bên kia, hàng triệu người Mỹ đang không có khả năng chi trả cho chi phí chăm sóc răng miệng cơ bản như nhỏ răng. Kyle Willis là ví vụ điển hình. Anh đã chết ở tuổi 24 chỉ vì đau răng.

Đối với 1/3 người Mỹ đang đấu tranh để tiếp cận dịch vụ chăm sóc nha khoa cơ bản nhất, vấn đề của họ là chi phí. Một phần lớn nước Mỹ đang không cung cấp bảo hiểm y tế nha khoa, buộc nhiều người phải chi trả toàn bộ, dựa vào các hoạt động từ thiện hoặc chương trình chăm sóc sức khoẻ khẩn cấp, thậm chí...bỏ mặc răng tự tiêu huỷ. Nhưng ngay cả những người có bảo hiểm cũng chỉ được chi trả dịch vụ vệ sinh thường xuyên, đặt gánh nặng chi trả cho bệnh nhân các dịch vụ đắt đỏ như trồng răng, hàn răng và một số điều trị cần thiết khác.

Sự phân biệt đối xử giữa người giàu và người nghèo càng trở nên nghiêm trọng hơn khi quyền truy cập bị giới hạn. Do càng có nhiều nha sỹ tập trung làm những dịch vụ nha khoa cao cấp, ngày càng ít người quan tâm đến chương trình chăm sóc sức khoẻ cho người có thu nhập thấp (Medicaid). Chẳng hạn, trong khi khu vực Washington có trung tâm nha khoa tốt nhất trên thế giới, cung cấp những dịch vụ đẳng cấp nhất thì khoảng 50 triệu người Mỹ ở các khu vực khác đang phải sống với sự thiếu hụt chuyên gia y tế nha khoa.

Mặt tối ở đất nước giàu có nhất thế giới: Nam thanh niên 24 tuổi chết vì đau răng, 50 triệu người không có bác sĩ nha khoa - Ảnh 1.

Tỷ trọng người Mỹ không có khả năng tiếp cận chương trình chăm sóc nha khoa do chi phí cao trong năm 2014.

Không có khả năng chi trả, nhiều người Mỹ thu nhập thấp đã đến các phòng khám tự nguyện. Một phòng khám ở Salisbury, Maryland đã tuyển dụng hơn 100 nha sĩ để điều trị cho hơn 1.000 người chỉ trong 48 giờ.

Khoảng cách giàu nghèo càng đặc biệt rõ ràng khi nhìn vào tình trạng sâu răng. Những người Mỹ thu nhập thấp có số lượng răng sâu không được điều trị gấp 4 đến 5 lần người Mỹ thu nhập cao trong cùng một độ tuổi. Tình trạng này cũng xuất hiện đối với trẻ em, trong khi 1/3 trẻ em da trắng không được đi khám nha khoa thì con số này đối với trẻ em da đen là 1/2.

Theo Anh Sa

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vietravel dự kiến doanh thu 2020 giảm sâu 60%, thua lỗ hơn 22 tỷ đồng

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, doanh thu Vietravel dự kiến giảm gần 60%, xuống chỉ còn 3.000 tỷ đồng. Vietravel dự báo tình hình du lịch trong nước sẽ hồi phục từ quý 3, và 95% khách sẽ đến từ nội địa.

Thị trường 111 tỷ USD hàng xa xỉ tại Trung Quốc nóng bỏng trở lại sau dịch Covid-19

Với việc Trung Quốc đang kiểm soát được dịch Covid-19, kể cả đợt bùng phát vào tháng trước tại Bắc Kinh, doanh số bán lẻ tại Trung Quốc đã bật dậy nhanh chóng.

Cú lừa lịch sử của 'Starbucks Trung Quốc': Sự vỡ vụn của mô hình kinh doanh tăng trưởng bất chấp, không màng tới lợi nhuận

"Starbucks Trung Quốc" đã qua mặt nhiều nhà đầu tư, làm giả dữ liệu doanh thu khiến giới startup đón cú sốc.

Gia tộc đứng sau đế chế Paris Baguette thua lỗ hàng trăm triệu USD

Nỗ lực mở rộng ra toàn cầu nhưng chưa thành công, gia tộc sở hữu chuỗi Paris Baguette thua lỗ hàng trăm triệu USD.

Đọc thêm