TTC Sugar ráo riết kiện toàn bộ máy nhân sự và quản trị, nhằm thu hút các nhà đầu tư chiến lược ngoại trong năm 2020

11/02/2020 03:24 PM | Kinh doanh

Trong năm 2019, TTC Sugar huy động thành công gần 650 tỷ đồng từ DEG. Tuy nhiên, với công ty đường lớn nhất nhì nước này, thì đó mới chỉ là khởi đầu của hành trình thu thu hút các nhà đầu tư chiến lược nước ngoài. Trong năm 2020, họ sẽ tiếp tục đẩy mạnh chiến lược này.

TTC Sugar ráo riết kiện toàn bộ máy nhân sự và quản trị, nhằm thu hút các nhà đầu tư chiến lược ngoại trong năm 2020
TTC Sugar đã có những sự chuẩn bị kỹ càng sẵn sàng đón chào các nhà đầu tư chiến lược nước ngoài.

Tại thời điểm hiện tại, Việt Nam đang trở thành điểm sáng thu hút vốn đầu tư mới tại Đông Nam Á. Trong năm 2019, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam bao gồm vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và vốn góp mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đã đạt 38 tỷ USD, tăng 7,2% so với cùng kỳ năm 2018. Đây cũng là con số cao nhất trong vòng 10 năm gần đây của Việt Nam (theo thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài - Bộ KH&ĐT).

Trên thực tế, một trong những vấn đề mà nhà đầu tư khối ngoại quan tâm nhiều nhất trước khi đầu tư vào các doanh nghiệp Việt Nam là sự minh bạch trong quản trị công ty. Vì vậy, Công ty CP Thành Thành Công - Biên Hòa (TTC Sugar) đã sớm có những sự chuẩn bị kỹ lưỡng khi đang từng bước tuân thủ các quy chuẩn quốc tế khắt khe nhằm sẵn sàng đón chào các nhà đầu tư chiến lược nước ngoài.

Để việc tái cấu trúc được thực hiện một cách chuyên nghiệp và hiệu quả, từ tháng 1/2018, Deloitte Đông Nam Á cũng đã trở thành nhà tư vấn chiến lược của doanh nghiệp này thông qua dự án "Strategy Review" nhằm tái cơ cấu mô hình hoạt động, gia tăng sức cạnh tranh và tốc độ tăng trưởng trong tương lai của công ty.

Chỉ trong vòng 6 tháng sau đó, dự án đã hoàn thành toàn bộ các bước và đã được đi vào triển khai thực hiện, từ niên độ 2020 - 2021, chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp dự kiến sẽ được tiết giảm từ 15 - 20% so với niên độ trước. Điều này sẽ giúp TTC Sugar gia tăng năng lực cạnh tranh, nắm bắt cơ hội tăng trưởng trong giai đoạn hội nhập.

Bên cạnh đó, đồng hành cùng doanh nghiệp trong năm qua còn có IFC - Đơn vị tư vấn chuyên nghiệp nhằm hỗ trợ cải thiện, nâng cao chất lượng, năng lực, tính giải trình và công bố thông tin hướng đến các chuẩn mực quốc tế về chứng khoán.

Đáng chú ý là việc tích hợp hệ thống kế toán từ chuẩn mực kế toán Việt Nam - VAS và chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế - IFRS đã được thực hiện và đang ở bước cuối cùng nhằm hoàn thành việc phát hành báo cáo tài chính theo chuẩn IFRS cho niên độ 2018 - 2019. Đây là bước đệm vững chắc giúp cho các nhà đầu tư chiến lược nước ngoài có thêm cơ sở để đồng hành và gắn bó lâu dài với sự phát triển của công ty.

Hiện nay, TTC Sugar được biết đến là một trong những số ít các doanh nghiệp tại Việt Nam đã đi đầu trong việc chuyển đổi hệ thống kế toán theo tiêu chuẩn quốc tế này.

Bên cạnh việc tuân thủ quy định pháp luật hiện hành, việc quản trị công ty tại TTC Sugar đang được HĐQT từng bước tích hợp và áp dụng linh hoạt các chuẩn mực cao hơn yêu cầu tối thiểu, các thông lệ tốt trên thị trường được đúc kết từ các bộ nguyên tắc quản trị công ty đang áp dụng trên thế giới; sao cho phù hợp với bối cảnh hoạt động tại Việt Nam cũng như lĩnh vực kinh doanh mía đường trong giai đoạn nhiều khó khăn vừa qua.

Để hiệu quả mang lại cho cổ đông ngày càng thiết thực, TTC Sugar cũng đã áp dụng chuẩn mực công bố thông tin theo ASEAN Scorecard với 2 ngôn ngữ Việt - Anh với nỗ lực đảm bảo quyền lợi không chỉ cho cổ đông trong nước mà cả cổ đông nước ngoài. Mục tiêu cuối cùng là tạo ra nhiều nhất có thể những cơ hội để công ty tiếp cận và tối ưu hóa được thị trường vốn đặc biệt là phát triển mạnh nguồn vốn quốc tế.

Theo đó, việc tuân theo hàng loạt các quy chuẩn khắt khe quốc tế đã phần nào giúp TTC Sugar tiếp cận gần hơn với các nguồn vốn đầu tư nước ngoài, tiêu biểu trong niên độ vừa qua là việc huy động thành công gần 650 tỷ đồng từ DEG vào tháng 9/2019. Trên thực tế, đầu tư vào đường Biên Hòa là thương vụ đầu tiên trong lĩnh vực nông nghiệp của DEG tại thị trường Việt Nam.

Để tiếp tục thu hút các nguồn vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài trong năm 2020, TTC Sugar sẽ có những hành động tiếp theo, chẳng hạn như tiếp tục kiện toàn bộ máy lãnh đạo của công ty.

Quyết tâm thu hút các nhà đầu tư chiến lược nước ngoài trong năm 2020 của TTC Sugar - Ảnh 1.

Bà Đoàn Vũ Uyên Duyên - Quyền Phó Tổng Giám đốc thường trực SBT (trái) và Bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Quyền Giám đốc Tài chính SBT (phải).

HĐQT của đường Biên Hòa vừa chính thức thông qua quyết định bổ nhiệm bà Đoàn Vũ Uyên Duyên giữ chức vụ Quyền Phó Tổng Giám đốc thường trực và bà Nguyễn Thị Phương Thảo giữ chức vụ Quyền Giám đốc Tài chính kể từ ngày 03/02/2020.

Bà Đoàn Vũ Uyên Duyên tốt nghiệp cử nhân Kinh tế & Kế toán, Đại học Greenwich, Anh và Thạc sĩ về Kinh doanh quốc tế và Quản lý công nghệ tại Viện Công nghệ châu Á - Thái Lan.

Với nền tảng kiến thức chuyên sâu về tài chính quốc tế cùng nhiều năm kinh nghiệm làm việc với các tổ chức lớn trong và ngoài nước, bà đã hoàn tất xây dựng quy trình và tinh gọn bộ máy vận hành của SBT sau sáp nhập với công ty Đường Biên Hòa và hoàn thiện xây dựng, chuẩn hoá hệ thống báo cáo tài chính theo chuẩn quốc tế (IFRS), đồng thời đưa vào vận hành trên nền tảng ứng dụng trong niên độ 2018 - 2019 song song với việc đào tạo nguồn nhân lực tinh nhuệ, năng động, sẵn sàng cho việc hội nhập quốc tế.

Năm 2019, bà Duyên cũng đã tham gia trong việc lựa chọn, thương thảo với nhà đầu tư chiến lược DEG - Quỹ Đầu tư của Chính phủ Đức và đạt được những thành tựu nhất định khi đã thành công huy động được gần 650 tỷ đồng từ tổ chức này.

Gia nhập Tập đoàn TTC từ 2009, Bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Quyền Giám đốc Tài chính đã có nhiều năm kinh nghiệm về quản lý tài chính tại nhiều lĩnh vực từ xây dựng, bất động sản, đầu tư đến nông nghiệp qua nhiều lần gọi vốn thành công từ các tổ chức tín dụng, quỹ đầu tư trong nước và ngoài nước để bổ sung nguồn vốn phục vụ cho hoạt động của công ty.

Với những am hiểu sâu sắc về thị trường vốn và kinh nghiệm trong việc quản lý dòng tiền, công nợ, cũng như quản lý ngân sách và kiểm soát chi phí của mình bà Thảo được kỳ vọng sẽ giúp TTC Sugar xây dựng được một cấu trúc tài chính khỏe mạnh, từ đó sẵn sàng hợp tác với các đối tác đầu tư chiến lược phù hợp nhằm tối ưu hóa các kênh huy động cũng như tái cấu trúc lại danh mục nguồn vốn theo hướng cân bằng, linh hoạt và ổn định hơn.

Có thể thấy, cả hai sự bổ sung nhân sự mới này của TTC Sugar đều hướng tới việc kêu gọi đầu tư tốt hơn.

Quỳnh Như

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Điều ít biết về nhãn bánh ruốc Karo được Shark Phú miệt mài “lăng xê” trên Shark Tank: Đổi tên nhiều lần, doanh thu nghìn tỷ nhưng lãi... 1%

Năm 2019, Shark Phú trở thành cổ đông của Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Hoàng Mai, đồng thời đưa doanh nghiệp này vào hệ sinh thái của Sunhouse. Cũng trong năm này, công ty cho ra mắt thương hiệu bánh Karo.

2 chai nước khiến Ronaldo 'ngứa mắt', vốn hóa Coca Cola bốc hơi 4 tỷ USD sau 30 phút

Coca Cola gặp họa vô đơn chí, vốn hóa bốc hơi 4 tỷ USD vì Ronaldo.

Chủ tịch Quốc hội: 'Chỉ số chứng khoán ngày càng đi lệch so với nền kinh tế thực, sẽ gây áp lực lạm phát lớn!'

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thông tin, chính sách tiền tệ siêu nới lỏng của Mỹ và các nước trên thế giới đã dẫn đến rủi ro bong bóng tài sản toàn cầu. Đặc biệt, chứng khoán bùng nổ toàn thế giới, kể cả Việt Nam.

Bắc có Xuân Bắc, Nam có Quyền Linh: MC Vì bạn xứng đáng livestream 90 phút chốt đơn 161 tấn vải thiều Bắc Giang

Theo chia sẻ của sàn TMĐT Voso (Viettel Post) đơn vị đứng ra tổ chức buổi livestream của nghệ sỹ Quyền Linh, thì sau 90 phút hỗ trợ bà con Bắc Giang bán vải online, đã bán được 161 tấn, chốt 23.870 đơn hàng.

Đọc thêm