Chứng khoán Mỹ “phập phồng” theo nỗi lo chiến tranh thương mại

10/04/2018 08:49 AM | Thời sự

Các chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Hai...

Chứng khoán Mỹ “phập phồng” theo nỗi lo chiến tranh thương mại
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York - Ảnh: Reuters.

Các chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, đảo ngược đợt bán tháo vào tuần trước, sau khi các nhà hoạch định chính sách ở Washington tỏ ra mềm mỏng hơn trong mâu thuẫn thương mại với Trung Quốc.

Tuy nhiên, phần lớn thành quả tăng điểm này không được duy trì cho tới khi hết phiên do xuất hiện thông tin Cục Điều tra Liên bang (FBI) tiến hành lục soát văn phòng luật sư của Tổng thống Donald Trump.

Theo hãng tin Reuters, cổ phiếu công nghệ và y tế là hai nhóm tăng điểm mạnh nhất trong chỉ số S&P 500. Cổ phiếu y tế Merck dẫn đầu những cổ phiếu tăng điểm trong chỉ số Dow Jones, trong khi cổ phiếu công nghệ Apple là "đầu tàu" cho sự đi lên của chỉ số Nasdaq.

Phố Wall tăng điểm sau khi cố vấn kinh tế của ông Trump là ông Larry Kudlow nói với hãng tin CNBC rằng Tổng thống có thể để ngỏ khả năng thành lập một liên minh quốc tế nhằm giải quyết những vấn đề thương mại liên quan đến Trung Quốc.

Trong khi đó, giới đầu tư đang chờ đợi những tín hiệu tiếp theo từ phía Trung Quốc khi Chủ tịch Tập Cận Bình có bài phát biểu tại Diễn đàn Bác Ngao về châu Á tại đảo Hải Nam vào ngày 10/4.

Đến buổi chiều, mức tăng điểm của các chỉ số chứng khoán Mỹ bị thu hẹp. Các nhà đầu tư chuyển tâm trạng bi quan sau một bản tin nói rằng FBI đã lục soát văn phòng tại New York của ông Michael Cohen, luật sư riêng của ông Trump, theo lệnh của công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

"Cho dù chuyện này rốt cục không có gì, thì phản ứng ban đầu của thị trường vẫn luôn là tiêu cực", ông Randy Frederick, Phó chủ tịch về giao dịch và phái sinh thuộc Charles Schwab, nhận định.

Hiện tại, giới đầu tư vấn đang chờ mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 1/2018, coi đây như một cú huých giúp chứng khoán Mỹ giữ được sự tăng điểm bền vững. Một loạt công ty tài chính lớn JPMorgan Chase, Citigroup và Wells Fargo sẽ mở đầu mùa báo cáo lợi nhuận này khi công bố báo cáo vào ngày thứ Sáu.

Các nhà phân tích dự báo lợi nhuận quý 1 của các công ty thuộc S&P 500 tăng 18,5% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng mạnh nhất trong 7 năm.

Chốt phiên, Dow Jones tăng 0,19%, đạt 23.979,1 điểm. S&P 500 tăng 0,33%, đạt 2.613,16 điểm. Nasdaq tăng 0,51%, đạt 6.950,34 điểm.

Cổ phiếu AveXis, một công ty liệu pháp gen, tăng 81,6% sau khi hãng sản xuất thuốc Novartis của Thụy Sỹ đề nghị mua lại công ty với giá 8,7 tỷ USD.

Cổ phiếu Merck tăng 5,2% sau khi loại thuốc ung thư Keytruda do hãng này sản xuất đạt mục tiêu chính là giúp kéo dài sự sống cho các bệnh nhân ung thư phổi trước đó chưa được điều trị.

Các nhà giao dịch ở Phố Wall chuyển nhượng tổng cộng 6,28 tỷ cổ phiếu trong phiên này, so với mức bình quân 7,3 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.

Theo Bình Minh

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nửa đêm bắt cuốc xe 25.000 đồng, tip thêm 25.000 đồng, một hành khách chuyển khoản nhầm thành 50 triệu, liên lạc với tài xế đòi không được

Đêm 16/1, một vị khách đã đặt xe ôm công nghệ từ 3 Hoàng Sa đến đường Lý Văn Phức (Q.1, TPHCM), giá cước là 25.000 đồng. Do không có tiền mặt, vị khách tính chuyển khoản cho tài xế 50.000 đồng (thêm 25.000 đồng tiền tip), nhưng đã chuyển nhầm thành 50 triệu đồng.

Cựu tổng thống Mỹ Trump trả lại 400.000 USD tiền lương cho Chính phủ, từ chối tiêu tiền thuế của người dân sau khi rời Nhà Trắng

Với vị thế là một tỷ phú Mỹ, cựu Tổng thống Trump có lẽ không quan tâm nhiều đến khoản lương hưu này. Điều ông Trump để ý nhiều hơn là danh tiếng của bản thân.

Câu chuyện kinh doanh

Công ty giải trí của Sơn Tùng M-TP đang kinh doanh như thế nào sau hơn 4 năm thành lập?

Mới được thành lập năm 2016, M-TP Entertainment nhanh chóng đạt được mức doanh thu quanh ngưỡng 40 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế từ 15-20 tỷ đồng. Công ty này cũng để ngỏ phương án sẽ IPO trong tương lai.

Đọc thêm