Chuyển đổi số - "Điểm tựa" cho doanh nghiệp sản xuất và phân phối dược phẩm

28/10/2022 17:30 PM | Kinh doanh

Chuyển đổi số để hoạt động phân phối dược phẩm chuyên nghiệp, hiệu quả hơn là hướng đi trong ngắn hạn và dài hạn. Tuy nhiên, hầu hết doanh nghiệp phân phối dược hiện chuyển đổi tốc độ chậm, đà tăng trưởng có dấu hiệu chững và rối loạn trong khâu vận hành.

Thách thức khâu phân phối dược phẩm thời đại công nghệ lên ngôi

Đời sống càng cao, nhu cầu về sức khoẻ càng tăng. Ngành dược phẩm những năm gần đây được đánh giá là "mảnh đất màu mỡ" khi nhiều "ông lớn" như FPT Retail, Thế giới Di động, Digiworld, Nguyễn Kim,... gia nhập thị trường. Kéo theo đó, mức độ cạnh tranh trong ngành ngày càng khốc liệt với sự bùng nổ của nhiều kênh bán hàng cùng nhu cầu mở rộng thị trường.

Việt Nam hiện có khoảng 3.000 công ty dược lớn, nhỏ khác nhau. Hệ thống phân phối dược phẩm Việt Nam theo đánh giá chung, còn phức tạp và phân tán. Trong đó, phân phối truyền thống - bán sỉ (nhà sản xuất - nhà phân phối, hoặc nhà phân phối - nhà phân phối) chiếm ưu thế.

Có thể nói, thị trường dược trước nay phụ thuộc phần lớn vào nhà phân phối và chuỗi phân phối. Giữa bối cảnh cạnh tranh và những thay đổi đặc thù ngành dược, sức ép của những nhà cung cấp cũng gia tăng cạnh tranh giữa các đơn vị sản xuất, do họ có nhiều lựa chọn cho một sản phẩm cùng loại từ nhiều đơn vị khác nhau.

Mặt khác, khâu tiếp cận người dùng trực tiếp của nhà sản xuất hay nhà phân phối lớn gần như bằng 0. Họ không được nhìn, nghe trực tiếp những đánh giá về sản phẩm hay nhu cầu sử dụng thực tế của khách hàng, do điểm tiếp xúc duy nhất với người tiêu dùng là nhân viên tại các cửa hiệu bán thuốc. Dẫn đến, các nhà sản xuất không có kênh phản hồi thông tin khách quan để thay đổi, làm mới sản phẩm đáp ứng thị trường; các nhà phân phối lớn khó nắm bắt chính xác thông tin: số lượng, mặt hàng, số lần mua hàng, nhu cầu thực tế... để đẩy bán sản phẩm đó hoặc chính sách bán chéo,... cho khách hàng.

Quá trình phân phối dược phẩm, để đạt hiệu quả và tốc độ cần đảm bảo kết nối thông tin chặt chẽ, chính xác, quản lý dữ liệu (nhân sự, hàng hoá, nhà sản xuất, khách hàng, giá cả,...) hiệu quả.

Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp dược vẫn quản lý vận hành thủ công hoặc sử dụng cùng lúc nhiều loại phần mềm riêng biệt gây ra nhiều bất cập như khó cập nhật số liệu theo thời gian thực, khó thống kê dữ liệu và khó nắm bắt được tình hình kinh doanh. Do đó, các doanh nghiệp này cần có một giải pháp toàn diện để giải quyết những thách thức kể trên, từ khâu tiếp cận khách hàng, đến quản lý hoạt động phân phối, chăm sóc khách hàng, cũng như các chiến dịch hậu mãi,... để có thể tăng trưởng tốt trong thời công nghệ lên ngôi.

Chuyển đổi số - "Vũ khí" tăng trưởng cho doanh nghiệp sản xuất và phân phối dược phẩm

Hội nhập toàn cầu càng sâu rộng, quá trình chuyển đổi số diễn ra đồng bộ theo cấp số nhân ở mọi ngành nghề. Đây là cơ hội và cũng là thách thức, đặc biệt đối với những ngành chậm hoặc chuyển đổi thiếu chiến lược. Các doanh nghiệp phân phối dược phẩm nên sớm tìm giải pháp chuyển đổi số phù hợp, nhằm tránh khỏi tương lai khắc nghiệt: bị đào thải.

Thứ nhất, doanh nghiệp sản xuất, phân phối dược phẩm cần phải thay đổi nhận thức, tư duy. Hiểu rõ vai trò của chuyển đổi số đối với doanh nghiệp của mình để có những định hướng, chính sách và hành động quyết liệt hơn.

Thứ hai, nâng cao chất lượng nhân lực, liên tục đào tạo và nâng cao tiêu chuẩn đối với nhân lực nghiên cứu, sản xuất dược phẩm, chuyên môn kinh doanh, tư vấn và chăm sóc khách hàng. Đặc biệt tận dụng sức mạnh công nghệ trong kết nối, đào tạo và đánh giá hiệu suất thực chiến.

Thứ ba, cần tối ưu những kênh kinh doanh online và offline. Với website được xây dựng đúng chuẩn, doanh nghiệp dược có thể dễ dàng tiếp cận, đến gần hơn và hiểu rõ hơn nhu cầu của người tiêu dùng dược phẩm trực tiếp. Sản phẩm có thể được bày bán ngay trên website với đầy đủ thông tin, khách hàng dễ dàng đặt mua và thanh toán ngay. Cách thức xây dựng kênh bán hàng online này còn có tác dụng giúp doanh nghiệp chủ động hơn về kênh bán, không bị phụ thuộc vào các nhà thuốc bán lẻ.

Thứ tư, chú trọng việc sử dụng phần mềm quản lý công việc, quản lý dữ liệu khách hàng tập trung trên một nền tảng duy nhất. Từ đó dễ dàng phân loại đối tượng khách hàng, để đưa ra kịch bản bán thêm, bán chéo phù hợp, nhằm gia tăng doanh số bán hàng. Cũng như, có kho lưu trữ bảo mật dữ liệu khách hàng - tài sản của doanh nghiệp.

Chuyển đổi số - Điểm tựa cho doanh nghiệp sản xuất và phân phối dược phẩm - Ảnh 1.

Sự kiện offline Hội thảo ngành dược phẩm - Tối đa hiệu suất kinh doanh từ bán hàng đa kênh và CSKH tự động

Sự kiện hàng đầu ngành dược đến từ Bizfly.vn - Top nhà cung cấp phần mềm bán hàng và Marketing tại Việt Nam - giúp doanh nghiệp dược phẩm xác định hướng đi phù hợp cho mình trong quá trình chuyển đổi số. Từ đó, đẩy nhanh tốc độ chuyển đổi và bứt phá doanh số bán hàng.

Trong sự kiện này, các doanh nghiệp sẽ được nghe các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực dược phân tích về thị trường và xu hướng tiêu dùng chuẩn hóa mô hình kinh doanh, lựa chọn cách thức giao tiếp và bán hàng đa kênh trên nền tảng số hiệu quả. Cùng đó, là bí quyết tối đa hiệu suất kinh doanh cùng chiến lược chăm sóc và quản lý khách hàng tối ưu.

Ngoài những phân tích sắc sảo về thị trường, những nhận định về xu hướng ngành, những "lời giải" cho "bài toán" về CSKH và doanh thu,... sự kiện sẽ mang đến cho các doanh nghiệp cơ hội thiết lập và mở rộng quan hệ trong lĩnh vực dược phẩm.

Đăng ký tham dự sự kiện: https://s.biz.vn/smartpharma_CafeBiz

Giải pháp công nghệ chuyên biệt cho ngành dược phẩm bùng nổ doanh số

Đến từ Bizfly, đơn vị chuyên gia xây dựng và cung cấp giải pháp chuyển đổi số marketing và bán hàng cho doanh nghiệp với hơn 16 năm kinh nghiệm, Smart Pharma 5.0 là giải pháp tổng thể giúp doanh nghiệp dược giải quyết những bài toán từ cơ bản đến phức tạp, đáp ứng mọi quy mô và loại hình doanh nghiệp. Cụ thể, tháo gỡ tình trạng bỏ quên dữ liệu khách hàng, hay thiếu hụt cơ chế thu thập, quản lý và khai thác dữ liệu khách hàng, từ đó, chuẩn hóa, tối ưu lại bộ máy marketing và bán hàng của mỗi doanh nghiệp trong ngành dược.

Sự kiện dành riêng cho hệ thống nhà thuốc, đại lý phân phối cấp 2, đại lý thuốc lớn và người tiêu dùng, cam kết mang lại những giá trị thực tiễn đảm bảo tính cập nhật, cho điểm nhìn đa chiều toàn diện về ngành như: Cách thức xây dựng kênh kinh doanh dược phẩm online để doanh nghiệp chủ động hơn về kênh bán, không bị phụ thuộc vào kênh nhà thuốc; Giới thiệu công cụ quản lý dữ liệu khách hàng tập trung trên 1 nền tảng duy nhất để tăng doanh thu trên 1 khách hàng upsell, cross sell; Bật mí quy trình tìm kiếm, chăm sóc, nuôi dưỡng các nhà thuốc nhỏ, lẻ một cách tự động, real-time để gia tăng doanh số bán hàng, tối ưu chi phí; Công cụ quản trị đội ngũ kinh doanh trực quan, dễ sử dụng; Tọa đàm ghế nóng, tư vấn 1-1 cùng các chuyên gia đầu ngành > 10 năm kinh nghiệm triển khai chuyển đổi số cho ngành dược phẩm.

Để phát triển và thoát khỏi nguy cơ biến mất khỏi thị trường, doanh nghiệp ngành dược cần nghiêm túc và nhanh chân hơn nữa trong quá trình chuyển đổi số!

Ánh Dương

Cùng chuyên mục
XEM