Chúng ta đang rửa tay "bẩn" như thế nào?

12/05/2016 10:42 AM | Sống

Rửa tay đã được chứng minh là có thể làm giảm đáng kể sự lây lan của rất nhiều bệnh, vệ sinh tay chưa tốt là nguyên nhân chính của nhiều bệnh nghiêm trọng.

Chúng ta đang rửa tay "bẩn" như thế nào?

Năm 1847, Tiến sĩ Ignaz P. Semmelweiss, một bác sĩ sản khoa Hungary, nhận thấy bệnh nhiễm trùng và tử vong ở trẻ sơ sinh có thể được giảm đáng kể bằng cách vệ sinh tay đúng cách.

Nhận định này được đưa ra trước khi có lý thuyết mầm bệnh của Louis Pasteur, nên Semmelweis không thể đưa ra bất kỳ lời giải thích khoa học nào được chấp nhận cho khám phá của mình. Ông đã bị các đồng nghiệp đưa đến bệnh viện tâm thần vì cho rằng những khuyến nghị nên rửa tay của ông là đang xúc phạm họ. Khuyến nghị của ông được chấp nhận rộng rãi sau vài năm khi ông mất.

Rửa tay đã được chứng minh là có thể làm giảm đáng kể sự lây lan của rất nhiều bệnh. Vệ sinh tay chưa tốt là nguyên nhân chính của nhiều bệnh, bắt đầu với cảm lạnh thông thường đến nhiễm trùng, nghiêm trọng hơn là viêm màng não, viêm gan A, và nhiều loại tiêu chảy nhiễm trùng khác nữa.

Tuy nhiên, hầu hết mọi người chỉ mất ít hơn 10 giây để rửa tay. Nhiều người chỉ rửa chủ yếu trong lòng bàn tay và thường bỏ qua các khu vực còn lại. Ngón tay là nơi chứa vi khuẩn nhiều hơn lòng bàn tay, và có cả một kho mầm mống gây bệnh dưới móng tay.

Sự thật kinh hoàng

Hầu hết mọi người cho rằng việc truyền bênh chỉ bằng một cái "chạm". Nghĩa là bạn sẽ bị nhiếm khuẩn khi tiếp xúc vật lý với người bị nhiễm bệnh. Nhưng thực tế là "chạm" chủ yếu đề cập đến chạm tay vào miệng của chính bạn, mắt và mũi, hoặc chạm vào thức ăn khi ăn mà không rửa tay cẩn thận. Cái "chạm" này truyền đến 80% các bệnh truyền nhiễm.

Nguyên nhân số một gây tử vong trẻ em là viêm phổi. Các bệnh hô hấp như cảm lạnh thông thường, cúm và viêm phổi có thể được truyền khi bạn chạm tay lên mặt mà bàn tay của bạn chưa được vệ sinh sạch sẽ. Nguyên nhân thứ hai gây nên những cái chết thương tâm ở trẻ nhỏ là bệnh tiêu chảy. Cầm nắm đồ ăn mà chưa rửa tay có thể dẫn đến tiêu chảy và lây nhiễm các vi khuẩn như E. Coli, Salmonella, và tụ cầu khuẩn. Rửa tay có thể làm giảm tỷ lệ tiêu chảy ít nhất là 40%.

Hai thời điểm quan trọng nhất cần rửa tay là sau khi đi vệ sinh và trước khi chế biến thức ăn. Nhưng sự thật kinh hoàng khi chỉ có 20% số người thực sự rửa tay trước khi chạm tay vào thực phẩm. Bất kỳ khu vực nào bạn chạm vào trong phòng tắm, từ tay nắm cửa đến vòi nước là nơi cư trú của vô số vi khuẩn và vi trùng gây bênh. 75% phụ nữ rửa tay sau khi đi vệ sinh còn tỉ lê đó ở nam giới chỉ là 50%.

WHO khuyến cáo các bước rửa tay sạch và an toàn

Các bước thực hiện này đem lại hiểu quả cao hơn việc "chà thật nhiều xà phòng lên tay và rửa đi."

Mặc dù thời gian tối thiểu theo khuyến cáo là 15 giây, tuy nhiên thời gian lý tưởng bạn nên rửa tay ít nhất là 30 giây. Thêm 15 giây rửa tay có thể loại bỏ hơn 10 lần vi khuẩn.

Chỉ cần 30 giây rửa tay bằng chất khử trùng có chứa cồn có thể giết chết một lượng vi khuẩn tương đương với hai phút rửa tay bằng xà phòng và nước.

An Chi

Theo Lifehack

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phi công, tiếp viên Vietnam Airlines bị giảm 50% thu nhập bình quân 2020

Theo kế hoạch của Vietnam Airlines, thu nhập bình quân năm 2020 của phi công giảm xuống còn 77 triệu đồng/tháng và tiếp viên giảm còn 13,8 triệu đồng/tháng.

Ông Trump chính thức ký lệnh cấm TikTok, WeChat

Bằng sắc lệnh hành pháp, Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức cấm TikTok tại Mỹ sau 45 ngày nữa.

Công bố giá bán vắc-xin COVID-19 triển vọng nhất nước Mỹ: 860.000 đồng mỗi liều, mỗi người phải tiêm 2 mũi

Tuy nhiên, sự hiệu quả của vắc-xin mRNA-1273 có thể được chứng minh sớm hơn nếu nhóm được tiêm vắc-xin có tỷ lệ nhiễm COVID-19 thấp hơn hẳn so với nhóm tiêm giả dược nước muối.

Tài sản Mark Zuckerberg vượt 100 tỷ USD ở tuổi 36

Ở tuổi 36, Mark Zuckerberg đã "ngồi cùng mâm" với Jeff Bezos và Bill Gates trở thành những "centibillionaire" đầu tiên trên thế giới.

Đọc thêm