7 công ty Việt Nam lọt top 200 doanh nghiệp có doanh thu trên 1 tỷ USD kinh doanh hiệu quả nhất châu Á – TBD của Forbes

29/08/2019 04:20 PM | Kinh doanh

Đại diện từ Việt Nam đều là những cái tên quen thuộc như Vingroup, Vietjet, Vinamilk, Techcombank...

7 công ty Việt Nam lọt top 200 doanh nghiệp có doanh thu trên 1 tỷ USD kinh doanh hiệu quả nhất châu Á – TBD của Forbes

Ngày 10/7 vừa qua, tạp chí Forbes đã công bố danh sách thường niên 200 công ty đại chúng vừa và nhỏ có doanh thu dưới 1 tỷ USD hoạt động tốt nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Trong đó, Việt Nam có 4 đại diện là Tập đoàn Đất Xanh, CTCP Phú Tài, CTCP Khoáng sản & Xây dựng Bình Dương và CTCP cảng Đồng Nai.

Mới đây, Forbes vừa công bố danh sách 200 công ty đại chúng có doanh thu trên 1 tỷ USD hoạt động tốt nhất khu vực này với 7 đại diện đến từ Việt Nam.

Hai danh sách trên của Forbes đã bao quát gần như tất cả các công ty đại chúng thuộc khu vực châu Á – Thái Bình Dương và chọn ra 400 công ty tốt nhất từ nhỏ đến lớn nhất, sử dụng tiêu chí doanh thu 1 tỷ USD để phân loại. Ngoài ra, để đảm bảo tính công bằng, các tiêu chí đánh giá doanh nghiệp trong hai danh sách này là như nhau.

Một điều đáng chú ý trong danh sách trên là sự liên kết giữa các công ty và các tỷ phú trong danh sách người giàu nhất châu Á – Thái Bình Dương của Forbes. Theo thống kê, gần 2/3 công ty trong danh sách 200 doanh nghiệp có doanh thu trên 1 tỷ USD hoạt động tốt nhất châu Á – Thái Bình Dương được quản lý hoặc có liên kết với những cá nhân hoặc gia đình đã xuất hiện trong danh sách người giàu khu vực châu Á của Forbes.

Dưới đây là 7 đại diện Việt Nam trong danh sách vừa được công bố của Forbes:

Tập đoàn Vingroup

Sau khi tung ra những chiếc ô tô đầu tiên từ nhà máy sản xuất của mình, Vingroup tiếp tục "lấn sân" sang lĩnh vực hàng không để khai thác tiềm năng của thị trường du lịch đang bùng nổ tại Việt Nam.

7 công ty Việt Nam lọt top 200 doanh nghiệp có doanh thu trên 1 tỷ USD kinh doanh hiệu quả nhất châu Á – TBD của Forbes - Ảnh 1.

Xe ô tô Vinfast trong nhà máy sản xuất của tập đoàn Vingroup.

Tuy nhiên, đa dạng hóa ngành nghề kinh doanh đã khiến thu nhập của tập đoàn chững lại. Lợi nhuận ròng của Vingroup giảm 15% xuống 3.800 tỷ đồng (tương đương 164 triệu USD) trong năm 2018 do tăng cường đầu tư vào hoạt động kinh doanh ô tô. Trong khi đó, doanh thu của tập đoàn tăng 36% lên 122.000 tỷ đồng (khoảng 5,3 tỷ USD). Ông Phạm Nhật Vượng – tỷ phú USD đầu tiên của Việt Nam thành lập Vingroup khi trở về nước năm 2001 và bắt đầu phát triển bất động sản.


CTCP Hàng không Vietjet

Xuất phát điểm là hãng hàng không vận hành theo mô hình chi phí tiết kiệm, sau 8 năm, Vietjet đã trở thành hãng hàng không lớn nhất Việt Nam. Trong năm 2018, hãng đã vận chuyển 23 triệu hành khách, chiếm thị phần lên tới 46% trong lĩnh vực du lịch hàng không đang bùng nổ ở Việt Nam.

Lợi nhuận ròng của Vietjet tăng 5,3% lên 5.300 tỷ đồng (tương đương 232 triệu USD) năm 2018 trong khi doanh thu tăng 27% lên 54.000 tỷ đồng (khoảng 2,3 tỷ USD). Mục tiêu của Vietjet là phát triển nhanh hơn nữa trong năm nay và hãng dự kiến sẽ vận chuyển 30 triệu hành khách sau khi mở thêm nhiều chặng bay quốc tế.


Tập đoàn Masan

7 công ty Việt Nam lọt top 200 doanh nghiệp có doanh thu trên 1 tỷ USD kinh doanh hiệu quả nhất châu Á – TBD của Forbes - Ảnh 2.

Vốn hóa thị trường: 3,8 tỷ USD

Doanh thu: 1, 6 tỷ USD

Đây là một trong những công ty lớn nhất trong khu vực kinh tế tư nhân Việt Nam. Các ngành kinh doanh chính của tập đoàn bao gồm thực phẩm và đồ uống, hàng tiêu dùng, dịch vụ tài chính và khai khoáng.


Công ty cổ phần đầu tư Thế giới Di động

Vốn hóa thị trường: 2,2 tỷ USD

Doanh thu: 3,7 tỷ USD

Đây là một tập đoàn bán lẻ tại Việt Nam với lĩnh vực kinh doanh chính là bản lẻ điện thoại di động, thiết bị số, điện tử tiêu dùng, bách hóa và thực phẩm thông qua các chuỗi cửa hàng Thế giới di động, Điện máy Xanh, Bách hóa Xanh.


Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn

Vốn hóa thị trường: 7,7 tỷ USD

Doanh thu: 1,5 tỷ USD

Đây là đơn vị sản xuất và phân phối các loại đồ uống có cồn như bia, rượu mạnh, soda và nhiều sản phẩm khác tại thị trường Việt Nam.


Công ty cổ phần Sữa Việt Nam – Vinamilk

7 công ty Việt Nam lọt top 200 doanh nghiệp có doanh thu trên 1 tỷ USD kinh doanh hiệu quả nhất châu Á – TBD của Forbes - Ảnh 3.

Vốn hóa thị trường: 9,1 tỷ USD

Doanh thu: 2,2 tỷ USD

Vinamilk là công ty chuyên sản xuất sữa và các chế phẩm từ sữa như sữa tươi, sữa đặc, sữa bột, sữa chua, kem và phô mai. Ngoài ra, hãng còn sản xuất bánh quy, cà phê, trà và nước đóng chai.


Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam – Techcombank

Vốn hóa thị trường: 3 tỷ USD

Doanh thu: 1,3 tỷ USD

Techcombank là ngân hàng cung cấp các dịch vụ tài chính như gửi tiết kiệm, cho vay, quản lý tiền tệ, thanh toán quốc tế và dịch vụ ngoại hối…

---

Danh sách năm nay của Forbes được lựa chọn từ nhóm gồm 3.200 công ty đại chúng ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương có doanh thu từ 1 tỷ USD trở lên trong năm tài chính gần nhất. Những công ty không có lợi nhuận và có doanh thu giảm trong 5 năm vừa qua sẽ bị loại bỏ. Tiếp đến là các công ty có nợ dài hạn bằng hoặc lớn hơn một nửa giá trị vốn hóa thị trường và những công ty có vấn đề về quản trị hoặc pháp lý.

Cuối cùng, những công ty còn lại sẽ được đánh giá dựa trên một số tiêu chí như doanh thu trung bình 5 năm, tăng trưởng thu nhập hoạt động và tăng trưởng dự kiến trong năm tới… Các công ty có điểm tổng hợp cao nhất sẽ có mặt trong danh sách 200 công ty đại chúng có doanh thu trên 1 tỷ USD hoạt động tốt nhất khu vực của Forbes.

Gia Vũ

Theo Forbes

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giới startup Việt đi qua bão táp năm 2020: Nhiều tên tuổi ghi danh trên đỉnh cao, không ít số phận rơi xuống vực sâu

Trong năm 2020, giới startup Việt Nam có nhiều niềm vui nhưng cũng lắm nỗi buồn. Đã từ rất lâu rồi, sau VNG, Việt Nam mới có thêm một ‘kỳ lân’ mới là VNPay, Tiki thành công gọi vốn khủng từ 130 triệu USD. Ngược lại, không ít cái tên đình đám như WeFit, Leflair, Lamita… đã không còn nữa hoặc tạm dừng lại.

Cổ phiếu Samsung cắm đầu lao dốc sau khi 'thái tử' Lee bị tuyên án 2 năm 6 tháng tù giam

Vị trí lãnh đạo cấp cao nhất ở Samsung một lần nữa bị bỏ trống.

'Vua thép' Trần Đình Long: 'Trở thành tỷ phú đôla không làm thay đổi cách tôi sống'

Mỗi ngày, tỷ phú Trần Đình Long vẫn đi cà phê với bạn ở cùng một địa điểm từ 20 năm trước.

Lò mổ ‘địa ngục’ tại Đức: Giám đốc tỷ phú còn nhân viên sống trong lều giữa rừng, bị máy cắt lìa ngón tay nhưng 3 ngày sau mới được gặp bác sĩ

Công nhân phải làm ca 16 đến 18 tiếng tại lò mổ nhưng không nhận được trợ cấp ngoài giờ. Khi bị máy cắt thịt cắt lìa ngón tay, một công nhân phải đợi đến 3 ngày sau để được gặp bác sĩ.

Đọc thêm