Chuyên gia chỉ cách: Phát hiện ra ung thư sớm bằng những bất thường trên môi

05/03/2019 19:00 PM | Sống

Môi hay bị khô, bong vảy, và sùi lên, dễ chảy máu … khi đó bạn cần đi khám để chắc chắn không bị mắc ung thư.

Tại Bệnh viện Da liễu Trung ương thời gian gần gây, có rất nhiều bệnh nhân bị ung thư môi (ung thư biểu mô tế bào vảy môi) tới điều trị. Độ tuổi bệnh nhân ung thư môi trung bình từ 50-70 tuổi, lứa tuổi trẻ hơn ít gặp.

TS.BS Vũ Thái Hà, Trưởng khoa nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tế bào gốc (Bệnh viện Da liễu Trung ương) cho hay, các trường hợp bệnh nhân tới khám đã có những tổn thương tiến triển thành tiền ung thư, ung thư giai đoạn 2, có trường hợp ung thư đã xâm lấn di căn tới hạch vùng cổ.

Trường hợp bệnh nhân Nguyễn Văn Thành (55 tuổi, Hà Nam – tên nhân vật đã được thay đổi) được chẩn đoán ung thư tế bào vảy môi. Bệnh nhân đã có tổn thương góc mép phải đã từ rất lâu, điều trị nhưng không khỏi, khi đi khám đã xét nghiệm bị ung thư.

Chuyên gia chỉ cách: Phát hiện ra ung thư sớm bằng những bất thường trên môi - Ảnh 1.

Bệnh nhân ung thư môi.

Bệnh nhân cho biết có tiền sử hút thuốc lào lâu năm, ban đầu bên mép phải khô, bong vảy Tuy nhiên, bệnh nhân cho đó là bình thường không đi ý tới. Khi hai mép xuất hiện tổn thương bong chóc, sùi lên và loét dễ chảy máu bệnh nhân cũng chỉ nghĩ bị chốc mép thông thường.

Tại nhà bệnh nhân đã dùng nhiều cách để chữa chốc mép nhưng không khỏi mà bệnh ngày một nặng thêm. .

Còn trường hợp bệnh nhân Nguyễn Thị Vui (72 tuổi – tên đã được thay đổi) môi thường bị khô, nứt, chảy máu. Bệnh nhân cũng cho rằng, những triệu chứng trên của môi là rất bình thường. Tuy nhiên, các tổn thương dần xuất hiện lan rộng bệnh nhân mới đi khám.

Kết quả bệnh nhân bị ung thư tế bào biểu mô môi. Hiện tại, bệnh nhân đã được điều trị ung thư, nạo vét hạch và tái tạo lại môi và mũi.

Đừng chủ quan với những bong tróc trên môi

Theo TS.BS Hà ung thư môi có thể xuất phát từ các tình trạng viêm môi mãn tính, kéo dài. Đặc biệt, viêm môi do ánh sáng mặt trời, viêm môi do bệnh lý mãn tính như lupus đỏ kinh diễn, lichen phẳng, viêm môi tuyến nguy cơ tiến triển thành ung thư.

Ngoài ra nhiều nghiên cứu còn cho thấy những người hút thuốc lá, thuốc lào và ăn trầu lâu năm đều tăng nguy cơ ung thư biểu mô vảy ở môi có thể đến gần 50 lần

Ung thư môi thường gặp là ung thư biểu mô tế bào vảy. Đây là ung thư da hay gặp đứng thứ 2 trong các loại ung thư da, nhưng có tỷ lệ tử vong cao nhất vì có thể di căn.

TB.BS Hà khuyến cáo, ung thư môi thường có những đặc điểm triệu chứng sau:

- Phần môi bị viêm có thể sùi lên, dễ chảy máu và dùng các loại thuốc điều trị đều không có tác dụng.

- Môi bị bong vảy, khô, ngứa, rát

- Môi thường khô và bị nứt ra.

"Khi quan sát môi có bất kỳ biểu hiện bất thường nào của môi như: khô nhiều, bong vảy nhiều, ngứa, tổ chức môi mỏng đi hoặc có u cục ở môi cần phải đi khám ngay để loại trừ ung thư", TS.BS Hà nói.

Tiên lượng ung thư môi nếu phát hiện sớm tốt. Tuy nhiên, ung thư biểu mô tế bào vảy ở môi di căn thường rất cao, tỷ lệ di căn có thể 20-25% thậm chí có thể lên tới 40-60% khi phát hiện muộn.

Các loại viêm môi hay gặp

Viêm môi được chia làm rất nhiều loại

Viêm môi chàm hóa trong đó có viêm môi dị ứng, viêm ứng kích ứng và viêm môi do cơ địa.

Viêm môi liên quan bệnh lý.

Viêm môi do ánh sáng mặt trời. thường bị viêm ở môi dưới nhiều hơn

Viêm môi tuyến.

Tất cả các tình trạng viêm môi kéo dài đều có thể tiến triển thành ung thư.


Theo Ngọc Minh

Cùng chuyên mục
XEM