Chuyên gia cảnh báo: Người dưới 40 tuổi thừa cân có nguy cơ mắc hàng loạt bệnh ung thư

04/11/2019 08:58 PM | Sống

Các chuyên gia đã cho biết, 28.000 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, trong đó 9761 có liên quan đến béo phì, chiếm khoảng 35%.

Chuyên gia cảnh báo: Người dưới 40 tuổi thừa cân có nguy cơ mắc hàng loạt bệnh ung thư

Người dưới 40 tuổi thừa cân hãy cẩn thận với bệnh ung thư

Bài viết này đăng trên kênh Nhân dân Nhật báo - Life Times (TQ) lời cảnh báo của các chuyên gia về việc thừa cân, béo phì trước tuổi 40 sẽ có nguy cơ mắc ung thư cao hơn người có thể trạng trung bình.

Chúng ta đều đã biết rằng, béo phì đã được xác định là một yếu tố nguy cơ đối với một loạt các bệnh ung thư.

Một nghiên cứu mới của nhóm Giáo sư Stern thuộc Trường Đại học Bergen, Na Uy tiến hành dựa trên những yếu tố liên quan đến nguy cơ mắc ung thư xảy ra ở những người béo phì và thừa cân trên thế giới cho thấy có sự liên quan mật thiết giữa béo phì và ung thư.

Trong đó, thời gian và mức độ khác nhau về độ tuổi mắc ung thư cũng có sự khác biệt. Kết quả nghiên cứu xác nhận rằng những người trước tuổi trung niên (trước 40 tuổi) có bệnh béo phì hoặc thừa cân thì nguy cơ và tỉ lệ mắc ung thư tăng cao.

 Chuyên gia cảnh báo: Người dưới 40 tuổi thừa cân có nguy cơ mắc hàng loạt bệnh ung thư - Ảnh 1.

Nghiên cứu này được cho là có thời gian thực hiện dài hơi trên quy mô lớn. Sau 42 năm, nhóm nghiên cứu đã thực hiện một cuộc khảo sát tiếp theo với 221.000 người ở ba quốc gia châu Âu và sáu khu vực ở Na Uy, Thụy Điển và Áo.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi chiều cao và cân nặng của những người tham gia và sử dụng nhiều phương pháp để tính toán chỉ số khối cơ thể của họ, kết hợp với thông tin đăng ký bệnh nhân ung thư quốc gia để phân tích.

Trong quá trình nghiên cứu, các chuyên gia đã cho biết, 28.000 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, trong đó 9761 có liên quan đến béo phì, chiếm khoảng 35%. Chỉ số khối cơ thể càng sớm vượt qua 30, nguy cơ ung thư càng cao.

Cụ thể, trong số những người thừa cân (chỉ số khối cơ thể lớn hơn 25) hoặc béo phì (chỉ số khối cơ thể lớn hơn 30) trước tuổi 40, phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử cung tăng 70%, nam giới có nguy cơ mắc ung thư biểu mô tế bào thận 58%, nguy cơ ung thư ruột kết tăng 29%.

Ngoài ra, những người tham gia này cũng tăng 15% nguy cơ phát triển các bệnh ung thư khác liên quan đến béo phì.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng béo phì là một vấn đề toàn cầu, và nghiên cứu mới này cung cấp một hướng cụ thể hơn cho các chiến lược để ngăn ngừa tăng cân và giảm nguy cơ ung thư.

*Theo Life Time

Theo Hà An

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phó TGĐ Tiki: Đầu tư vào hàng trăm MV của sao Việt hiệu quả gấp 20 lần các hình thức quảng cáo trên Youtube!

Trong cuộc chiến thương mại điện tử “đẫm máu” có người đến, có người đi, Tiki là doanh nghiệp Việt hiếm hoi thuộc nhóm “người ở lại”, và ở tới 10 năm, dù có 5 lần suýt chết hoặc “vô hòm”. 2019 là năm đánh dấu tên tuổi của đơn vị TMĐT này khi đi cùng với một loạt sản phẩm âm nhạc, từ "Đừng yêu nữa, em mệt rồi" của Min đến "Anh ơi ở lại" của Chipu...

Bạn là gà hay đại bàng, không phải do gene mà là do lựa chọn: Hay tự ái, luôn nghĩ mình đúng, thích "gáy, nổ" sẽ mãi mãi chỉ là kiếp gà mà thôi!

Nếu bạn chọn làm đại bàng, hãy sống theo chân lý là "tôi chọn sự vĩ đại". Một khi đã chọn sự vĩ đại, sẽ không chấp nhặt suy nghĩ và hành động của bọn gà, đồng nghĩa luôn tiến về phía trước, sống lừng lẫy, ngạo nghễ với tất cả khả năng tiềm tàng của bản thân!

Founder 9x của Spiderum: 10 năm làm vận động viên chuyên nghiệp, tốt nghiệp Đại học loại giỏi ở Phần Lan vẫn quyết về nước để khởi nghiệp

“Vì sao những người trẻ như mình luôn thụ động và hoang mang trong thời buổi thông tin tràn ngập? Tôi đã từng tự hỏi mình như vậy rất nhiều lần trên những con đường phủ đầy tuyết trắng ở Bắc Âu”, Trần Việt Anh (sinh năm 1993), sáng lập mạng xã hội Spiderum chia sẻ.

Đọc thêm