Chuyện heo mang dây thừng cứu mèo khỏi hố sâu: Hồi kết dở khóc dở cười nhưng ai cũng nên ngẫm

09/10/2019 10:30 PM | Sống

Có những người tuyệt đối không nên làm bạn nhưng có những người, chúng ta cần giữ bên mình suốt cả cuộc đời. Câu chuyện heo cứu mèo dưới đây đã nói lên điều đó.

Chuyện heo mang dây thừng cứu mèo khỏi hố sâu: Hồi kết dở khóc dở cười nhưng ai cũng nên ngẫm

Mèo và heo

Mèo và heo là đôi bạn thân của nhau. Một hôm, mèo không may bị rơi xuống hố sâu. Nó bảo heo đi tìm dây thừng để cứu mình.

Khi mang dây lại gần hố, mèo bảo heo ném dây thừng xuống. Nào ngờ, heo ném cả cuộn dây thừng xuống dưới. Mèo buồn bã nói: Ném cả cuộn dây xuống thế này, làm sao lôi được tớ lên?

Heo nói: Nếu không thì phải làm thế nào?

Mèo trả lời: Cậu nên cầm chắc một đầu dây chứ!

Nghe mèo nói vậy, heo liền nhảy xuống dưới, cầm một đầu dây thừng và nói: Bây giờ có thể rồi!

Mèo khóc, khóc một cách hạnh phúc.

Lời bình

Có những người không thật sự thông minh nhưng rất đáng để chúng ta có bên mình cả đời.

 Chuyện heo mang dây thừng cứu mèo khỏi hố sâu: Hồi kết dở khóc dở cười nhưng ai cũng nên ngẫm - Ảnh 1.

Người mù cũng cần thắp đèn

Vị thiền sư nọ nhìn thấy một người mù trên tay cầm một cây đèn, mò mẫn đi trên đường tối. Cảm thấy khó hiểu, ông tiến lại gần hỏi lý do.

Người mù nói: Tôi nghe nói khi trời tối, người khác cũng như tôi đều chẳng nhìn thấy gì, vì thế tôi mới thắp đèn để soi đường cho sáng.

Thiền sư nói: Thì ra là ông muốn thắp đèn sáng vì mọi người, ông thật lương thiện.

Người mù nói: Thực ra tôi cầm đèn cũng là vì tôi, vì tôi cầm đèn, người khác đi trong bóng tối mới nhìn thấy tôi và không va vào tôi nữa.

Lời bình

Chúng ta làm vì người khác cũng chính là cách chúng ta đang làm cho chính bản thân mình.

Công bằng

Một công nhân than phiền với bạn: "Công việc thì đều do chúng ta làm hết, đến khi được biểu dương thì người được khen là tổ trưởng, thành quả cuối cùng lại đều về tay giám đốc, thật không công bằng."

Người bạn nghe xong, cười nói: "Cậu nhìn vào chiếc đồng hồ trên tay cậu xem, có phải cậu xem giờ trước, sau đó đến phút không? Nhưng kim giây mới là kim vận động nhiều nhất, cậu có để ý đến nó không?

Lời bình

Trong cuộc sống hằng ngày, nếu như bạn cảm thấy bất công, hãy cố gắng bỏ công sức, tâm huyết và thời gian, sự nỗ lực hết mình của bản thân ra để làm người lãnh đạo, người ở trên, oán trách chẳng có tác dụng gì.

 Chuyện heo mang dây thừng cứu mèo khỏi hố sâu: Hồi kết dở khóc dở cười nhưng ai cũng nên ngẫm - Ảnh 2.

Thay đổi góc nhìn để tư duy

Lão hòa thượng hỏi chú tiểu: "Nếu như con tiến về phía trước một bước sẽ chết, lùi về phía sau một bước cũng sẽ chết, vậy con phải làm sao?"

Tiểu hòa thượng trả lời dứt khoát không chút do dự: "Con sẽ bước sang bên cạnh."

Lời bình

Ông Trời không tuyệt đường sống của ai, trên đường đời, khi gặp phải những cảnh ngộ khó khăn, tiến thoái lưỡng nan, hãy thay đổi góc nhìn để suy nghĩ, tư duy, có thể bạn sẽ hiểu ra: Bên cạnh đường cũng vẫn là đường.

Lừa qua sông

Một con lừa cõng muối qua sông nhưng vì không cẩn thận nên nó bị ngã xuống nước. Muối trên lưng lừa bị nước làm tan chảy ra hết. Khi đứng dậy, lừa đột nhiên cảm thấy người mình nhẹ nhõm đi rất nhiều.

Lừa mừng ra mặt và thu được một "kinh nghiệm quý giá".

Lần sau, nó phải thồ bông qua sông. Nghĩ đến kinh nghiệm lần trước, lúc qua sông, nó cố ý ngã xuống nước.

Thế nhưng, thật đen đủi cho nó là lần này, thứ nó thồ là bông. Bông thấm nước nên số hàng trên lưng nó càng nặng. Con lừa đáng thương không những không đứng dậy được mà mỗi lúc lại chìm xuống sâu hơn cho đến chết.

Lời bình

Bi kịch của con lừa là lấy kinh nghiệm trong quá khứ để áp dụng với vấn đề trước mắt. Tình hình thay đổi liên tục không ngừng, muốn sử dụng phương pháp xử lý cũ thì cũng không thể bê y nguyên vào được.

Khư khư giữ vệ kinh nghiệm cũ và ứng dụng một cách cứng nhắc đã khiến con lừa chịu kết cục thảm hại.

Kinh nghiệm hay thói quen khiến cho hoạt động tư duy của con người sản sinh ra "phản ứng khuôn mẫu". Tác động của việc này là sẽ khiến tư duy của con người có khuynh hướng dựa dẫm quá nhiều vào tiêu chuẩn kinh nghiệm trong quá khứ, sản sinh ra sự lười nhác.

Khi kiểu chuẩn bị tâm lý này không thích ứng được với vấn đề cần giải quyết, tư duy sẽ rơi vào bế tắc, vì thế con người không nên lệ thuộc hay bị hạn chế bởi kinh nghiệm cũ, nếu không, tư duy mang tính thói quen sẽ lừa gạt đại não, che mất tầm nhìn của chúng ta.

Theo Nguyễn Nhung

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hành trình trở thành người giàu thứ 2 thế giới của Elon Musk: Cậu bé từng bị bạn 'đánh cho đến ngất đi' trở thành kẻ bán giấc mơ vĩ đại nhất trong lịch sử

Cậu bé Elon Musk hướng nội, bị bạn bắt nạt năm nào giờ đã trở thành người giàu thứ 2 thế giới, vượt cả Bill Gates.

Elon Musk chính thức thay thế Bill Gates trở thành người giàu thứ hai thế giới

Đây là lần thứ hai trong 8 năm Bill Gates có thứ hạng thấp hơn vị trí thứ hai trong danh sách 500 người giàu nhất của Bloomberg.

Bị bắt vì lừa đảo 57 tỷ đồng, Jason Nguyễn từng ‘nổi như cồn’ nhờ nói đạo lý: Làm ra 1 triệu USD không khó! Đi cùng với tiền tài là cái giá không phải ai cũng biết!

Chắc hẳn ai từng ngưỡng mộ Nguyên cũng đang rất “shock” khi sự thật đằng sau một CEO điển trai lại không đẹp như những lời đạo lý mà cậu thường “chém gió” trên mạng.

Giúp Samsung "đổ rác", một doanh nghiệp Việt lãi hơn 1.100 tỷ trong 4 năm, tỷ suất lợi nhuận cao bất ngờ

Hoạt động xử lý chất thải cho Samsung dường như lại là lĩnh vực màu mỡ nhất với lợi nhuận cũng như tỷ suất lợi nhuận cao một cách khó tin theo như các số liệu tài chính của Thuận Thành Environment.

Đọc thêm