Chuyên gia Thái Lan: Việt Nam chỉ mất từ 5 đến 6 năm để vượt quy mô kinh tế Singapore nếu duy trì được điều kiện tăng trưởng

31/05/2019 17:25 PM | Xã hội

Tuy nhiên, The ASEAN Post đánh giá: GDP bình quân đầu người vẫn sẽ một chỉ số tốt hơn về sức mua và mức sống của một quốc gia, và Singapore đứng đầu khu vực với 57.722 USD năm 2017 - cao hơn 24 lần so với Việt Nam với 2.390 USD.

Trong một báo cáo do Ngân hàng DBS (Singapore) công bố hôm 28/5/2019, chuyên gia kinh tế cấp cao Irvin Seah dự đoán rằng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam sẽ vượt qua Singapore vào năm 2029 nếu Việt Nam duy trì tốc độ tăng trưởng hàng năm khoảng 6 đến 6,5% và Singapore tiếp tục tăng trưởng 2,5%/ năm. Quy mô nền kinh tế Việt Nam được các chuyên gia của DBS dự kiến ​​sẽ sớm vượt qua Singapore trong thập kỷ tới dựa trên tốc độ tăng trưởng hiện tại của cả hai nước.

The ASEAN Post cho biết, nhận xét về báo cáo trên, nhà kinh tế Chua Hak Bin của Maybank Kim Eng trả lời truyền thông Singapore rằng, chỉ cần 5 đến 6 năm để Việt Nam vượt qua Singapore, nếu điều kiện tăng trưởng không đổi.

 Chuyên gia Thái Lan: Việt Nam chỉ mất từ 5 đến 6 năm để vượt quy mô kinh tế Singapore nếu duy trì được điều kiện tăng trưởng  - Ảnh 1.

Theo Niên giám thống kê ASEAN, GDP của Việt Nam năm 2017 là 224 tỷ USD, bằng 69%  Singapore (324 tỷ USD). Quốc gia lớn nhất ASEAN theo cả quy mô kinh tế và dân số là Indonesia - trị giá 1 nghìn tỷ USD, tiếp theo là Thái Lan (456 tỷ USD), Singapore, Malaysia (317 tỷ USD), Philippines (314 tỷ USD) và Việt Nam.

Tuy nhiên, GDP bình quân đầu người vẫn sẽ một chỉ số tốt hơn về sức mua và mức sống của một quốc gia, và Singapore đứng đầu khu vực với 57.722 USD năm 2017 - cao hơn 24 lần so với Việt Nam với 2.390 USD.

Việt Nam sẽ còn phải đối mặt với một số thách thức nếu muốn hiện thực hóa những dự báo này. Lạm phát là một trong số đó, với giá xăng dầu và giá điện đang tăng cao. Chính phủ sẽ cần tập trung vào ổn định kinh tế kết hợp với cải cách các doanh nghiệp nhà nước (SOE). Điểm sáng là lĩnh vực tài chính và đầu tư công đang dần được cải thiện.

Vốn nhân lực của Việt Nam xếp thứ hai trong ASEAN theo Chỉ số vốn nhân lực của Ngân hàng Thế giới. Song, Việt Nam cần một lực lượng lao động có tay nghề cao và để cân bằng với chi phí lao động ngày càng tăng.

Giá xăng dầu, cải thiện liên kết giao thông và giải quyết bất bình đẳng trong tiếp cận giáo dục là những mối quan tâm không kém quan trọng cần phải xem xét nếu Việt Nam muốn duy trì tăng trưởng mạnh mẽ. Lĩnh vực ngân hàng Việt Nam cũng cần phải chạy đua để theo kịp các đối tác trong khu vực với chỉ 20% người Việt Nam có tài khoản ngân hàng.

Được tăng cường bởi dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng 7,08% trong năm ngoái - cao thứ hai ở châu Á sau Ấn Độ với mức 7,2%. Việt Nam cũng là nhà xuất khẩu hàng điện tử lớn thứ hai tại ASEAN sau Malaysia. Dòng vốn đầu tư vào lĩnh vực này đang tăng nhanh và các công ty lớn như Samsung và Microsoft là một trong những nhà đầu tư đáng chú ý nhất.

The ASEAN Post nhận xét: "Chi phí lao động cạnh tranh cũng góp phần đưa Việt Nam trở thành một trung tâm sản xuất hấp dẫn. Hệ thống chính trị Việt Nam cũng ổn định và Chính phủ đang quan tâm đến việc đầu tư cho cơ sở hạ tầng hơn bao giờ hết. Tỷ lệ chi cho cơ sở hạ tầng trên GDP của Việt Nam đang là cao  trong khu vực ASEAN. Mặc dù Việt Nam cũng có cùng những rủi ro và thách thức giống như các tuốc gia khác trong khu vực, nhưng nền tảng kinh tế cơ bản của Việt Nam là ổn định và có một hệ thống chính sách vững chắc đang đi đúng hướng, mang lại cơ hội tăng trưởng to lớn cho các công ty và nhà đầu tư".

Theo Hoàng An

Cùng chuyên mục
XEM