Bất chấp nguy cơ chiến tranh thương mại, chứng khoán Mỹ tiếp tục xanh

05/04/2018 08:56 AM | Thời sự

Các nhà đầu tư dường như không đặt cược vào khả năng chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc trở thành hiện thực.

Bất chấp nguy cơ chiến tranh thương mại, chứng khoán Mỹ tiếp tục xanh

Việc Mỹ công bố danh sách 1.300 mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc đang bị xem xét đánh thuế 25% cũng như các biện pháp trả đũa của Bắc Kinh không khiến thị trường chứng khoán Mỹ chìm trong sắc đỏ như nhiều người lo sợ.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 4/4, Dow Jones đóng cửa ở 24.264,30 điểm, tăng 230,94 điểm, tương đương 0,96% so với phiên giao dịch trước đó. Dù mức tăng chưa tới 1% những đây vẫn được coi là kỳ tích trên thị trường chứng khoán Mỹ bởi trước đó, Dow Jones Future có lúc tụt tới hơn 500 điểm vì lo ngại chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc.

Trong phiên giao dịch ngày 4/4, biên độ của Dow Jones cũng lên tới gần 800 điểm. Đầu phiên, sắc đỏ bao trùm chứng khoán Mỹ, khiến Dow Jones có lúc sụt xuống hơn 510 điểm. Tuy nhiên, đà phục hồi xuất hiện ngay sau đó. Tính tới đầu giờ chiều, Dow Jones đã về lại mức đóng cửa của ngày hôm qua trước khi tăng thêm 230,94 điểm.

Cùng với đó, S&P 500 cũng tăng 30,24 điểm lên 2.644,69 điểm, tương đương 1,16%. Nasdaq cũng tăng 100,83 điểm, tương đương 1,45% lên 7.042,11 điểm.

Màu xanh của chứng khoán Mỹ cho thấy các nhà đầu tư không thực sự đặt cược vào một cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế hàng đầu thế giới. Hiện tại, bản danh sách của Mỹ cần 2 tháng để công chúng phản biện trước khi Chính phủ Mỹ điều trần trước các doanh nghiệp. Ngay cả khi phiên điều trần kết thúc, không chắc Mỹ sẽ đánh thuế tất cả các mặt hàng có trong danh sách.

Về phần mình, Trung Quốc cũng đưa ra những tuyên bố cứng rắn sau động thái của Mỹ, bao gồm việc đe dọa khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Quốc tế (WTO) cũng như đưa ra danh sách 108 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ sẽ bị đánh thuế. Tuy nhiên, Bắc Kinh không nêu rõ thời điểm áp dụng mức thuế nhằm vào các mặt hàng này.

Sắc xanh của chứng khoán Mỹ cũng sẽ trở thành dấu hiệu đáng lạc quan với các nhà đầu tư châu Á. Trong phiên giao dịch ngày 4/4, phần lớn các chỉ số chính của Chứng khoán châu Á đều giảm điểm trước những lo ngại leo thang về cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc. Nikkei 225 là chỉ số hiếm hoi còn giữ được sắc xanh với 0,13% tăng thêm so với phiên giao dịch trước đó.

Tăng thuế nhập khẩu là một trong các biện pháp chính quyền Tổng thống Donald Trump đưa ra nhằm giảm thâm hụt thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên, việc Bắc Kinh sẵn sàng đáp trả các động thái của Mỹ cho thấy cách thức này khó có thể mang lại hiệu quả. Ngược lại, việc đánh thuế hàng hóa của nhau còn khiến cả Trung Quốc và Mỹ gánh chịu thiệt hại.

Trong khi đó, Trung Quốc nhiều lần khẳng định họ không phải kẻ dễ bắt nạt. Bắc Kinh đã đưa những mặt hàng trọng yếu của Mỹ vào danh sách chịu thuế mới dù chưa công bố ngày áp dụng.

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tiến sĩ về làm nông dân: Hồi sinh đồi đá trơ trọi nhờ cỏ dại, trồng cacao không hoá chất tạo dòng socola đắt nhất Việt Nam

Không chỉ áp dụng tại Stone Hill Farm, kỹ thuật của ông còn trở thành chìa khóa khai thác hàng trăm ngàn ha tại Ea Súp - nơi lâu nay chỉ trồng cây ngắn ngày. Ông cũng hy vọng có thể giúp người dân tiếp cận với những kỹ thuật trồng cây trên đất dốc này, nhằm phát triển nông lâm nghiệp vừa có tính kinh tế, vừa bền vững và bảo vệ môi trường.

Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ đứng sau chuỗi siêu thị nội thất Nhà Xinh: Khủng hoảng là cơ hội để bật lên, nên có bao nhiêu tiền chúng tôi 'tất tay' mang ra đầu tư hết!

Những kinh nghiệm trong quá khứ mà AA Corporation từng trải qua cho thấy, sau khủng hoảng là thời cơ tốt để doanh nghiệp bật lên nếu dám dũng cảm ‘tất tay’ trước đó. Thế nên, bên cạnh việc rốt ráo sáng tạo những sản phẩm mới phù hợp với thị trường, AA mang hết tiền đang có ra đầu tư mở rộng nhà xưởng cũng như tìm kiếm cơ hội M&A.

Toàn văn bài phát biểu cuối của ông Trump trên cương vị Tổng thống: Tôi đã cảnh báo các bạn rồi đấy!

Trưa ngày 20/1, tại căn cứ Andrews, trước những người ủng hộ, các cựu nhân viên và người thân trong gia đình, ông Trump đã có bài phát biểu cuối cùng trên cương vị Tổng thống Mỹ.

Đọc thêm