Chuyện khủng khiếp gì sẽ xảy ra với cơ thể khi bạn nhịn ăn?

15/08/2016 10:45 AM | Sống

Đau đầu, chóng mặt, não bộ bị tổn thương mới chỉ là 3 trong những tác hại khủng khiếp của việc nhịn ăn.

Chúng ta từng chứng kiến rất nhiều diễn viên giảm cân để đóng phim. Ví dụ như Matthew McConaughey giảm 14kg, Hugh Jackman giảm 10kg hay như Anne Hathaway giảm 12kg. Tất cả họ đều trải qua quá trình giảm cân bằng phương pháp ăn kiêng cực đoan như nhịn ăn.

McConaughey cho biết anh phải mất một khoảng thời gian để cơ thể làm quen với việc giảm lượng tiêu thụ thức ăn.

Vai diễn của anh cần trạng thái cơ thể giống như bị suy nhược. Giảm hoặc nhịn ăn khiến nam diễn viên trông giống như có vấn đề về sức khỏe.


McConaughey trước và sau khi nhịn ăn để đóng phim.

McConaughey trước và sau khi nhịn ăn để đóng phim.

Trong khi đó, Hathaway giảm hơn 10kg chỉ trong hai tuần bằng cách chỉ ăn rất ít bánh ngũ cốc khô. Cô tiết lộ rằng cơn đói khiến diễn viên mất ngủ trầm trọng.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Joy Dubost, khi nhịn ăn cơ thể bạn trải qua sức ép khủng khiếp. Trong vòng một đến hai ngày đầu của quá trình, cơ thể bạn tự tiêu hóa năng lượng tích trữ trong mô và gan.

Sau đó, các tế bào cơ bắp và mỡ bị xử lý để tạo ra năng lượng. Quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra chậm lại nhằm tránh tiêu hao năng lượng và phản ứng hoóc-môn bị xáo trộn.

Nếu bạn ngừng uống nước, mọi chuyện còn diễn ra nhanh hơn. Dubost cho biết quá trình mất nước sẽ khiến giảm huyết áp và suy tim.

Diễn viên Jackman nói rằng ông từng nhịn uống nước gần hai ngày để tạo ra vẻ mặt suy sụp. Kéo theo đó là những cơn đau đầu, chóng mặt và rất khó chịu. Nếu bị mất nước trong thời gian dài, não sẽ bị tổn thương và nguy cơ tử vong tăng lên.


Anne Hathaway tiều tụy khi giảm cân.

Anne Hathaway tiều tụy khi giảm cân.

Nhiều người cho rằng họ có thể giảm cân theo cách của các diễn viên từng làm. Tuy nhiên các chuyên gia cảnh báo điều này rất nguy hiểm vì không có người hỗ trợ chuyên nghiệp.

Dĩ nhiên việc nhịn ăn là không hề tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nhịn ăn có điều độ như ăn kiêng lại mang đến những lợi ích cho cơ thể.

Theo chuyên gia thần kinh Mark Mattson, tập thể thao tiêu thụ năng lượng trong khi ăn kiêng có tác dụng khác. Thay vì tiêu thụ năng lượng thì nó tạo ra sức ép tích cực cho cơ thể khi giảm lượng thức ăn đưa vào.

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy ăn kiêng có tác dụng tốt đến hệ thần kinh. Nó bảo vệ các tế bào não khỏi căng thẳng oxy hóa và điều tiết lượng đường tốt hơn.

Trên con người, phụ nữ có nguy cơ ung thư vú cao hơn nếu nhịn ăn nhiều lần trong khi ăn kiêng điều độ thì giảm nguy cơ này đi.


Ăn kiêng điều độ và thể thao để giảm cân mạnh khỏe.

Ăn kiêng điều độ và thể thao để giảm cân mạnh khỏe.

Trên thực tế, có nhiều bằng chứng cho thấy một số nguy cơ bệnh tật của chúng ta sẽ được giảm bớt nếu thực hiện ăn kiêng điều độ và tập luyện thể thao thường xuyên.

Theo LazyLynx

Cùng chuyên mục
XEM