Chuỗi trà sữa Chamichi của nữ nhà văn Gào đã lặng lẽ đóng cửa hàng cuối cùng?

17/03/2021 14:48 PM | Kinh doanh

Theo đó, rất nhiều cửa hàng đã đóng cửa sang nhượng mặt bằng, còn fanpage chính thức của thương hiệu cũng ngừng cập nhật từ tháng 10/2020.

Chamichi vốn là thương hiệu trà sữa có nguồn gốc từ Thái Lan, sau này được nữ nhà văn Vũ Phương Thanh (thường gọi là Gào) mua nhượng quyền và mang về Việt Nam. Tháng 8/2017 Chamichi khai trương cửa hàng đầu tiên nằm ở địa chỉ 77 Nguyễn Thị Minh Khai (Tp. Hồ Chí Minh) với ca sĩ Issac là đại sứ thương hiệu.

Thời điểm mới ra mắt, Chamichi được nhiều bạn trẻ ủng hộ bởi phong cách trẻ trung, gần gũi, đi kèm với những chiến dịch truyền thông rầm rộ. Trong vòng 1 năm tiếp theo, Chamichi đã có 10 cửa hàng ở TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng, Nha Trang và đặt mục tiêu mỗi thành phố tại Việt Nam sẽ có sự hiện diện của Chamichi ở đó.

Tuy nhiên, áp lực cạnh tranh đến từ hàng loạt thương hiệu trà sữa bùng nổ ở giai đoạn cao điểm 2017-2018 đã khiến Chamichi khó tìm được chỗ đứng. Tháng 12/2018, cửa hàng Chamichi tại Hà Nội tuyên bố đóng cửa dù nằm trên một con phố sầm uất của thủ đô. Chủ cửa hàng, sau khi mua nhượng quyền từ Gào, đã đăng tin sang nhượng hợp đồng thuê nhà đồng thời thanh lý toàn bộ bàn ghế, dụng cụ.

Chuỗi trà sữa Chamichi của nữ nhà văn Gào đã lặng lẽ đóng cửa hàng cuối cùng? - Ảnh 1.

Chamichi Hà Nội đóng cửa và dọn đồ ra ngoài.

Tương tự, trong năm 2019, chủ cơ sở Chamichi tại 45 Quang Trung, Hải Phòng cũng đăng tin sang nhượng lại quán trên các website mua bán bất động sản. Địa điểm này hiện nay đã chuyển sang kinh doanh mành rèm.

Chuỗi trà sữa Chamichi của nữ nhà văn Gào đã lặng lẽ đóng cửa hàng cuối cùng? - Ảnh 2.

Đáng chú ý, fanpage với hơn 110.000 lượt follow của Chamichi Việt Nam đã dừng cập nhật từ tháng 11/2020. Địa chỉ cuối cùng xuất hiện trên fanpage này là Chamichi Miếu Nổi (TPHCM) hiện cũng đã đóng cửa.

Chuỗi trà sữa Chamichi của nữ nhà văn Gào đã lặng lẽ đóng cửa hàng cuối cùng? - Ảnh 3.

Sự thất bại của Chamichi không phải ngoại lệ trên thị trường F&B. Rất nhiều tên tuổi khác được doanh nghiệp lớn hậu thuẫn cũng không tìm được thành công. Thị trường trà sữa sau thời gian tăng nóng nhiều chuỗi cũng thu hẹp và teo tóp..

Thị trường trà sữa Việt Nam từng tăng trưởng nóng trong giai đoạn 2017, 2018 với hàng loạt thương hiệu từ nội đến ngoại đồng loạt nở rộ. Tuy nhiên, việc mở rộng quá nhanh khiến cung vượt cầu lớn đã dẫn tới quá trình thanh lọc mạnh mẽ, doanh thu nhiều chuỗi bắt đầu đi xuống và buộc phải rời khỏi thị trường.

Trà sữa bước vào thời kỳ thoái trào trước sự lên ngôi của những quán trà chanh, sữa chua, nước mía,… Sau thời gian xu hướng trà sữa thoái trào và cộng hưởng với quá trình thanh lọc do ảnh hưởng của Covid, thị trường chỉ còn lại những thương hiệu lớn đã có chỗ đứng vững chắc vẫn tiếp tục trụ vững.

Nhật Anh

Cùng chuyên mục
XEM