Chuỗi cung ứng toàn cầu cải thiện, thị trường ô tô xe máy phục hồi

31/08/2022 13:30 PM | Kinh doanh

Nhờ việc phục hồi nguồn cung chíp bán dẫn toàn cầu từ tháng 7/2022 mà thời gian này, HVN đã có thể bắt đầu cung ứng cho thị trường một số mẫu xe ga sau nhiều tháng doanh số giảm sâu.

Tín hiệu tích cực từ thị trường chip bán dẫn toàn cầu

Trong năm 2021, người Mỹ từng gặp khó khăn vì nguồn cung ô tô, xe cộ nói chung bị hạn chế đến mức: dịch vụ cho thuê xe phải tậu xe cũ để kinh doanh thay vì xe mới. Nguyên nhân chủ yếu đến từ giá thép tăng, nguồn cung khan hiếm - trong khi đó nó là kim loại chính tạo nên khung gầm, động cơ xe cộ.

Bên cạnh đó, khủng hoảng chip, linh kiện điện tử cũng lan dần ra toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Từ các chính sách thắt chặt do dịch Covid-19 cho đến các biến động chính trị khiến chuỗi cung ứng vốn gặp nhiều trở ngại, nay lại càng khan hiếm. Vì tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn, linh kiện, phụ tùng cùng nhiều bộ phận liên quan khác buộc các hãng xe phải cắt giảm sản lượng toàn cầu.

Tin vui là vào ngày 21/7, nhiều lãnh đạo thuộc các tập đoàn sản xuất lớn trên thế giới nhìn nhận rằng, tình trạng thiếu hụt chip bán dẫn đã được cải thiện sau khoảng thời gian dài thiếu hụt (theo AFP).

CEO Bjorn Rosengren của tập đoàn ASEA Brown Boveri Thuỵ Sĩ (ABB), nhà cung cấp giải pháp cho ngành robot và sản xuất xe, khẳng định tình trạng tắc nghẽn nguồn cung chip đã giảm. Ông dự đoán thị trường sản xuất trên thế giới có thể đạt tăng trưởng hai con số trong 3 tháng tới, nguồn cung chip tăng đồng nghĩa với việc giá bán của thành phẩm sẽ hạ nhiệt.

Honda Việt Nam và nỗ lực để lượng xe tay ga nói chung và xe VISION nói riêng có thể đáp ứng được nhu cầu của khách hàng trên toàn quốc

Là một trong những nhà sản xuất hàng đầu tại thị trường trong nước, Honda Việt Nam (HVN) cũng không phải trường hợp ngoại lệ. Trong nửa đầu năm 2022, tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng đã gây hạn chế trong việc cung cấp một số mẫu xe tay ga sản xuất nội địa. Đại diện HVN cho hay, tổng doanh số xe tay ga của Honda trong tháng 6 giảm sâu hơn một nửa so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguyên nhân thị trường xe máy trong nước khan hàng, đến từ thiếu hụt nguồn cung cung chip và chi phí đầu vào sản xuất tăng. Trên thực tế, hiện Việt Nam chưa sản xuất được chip, mà chủ yếu nhập từ các nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, trong đó phần lớn nhập từ Trung Quốc.

Trung Quốc thực hiện chính sách "Zero-COVID", nên nhiều nhà máy phải sản xuất cầm chừng, thậm chí đóng cửa, ảnh hưởng lớn đến nguồn cung chip của cả ngành công nghiệp ô tô, điện tử, xe máy toàn cầu…

Chuỗi cung ứng toàn cầu cải thiện, thị trường ô tô xe máy phục hồi - Ảnh 1.

Trong bối cảnh gián đoạn chuỗi cung ứng được cải thiện từ tháng 7/2022, đại diện HVN cho biết hãng đã có thể bắt đầu cung ứng một số mẫu xe ga sau nhiều tháng doanh số giảm sâu. HVN luôn nỗ lực để lượng xe tay ga nói chung và xe VISION nói riêng có thể đáp ứng được nhu cầu của khách hàng trên toàn quốc.

Theo ghi nhận của PV, các dòng xe tay ga phổ biến của Honda (SH, VISION, LEAD…) đã được phân phối về các đại lý với đầy đủ màu sắc, chủng loại. Bên cạnh đó, giá bán lẻ tại các HEAD (đại lý) đã giảm mạnh so với thời điểm doanh số sụt giảm trầm trọng bởi hạn chế nguồn cung chip bán dẫn toàn cầu, về gần sát với giá bán lẻ đề xuất của hãng.

Bên cạnh đó, các HEAD trên toàn quốc đang có nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn cho khách hàng như đặt cọc, mua xe ngay được ưu đãi về giá bán; bốc thăm trúng thưởng, tặng thẻ quà để tri ân khách hàng đã tin tưởng và ủng hộ sản phẩm của HVN trong suốt thời gian qua.

Một số thông tin cụ thể về gói khuyến mãi, trí ân khách hàng của các HEAD:

Chuỗi cung ứng toàn cầu cải thiện, thị trường ô tô xe máy phục hồi - Ảnh 2.

Tại Hệ thống Head Minh Hiên (Thanh Trì, Hà Nội), khách hàng đặt cọc trước 3 dòng xe Honda VISION, LEAD và SH mode sẽ nhận quà tặng lên tới 3 triệu đồng, áo mưa hoặc mũ bảo hiểm và thẻ Voucher bảo dưỡng xe Honda Cũ.

Chuỗi cung ứng toàn cầu cải thiện, thị trường ô tô xe máy phục hồi - Ảnh 3.

Hệ thống HEAD Hồng Hạnh (Hà Nội, Bình Dương, Tp. HCM) tặng khách hàng tới 2 triệu đồng khi đặt cọc xe cho đến hết 31/8, cùng với chế độ trả góp 0% lãi suất.

Chuỗi cung ứng toàn cầu cải thiện, thị trường ô tô xe máy phục hồi - Ảnh 4.

Tại Hệ thống HEAD Sông Trà (Quảng Ngãi), khách hàng được giảm ngay 2 triệu đồng khi sắm Honda VISION và SH Mode, được tặng combo quà phích đá hoặc balo và mũ bảo hiểm. Bên cạnh đó, khách hàng còn có cơ hội quay số trúng chuyến du lịch Phú Quốc, vali du lịch cao cấp hoặc quạt điện Senko hẹn giờ.

Đây là tín hiệu đáng mừng với khách hàng mong muốn sở hữu VISION cũng như các mẫu xe ga khác của Honda sau một thời gian biến động giá cả. Theo lý giải của một số nhân viên kinh doanh tại đại lý, nguyên nhân giá mẫu VISION của hãng giảm là do nguồn cung đã ổn định, dồi dào hơn.

Ánh Dương

Cùng chuyên mục
XEM