Chuyên gia tài chính: 'Tôi cầm tiền bạn bè, đồng nghiệp ‘cho’ để trả nợ người khác'

30/06/2021 08:46 AM | Kinh doanh

Theo Tiffany Aliche, khi bạn bè hay đồng nghiệp của bạn tranh thanh toán một bữa ăn, nói vui vẻ là thời điểm đó, họ đã "cho" bạn số tiền này.

Theo chuyên gia tài chính cá nhân Tiffany Aliche, bạn có thể trả hết nợ nhanh hơn mình nghĩ, ngay cả khi bạn không có sẵn nhiều tiền.

Cách đây không lâu, Aliche đã phát biểu tại OneUnited OneTransaction – một hội nghị về thu hẹp khoảng cách giàu nghèo giữa các chủng tộc. Trong đó, cô nhắc đến những bí kíp trả nợ hiệu quả nhất của mình.

Một trong số đó là dành những khoản tiền "không mong đợi" để trả nợ. Theo cô, đây là bất kỳ khoản tiền mà bạn dự định chi tiêu nhưng cuối cùng lại không làm điều đó hoặc là khoản tiền mà bạn nhận được nằm ngoài dự tính.

Dưới đây là 2 bí kíp "nhỏ mà có võ" giúp Aliche trả nợ xong sớm hơn:

1. Dùng tiền bạn định tiêu nhưng không tiêu để trả nợ

Aliche đưa ra ví dụ về việc dự định mua một món hàng trị giá 50 USD. Tuy nhiên, đến lúc đến cửa hàng hoặc kiểm tra trên trang web, bạn lại thấy sản phẩm đó được giảm giá một nửa. Thay vì mua thêm món đồ khác, bạn nên dùng 25 USD tiết kiệm được đó để trả nợ. Đây chính là khoản tiền bạn dự định tiêu nhưng lại không tiêu.

Chuyên gia tài chính: Tôi cầm tiền bạn bè, đồng nghiệp ‘cho’ để trả nợ người khác - Ảnh 1.

Hay khi đi ra ngoài ăn uống với một người bạn, đồng nghiệp hay họ hàng, cuối bữa ăn, họ giành trả tiền và bạn không phải tiêu vài chục USD như dự tính. Hay nói vui vẻ, thời điểm đó, họ đã "cho" bạn số tiền trên. Đây cũng là khoản mà bạn nên dùng để trả nợ.

Aliche nói: "Nếu không nợ nần, hãy cho số tiền đó vào tài khoản tiết kiệm. Tất nhiên, sẽ đến lúc bạn nên trả tiền cho bữa ăn tiếp theo của mình và người bạn đó nhưng lúc được trả tiền, bạn hãy dùng số tiền không phải tiêu đó một cách khôn ngoan".

Trên thực tế, chiến lược này nghe có vẻ không tạo ra nhiều tiền và không quá thường xuyên nhưng "tích tiểu thành đại", qua một thời gian dài, số tiền bạn tích lũy được cũng khá đáng kể. Đặc biệt, Aliche khuyên bạn nên "săn" khuyến mại với những mặt hàng thiết yếu. Bạn có thể mua các sản phẩm này khi được giảm giá sâu với số lượng lớn, tuy nhiên, nên chú ý đến hạn sử dụng của chúng.

Ngoài ra, Aliche nói rằng bạn cũng có thể để tiền lẻ không hay dùng đến vào một chiếc hộp trong nhà (có thể là ở trên tủ lạnh). Nhiều người có thói quen vứt tiền lẻ lung tung, thậm chí là đánh rơi mà không bận tâm. Với cách này, bạn sẽ tiết kiệm được một số tiền dù nhỏ nhưng đủ để trang trải phần nào khoản nợ.

Theo Aliche, chúng ta thường dễ quên những khoản nợ nhỏ nhặt vài chục USD. Nếu nợ thẻ tín dụng, bạn hãy tải ứng dụng của ngân hàng để thanh toán nợ dễ dàng khi có khoản tiền dự định tiêu nhưng không cần dùng đến.

2. Dùng tiền bạn không nghĩ mình sẽ nhận được để trả nợ

Cách thứ hai là dùng số tiền bạn không nghĩ mình sẽ nhận được để trả nợ. Ví dụ bạn có thể được công ty thưởng tiền theo dự án, được tăng lương đột xuất, nhận tiền nhân dịp sinh nhật hay hoàn thuế thu nhập cá nhân vào cuối năm.

Chuyên gia tài chính: Tôi cầm tiền bạn bè, đồng nghiệp ‘cho’ để trả nợ người khác - Ảnh 2.

Theo Aliche, đây là những khoản nằm ngoài công việc bình thường. Cô cho biết khi còn mắc nợ, cô sẽ tìm cách phân bổ lại số tiền bất ngờ trên trong vòng 1 giờ từ khi nhận để không "lỡ tay" chi tiêu. Không giống khoản tiền ở mục 1, số tiền ở mục 2 có thể lớn hơn nhiều.

Aliche nói rằng những người đang mắc nợ cần chủ động trích một khoản cố định trong thu nhập hàng tháng để thanh toán. Và khi kết hợp với 2 cách trên trong thời gian dài, bạn sẽ trả nợ được nhiều hơn và nhanh hết nợ hơn.

Nguồn: BI

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM