Chủ tịch Thành Thành Công - Đặng Văn Thành đăng ký mua vào 120 tỷ đồng cổ phiếu của TTC Sugar

27/03/2020 09:10 AM | Kinh doanh

Ông Đặng Văn Thành – Chủ tịch Tập đoàn Thành Thành Công dự định sẽ đổ ra 120 tỷ đồng để mua vào 10 triệu cổ phiếu của TTC Sugar. Theo đó, cộng với số cổ phiếu trước đó mà vợ và con gái của ông Thành mua vào, hiện tại gia đình ông đang sở hữu gần 29% cổ phần của TTC Sugar.

Chủ tịch Thành Thành Công - Đặng Văn Thành đăng ký mua vào 120 tỷ đồng cổ phiếu của TTC Sugar
Ông Đặng Văn Thành - Chủ tịch Tập đoàn Thành Thành Công

Sự kiện bất khả kháng dịch Covid-19 bùng phát mạnh trên toàn thế giới từ tháng 1/2020 đã tác động tiêu cực tới thị trường chứng khoán toàn cầu cũng như Việt Nam. Khối ngoại đang giao dịch theo chiều hướng khá tiêu cực nên ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư. Họ tiếp tục bán ròng phiên thứ 32 liên tiếp với tổng giá trị bán ròng lên đến 9.154 tỷ đồng. Khối ngoại tập trung bán ròng chủ yếu ở nhóm cổ phiếu bluechip trong rổ chỉ số VN30, do đó cổ phiếu SBT cũng không nằm ngoài áp lực giảm giá chung.

Trước thực trạng xấu đó, ngày 25/3/2020, ông Đặng Văn Thành - Chủ tịch Tập đoàn Thành Thành Công - một trong những doanh nhân lớn với hơn 40 năm gắn bó trên nhiều lĩnh vực của nền kinh tế Việt Nam, đã công bố mua vào 10 triệu cổ phiếu của công ty con - TTC Sugar (mã: SBT), tương đương 1,6% vốn điều lệ (VĐL) và chính thức trở thành cổ đông của SBT. Giao dịch sẽ được thực hiện theo phương thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận.

Dự kiến giao dịch sẽ được thực hiện trong khoảng 30/3/2020 đến 28/4/2020. Kết phiên hôm nay 25/3/2020, giá cổ phiếu SBT dừng lại ở mức 11.900 đồng/cổ phiếu. Với mức giá này, ước tính ông Đặng Văn Thành sẽ phải chi xấp xỉ gần 120 tỷ để đầu tư vào cổ phiếu SBT.

Ông Đặng Văn Thành là chồng của bà Huỳnh Bích Ngọc - Chủ tịch TTC Sugar và là bố của bà Đặng Huỳnh Ức My - Thành viên HĐQT TTC Sugar. Hiện tại, bà Ngọc đang sở hữu gần 67,6 triệu cổ phiếu SBT, tương đương tỉ lệ 11,1% VĐL và bà My đang nắm giữ gần 98,4 triệu cổ phiếu SBT, tương đương tỉ lệ 16,2% VĐL.

Nên sau khi ông Thành mua vào thành công số cổ phiếu này, tỷ lệ nắm giữ của các thành viên gia đình ông với công ty mía đường đầu ngành với 42% thị phần tại Việt Nam, đã đạt gần 29%.

Trong cơ cấu hiện nay của TTC Sugar còn có sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài, hiện DEG - Quỹ đầu tư của Chính phủ Đức đang nắm giữ cổ phần ưu đãi chiếm khoảng 3,6% sau khi công ty thực hiện thành công thương vụ huy động 600 tỷ đồng với giá 30.000 đồng/cổ phiếu, cao hơn thị giá hiện tại khoảng 2,5 lần. Đây cũng là một trong những chứng minh cho sự tin tưởng của những nhà đầu tư lớn trên thế giới vào triển vọng của ngành đường trong dài hạn.

Trước đó, ngày 16/3/2020, hàng loạt thành viên trong Ban lãnh đạo của TTC Sugar cũng đã đăng ký mua vào tổng cộng 4,5 triệu cổ phiếu SBT, trị giá gần 60 tỷ đồng. Ông Phạm Hồng Dương - Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT, ông Nguyễn Thanh Ngữ - Tổng Giám đốc, ông Hoàng Mạnh Tiến - Thành viên độc lập HĐQT đăng ký 3 triệu cổ phiếu; Bà Đoàn Vũ Uyên Duyên - Phó Tổng Giám đốc Thường trực, bà Dương Thị Tô Châu - Phó Tổng Giám đốc và ông Huỳnh Văn Pháp - Giám đốc Kinh doanh đăng ký tổng cộng 1,5 triệu cổ phiếu.

Như vậy, tính tới thời điểm hiện tại, tổng số lượng cổ phiếu SBT đã được đăng ký mua vào chỉ trong hơn 1 tuần qua đã lên tới 14,5 triệu cổ phiếu, tương đương gần 180 tỷ đồng.

Theo TTC Sugar, thì động thái mua vào cổ phiếu từ phía ông Thành - một doanh nhân lão luyện trên thương trường chứng minh một điều: đây là thời điểm phù hợp để thực hiện đầu tư dài hạn đối với cổ phiếu SBT khi giá cổ phiếu công ty đang bị đánh giá thấp hơn giá trị thực.

Việc ông Thành quyết định đầu tư số tiền lớn để mua vào 10 triệu cổ phiếu thể hiện lòng tin tuyệt đối vào sự hồi phục trong thời gian gần của ngành mía đường. Bởi theo nhiều chuyên gia, sản lượng sản xuất đường thế giới cũng như Việt Nam dự kiến sẽ ghi nhận giảm mạnh dẫn tới thâm hụt lần lượt khoảng 10,9 triệu tấn và 0,8 triệu tấn vào niên độ 2019-2020, trong khi niên độ 2018-2019 thế giới thặng dư 2,6 triệu tấn. Riêng khu vực châu Á dự kiến thâm hụt lên đến 9,5 triệu tấn, theo ISO Sugar.

Quỳnh Như

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Startup dạy nhảy Zumba mùa Covid: Đóng 65 điểm tập, doanh thu offline về 0, lương nhân viên giảm 30-50%, HLV đốc thúc học viên tập online qua livestream

"Khi mọi thứ đang chậm đi, mình có cơ hội nhìn lại, chuẩn hóa sản phẩm cũng như hệ thống dịch vụ. Những kế hoạch ấp ủ trong trước kia nay được phát triển, những phàn nàn của khách cũng được xử lý. Từ đó, với sự chuẩn bị kỹ càng và nghiêm túc, tôi tin rằng khi hết dịch, sức bật của Lamita sẽ nhanh và vững vàng hơn nữa”, nhà sáng lập khẳng định.

Thêm 6 bệnh nhân mắc Covid-19 mới tại Việt Nam, cả nước có 233 ca

Theo báo cáo của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, tới 6 giờ sáng nay đã ghi nhận thêm 6 trường hợp mắc mới, nâng tổng số bệnh nhân mắc Covid-19 tại Việt Nam lên 233 người.

Viettel, Vinaphone, Mobifone đồng loạt đổi tên nhà mạng thành “Hãy ở nhà”, “Stay Home” trên smartphone để lan toả thông điệp cách ly xã hội

Nhằm hưởng ứng chiến dịch ở nhà phòng tránh đại dịch Covid-19 cũng như khuyến khích mọi người không nên ra đường, ba nhà mạng của Việt Nam mới đây đã có động thái đổi tên hiển thị trên smartphone thành “Hay o nha!" và “Vinaphone #stayhome”.

Vì sao công ty Trường Sinh trúng thầu Bạch Mai và nhiều bệnh viện lớn?

Dịch vụ của công ty Trường Sinh tỏa khắp các bệnh viện lớn. Nếu tính từ khi chưa chia tách, doanh nghiệp này cung cấp suất ăn cho hơn chục bệnh viện, trong đó rất nhiều bệnh viện lớn tuyến cuối tại Hà Nội.

Đọc thêm