Chủng virus ở Đà Nẵng khác hầu hết các tỉnh phía Bắc

15/05/2021 10:17 AM | Thời sự

Theo kết quả giải trình tự gene, chủng virus tại Đà Nẵng đều là chủng ở Anh, cùng chủng với Hà Nam, khác với hầu hết các tỉnh ở phía Bắc là chủng Ấn Độ.

Chủng virus ở Đà Nẵng khác hầu hết các tỉnh phía Bắc

Trao đổi với PV, bác sĩ Tôn Thất Thạnh - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng xác nhận thông tin trên.

Theo Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng, từ ngày ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên (3/5) đến nay đã hơn 10 ngày, số ca mắc đã lên đến 115 ca, nhưng Đà Nẵng vẫn chưa xác định được nguồn lây trong đợt dịch này. Tuy nhiên, kết quả giải trình tự gene tại Đà Nẵng cho thấy, chủng virus lây lan ở đây là chủng ở Anh, cùng chủng với Hà Nam. Còn tất cả các tỉnh ở phía Bắc là chủng Ấn Độ.

 Chủng virus ở Đà Nẵng khác hầu hết các tỉnh phía Bắc - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ở Đà Nẵng

Cũng theo bác sĩ Thạnh, hiện rất khó xác định được ca nào là F1 của ca nào. Ví dụ trường hợp BN3545 (nữ nhân viên trực tổng đài Công ty CP Trường Minh), đây là ca mắc Covid-19 đầu tiên được phát hiện tại công ty này. Sau đó, ngành y tế lấy mẫu của tất cả nhân viên công ty và phát hiện thêm 33 ca mắc nữa.

Điều tra dịch tễ, nhiều trường hợp ban đầu khi truy vết được cho là F1 của BN3545, tuy nhiên thực tế nhiều bệnh nhân có triệu chứng trước BN3545 nhưng không đi khám mà tự dùng thuốc. Còn BN3545 đến bệnh viện khám và được phát hiện trước.

"Do chưa xác định được nguồn lây nên vẫn còn nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Vì thế, ngoài việc sau khi phát hiện F0 tiến hành truy vết, cách ly, cần mở rộng xét nghiệm để phát hiện các ca mắc mới", bác sỹ Thạnh thông tin.

 Chủng virus ở Đà Nẵng khác hầu hết các tỉnh phía Bắc - Ảnh 2.

Kết quả giải trình tự gene, chủng virus tại Đà Nẵng đều là chủng ở Anh

Được biết, từ đợt dịch thứ 2 (cuối tháng 7/2020), Đà Nẵng đã tăng cường năng lực truy vết và xét nghiệm. Cũng từ đợt dịch thứ 2 này, tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố thường xuyên làm công tác giám sát, xét nghiệm. Chính nhờ vậy mà ngành y tế đã phát hiện được ca đầu tiên sớm.

"Các trường hợp ho, sốt trong cộng đồng được lấy mẫu xét nghiệm nên phát hiện sớm. Nếu không giám sát tốt, chưa chắc đã phát hiện sớm ca đầu tiên. Một số địa phương có ca bệnh, cho rằng nguồn lây từ Đà Nẵng là không chính xác. Chưa chắc nguồn lây từ Đà Nẵng mà từ nơi khác", Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng chia sẻ.

HÀ NAM

DOANH NGHIỆP VÀ TIẾP THỊ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cổ phiếu thăng hoa, Chủ tịch bất động sản Phát Đạt trở thành người thứ 7 có tài sản tỷ đô trên sàn chứng khoán Việt Nam

Từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu PDR của Phát Đạt đã tăng gấp hơn 2 lần, qua đó đưa tài sản ông Nguyễn Văn Đạt từ hơn 12.000 tỷ đồng lên trên 26.000 tỷ đồng.

"Ông trùm du thuyền" Việt tiết lộ thú chơi của giới nhà giàu, khẳng định thu nhập trung bình khá vẫn có thể tận hưởng dịch vụ siêu sang

"Thu nhập bậc trung, khoảng từ 30 triệu đồng/tháng là có thể tận hưởng trải nghiệm du thuyền", ông trùm du thuyền Việt nhận định.

Bác sĩ Đan Mạch kể giây phút giành lại Eriksen từ lưỡi hái tử thần

Chiến thắng trong việc giữ mạng sống cho Eriksen đến từ quy trình cấp cứu chuyên nghiệp của cầu thủ, đội ngũ bác sĩ Đan Mạch và nhân viên y tế trên sân.

Dubai từ 1 làng chài nhỏ trỗi dậy giàu có rồi 'đốt tiền' cho sân vận động thể thao như thế nào?

Dubai giàu có, xa hoa, sầm uất và rất yêu thể thao. Thành phố này có vô số cơ sở vật chất và địa điểm để tổ chức nhiều giải đấu thể thao lớn.

Đọc thêm