Chuyên gia Mỹ chia sẻ phương pháp Design Thinking giúp con giải quyết vấn đề sáng tạo

21/12/2021 19:30 PM | Sống

"Trong bối cảnh toàn cầu hóa và sự bùng nổ về công nghệ, rất nhiều công việc mới sẽ xuất hiện mà ở thời điểm hiện tại ta còn chưa thể hình dung", cô Alexandra Blumenkranz - Giám đốc điều hành Mount Vernon Ventures nhận định.

Theo các nghiên cứu của McKinsey, Economist Intelligence Unit… khả năng giải quyết vấn đề gần như luôn đứng top trên bảng xếp hạng các kỹ năng quan trọng nhất của công dân trẻ toàn cầu trong kỷ nguyên 4.0. Trong Webinar "Kiến tạo thế hệ mới với Tư duy thiết kế" do The Dewey Schools tổ chức, các chuyên gia giáo dục hàng đầu từ Mount Vernon School (Top 10 trường đổi mới sáng tạo nhất Hoa Kỳ) đã có những chia sẻ hữu ích về Design Thinking - phương pháp Tư duy thiết kế giúp học sinh áp dụng kiến thức vào giải quyết vấn đề thực tế.

Chuyên gia Mỹ chia sẻ phương pháp Design Thinking giúp con giải quyết vấn đề sáng tạo - Ảnh 1.

Phương pháp nổi tiếng được ứng dụng trên toàn cầu

Tư duy thiết kế nhanh chóng được hàng loạt doanh nghiệp toàn cầu như Apple, Google, Pepsi, Nike… sử dụng để phát triển các dòng sản phẩm, dịch vụ đáp ứng nhu cầu của người dùng, tạo ra chiến lược và giải pháp kinh doanh tối ưu.

Các trường đại học hàng đầu trên thế giới: Stanford, Harvard, MIT… và nhiều chương trình MBA cũng đưa mô hình này vào giảng dạy để đào tạo năng lực giải quyết vấn đề cho người học.

Chuyên gia Mỹ chia sẻ phương pháp Design Thinking giúp con giải quyết vấn đề sáng tạo - Ảnh 2.

Tư duy thiết kế là một hướng tiếp cận "lấy con người làm trung tâm" để học sinh học tập, cộng tác, giải quyết vấn đề sáng tạo theo 5 giai đoạn: Empathize (Thấu cảm với người sử dụng giải pháp) - Define (Xác định đúng nhu cầu, vấn đề cần giải quyết) - Ideate (Xây dựng ý tưởng) - Prototype (Mô hình hóa thành mẫu thử) - Test (Thử nghiệm và nhận phản hồi để cải tiến).

"Trong bối cảnh toàn cầu hóa và sự bùng nổ về công nghệ, rất nhiều công việc mới sẽ xuất hiện mà ở thời điểm hiện tại ta còn chưa thể hình dung. Tư duy thiết kế trang bị cho học sinh các kỹ năng hợp tác, tư duy phản biện, giải quyết vấn đề… để thích nghi với sự thay đổi không ngừng của thế giới và thành công với bất cứ nghề nghiệp nào các em lựa chọn." - Cô Alexandra Blumenkranz, Giám đốc điều hành Công ty Tư vấn Chiến lược và Đổi mới Mount Vernon Ventures nhận định.

Tư duy thiết kế diễn ra trong trường học như thế nào?

Tò mò và sáng tạo vốn là bản năng của bất kỳ đứa trẻ nào, nhưng nếu học tập trong môi trường thụ động thì càng lên cấp học cao hơn, trẻ càng ngại hỏi và im lặng hơn.

Thầy Chris Andres, Chuyên gia về Tư duy thiết kế, Giáo viên môn MDE (Maker, Design and Engineering) tại trường Mount Vernon cho rằng phương pháp Tư duy thiết kế tạo ra môi trường mở khuyến khích học sinh tự tin đặt bất kì câu hỏi nào, tích cực học hỏi và cải tiến ngay cả khi gặp thất bại.

"Ví dụ như khi còn nhỏ, học sinh tò mò và hỏi về cách di chuyển co vào giãn ra của con sâu. Lên cấp 2, các em sẽ áp dụng kiến thức đó và Tư duy thiết kế, sử dụng vi điều khiển điện tử để bắt chước chuyển động của sâu. Dựa trên cơ chế đó, học sinh cấp 3 tiếp tục sáng tạo ra sản phẩm có thể nâng lên hạ xuống đồ vật. Khi bước ra thế giới, các em sẽ sẵn sàng xử lý thách thức thực tế mà các công ty, tổ chức, cộng đồng đang phải đối mặt."

Tư duy thiết kế là một trong những trụ cột tạo nên thương hiệu trường học đổi mới sáng tạo cho Mount Vernon - ngôi trường danh tiếng tại Atlanta, Hoa Kỳ. Hợp tác với Mount Vernon, The Dewey Schools tiên phong đưa Tư duy thiết kế vào chương trình giảng dạy cho học sinh từ Tiểu học đến THPT.

Phương pháp giáo dục này được nhà trường lồng ghép vào hàng loạt môn học tích hợp từ chương trình của Mount Vernon. Các em thấu cảm với nhân vật khi đọc hiểu tác phẩm kinh điển trong môn Humanities (Nhân văn), làm việc nhóm để chế tạo sản phẩm với môn Sáng chế MDE, thực hành các dự án nghệ thuật với môn Nghệ thuật trình diễn, Nghệ thuật thị giác…

Chuyên gia Mỹ chia sẻ phương pháp Design Thinking giúp con giải quyết vấn đề sáng tạo - Ảnh 3.

Trần Nguyễn Khánh An (thứ 2 từ trái sang) – Học sinh Lớp 10 tại The Dewey Schools là 1 trong 3 Nhà sáng chế trẻ Việt Nam vinh dự nhận danh hiệu "Đại sứ trẻ về Sở hữu trí tuệ WIPO" khi sáng chế và phát triển thành công sản phẩm mũ Vihelm.

Với mong muốn thúc đẩy năng lực sáng tạo khoa học và công nghệ của học sinh, The Dewey Schools đầu tư xây dựng Makerspace – Xưởng sáng chế phục vụ cho nhu cầu học tập chuyên sâu của các môn liên quan đến Tư duy thiết kế.

Chuyên gia Mỹ chia sẻ phương pháp Design Thinking giúp con giải quyết vấn đề sáng tạo - Ảnh 4.

Không gian Makerspace có diện tích lên tới 400m2 gồm khu chế tạo kỹ thuật số, sản xuất kỹ thuật số, khu thực tế ảo, khu vực thảo luận nhóm và trình chiếu, trang thiết bị được nhập khẩu từ Mỹ.

Tại đây, học sinh có thể in, chế tạo, mô hình hóa những sản phẩm do chính mình thiết kế bằng thiết bị máy móc hiện đại như máy in 3D, máy cắt laser, máy điêu khắc CNC…

Áp dụng Tư duy thiết kế, trường học trở nên gần gũi với cuộc sống thực và đưa học sinh vượt ra ngoài khuôn khổ của kiến thức học thuật bằng cách vận dụng chúng vào giải quyết vấn đề thực tế. Theo ông Jim Tiffin, Giám đốc chương trình Maker, Design & Engineering tại Mount Vernon: "Trẻ em cần thấy được rằng các em chính là người tác động và kiến tạo thế giới. Qua những việc em làm, những vật em sáng tạo, các em nhận ra mình có khả năng tạo ra sự thay đổi tích cực tới cộng đồng xung quanh".

The Dewey Schools là hệ thống trường liên cấp từ Tiểu học đến THPT với các chương trình học Nâng cao, Song ngữ, Quốc tế.

The Dewey Schools có 4 cơ sở: Cầu Giấy, Starlake Tây Hồ Tây, Ocean Park Gia Lâm và Hải Phòng.

Tìm hiểu thông tin tuyển sinh: https://bit.ly/3GLTVjx

Website: https://thedeweyschools.edu.vn/

Hotline: 19003293

Ánh Dương

Cùng chuyên mục
XEM