Chúng ta hồi bé hầu hết đều không thích ăn rau và đây chính là lý do vì sao

15/11/2016 09:06 PM | Công nghệ

Ghét cay ghét đắng thì đúng hơn. Mà quá trình tiến hóa chỉ là một phần của câu chuyện thôi.

Ngày bé, hiếm ai trong chúng ta thích ăn rau, nếu không muốn nói là ghét cay ghét đắng. Thế rồi lúc lớn lên và hiểu chuyện hơn, ta lại thấy cái vòng luẩn quẩn được lặp lại đối với lũ con nít - chúng nó cũng ghét ăn rau, mặc cho chúng ta có ra sức thuyết phục cũng không ăn thua.

Nhưng tại sao chỉ có trẻ con là ghét ăn rau? Nhiều giả thuyết đã được đặt ra, trong đó nổi bật nhất là giả thuyết cho rằng trẻ sơ sinh ra đời với 30.000 nụ vị giác trải đều khắp khoang miệng.

Chúng được thiết kế chỉ để ăn đồ ngọt - thứ đem lại nhiều năng lượng nhất. Còn vị đắng lúc này được mặc định là chất độc, và rau thì dù ít dù nhiều cũng đều có một chút vị đắng trong đó.

Tuy nhiên, vị giác không phải là thứ duy nhất chịu trách nhiệm cho điều này. Theo một nghiên cứu mới đây từ ĐH nghiên cứu Quốc tế cao cấp tại Trieste (Ý), trẻ em ghét ăn rau đơn giản là vì nó... màu xanh.

Đúng hơn, bản năng thị giác của con người đã khiến chúng ta luôn thiên về đồ ăn có màu đỏ (như thịt), thay vì hướng về các loại rau màu xanh. Theo giáo sư Raffaella Rumiati - chủ nhiệm nghiên cứu: "Một vài lý thuyết đã chỉ ra rằng hệ thống thị giác của chúng ta đã tiến hóa để có thể dễ dàng nhận ra những loại quả hoặc thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Và những loại này thì thường có màu đỏ".

"Điều này cũng đúng với các loại thức ăn nhanh hiện nay, dù màu sắc đấy chỉ mang tính chất cảm quan, không nói lên mức năng lượng nó ẩn chứa." - bà chia sẻ thêm.

Chúng ta thường có xu hướng ưu tiên chọn thực phẩm mang sắc đỏ
Chúng ta thường có xu hướng ưu tiên chọn thực phẩm mang sắc đỏ

Giáo sư Rumiati cho biết, dù chúng ta thích thức ăn có màu đỏ hơn, nhưng không có nghĩa là ta chỉ thích màu đỏ. Trong thí nghiệm của bà, hiệu ứng này không xảy ra đối với những đồ vật không ăn được.

Nhưng nghiên cứu này sẽ có ý nghĩa gì? Theo giáo sư, kết quả của nghiên cứu có thể giúp chống lại căn bệnh béo phì. "Chúng ta vẫn luôn tìm cách khuyến khích mọi người ăn uống lành mạnh, sử dụng thức ăn ít calories hơn, nhưng nhiều khi không có tác dụng. Thay vào đó ta có thể sử dụng màu thực phẩm, giúp các loại thức ăn lành mạnh trở nên hấp dẫn hơn".

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Scientific Reports.

Theo Trí Thức Trẻ/Kênh14

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

201X - Thập niên của iPhone: Apple đã tạo ra cuộc cách mạng tỷ đô thay đổi thế giới như thế nào?

"Không nghi ngờ gì nữa, đây là sản phẩm công nghệ tiêu dùng có ảnh hưởng nhất trong 10 năm qua", nhà sáng lập Gene Munster của Loup Ventures nhận định về iPhone.

Stylist Đặng Trầm: Đời THAY ĐỔI khi ta THAY ĐỒ!

Sống có phong cách là sống thật với cảm xúc và hoàn cảnh của bản thân. Là KHÔNG FAKE! Giờ đây ở trên MXH, rất dễ để có thể TỎ RA PHONG CÁCH VÀ SANG CHẢNH bằng cách "show off" những hình ảnh rất thời thượng, với quần áo hàng hiệu, điện thoại đắt tiền, những chuyến đi xa xỉ… Nhưng nếu đằng sau tất cả những sự hào nhoáng đó, là thất nghiệp, là nợ nần, là sự thiếu trách nhiệm với chính đời mình - thì với Trầm, đó chỉ là ảo ảnh mà thôi, không thể coi là phong cách được.

[Bạn có biết] Từ 11 giờ hôm nay, Grab tăng chiết khấu tài xế lên gần 33%, giá cước người dùng Grabcar tăng lên 9.500 đồng/km

Chiết khấu tài xế tăng từ 28,37% lên 32,84% do Grab phải chịu thêm thuế giá trị gia tăng (VAT) kể từ ngày 05/12/2020. Song song với đó, giá cước hành khách cũng sẽ tăng từ 8.500 đồng/km lên 9.500 đồng/km đối với Grabcar 4 chỗ, 10.000 đồng/km lên 11.000 đồng/km đối với Grabcar 7 chỗ.

Phe ông Trump tung video chấn động, Thống đốc Georgia tuyên bố bất ngờ: Gió bắt đầu đổi chiều?

"Giống như [ông Trump] và nhiều người khác, tôi cũng rất thất vọng", Thống đốc Georgia Brian Kemp, một đảng viên Cộng hòa, chia sẻ với phóng viên về kết quả cuộc bầu cử năm nay.

Đọc thêm